/> Small bite - clafoutis aux cerises Skip to main content

Featured

No Bake Lemon Cheesecake /เลม่อนชีสเค้ก

ต่อจากบล็อกก่อนที่ชวนมาทำเลม่อนเคิร์ดกันทิ้งไว้นะคะ  ก็เพราะว่าอยากกินเลม่อนชีสเค้กนั่นเอง ^^ สำหรับใครที่ไม่มีเตาอบ ก็สามารถทำชีสเค้กแบบนี้กินกันได้นะคะ อร่อยมากๆ ด้วยล่ะ สำหรับสูตรเลม่อนเคิร์ด อ่านสูตรได้ที่นี่ค่ะ   http://www.bakewithheart.com/2021/01/lemon-curd.html หรือรับชมวิดีโอตรงนี้ ตามมาดูส่วนของชีสเค้กกันค่ะ สูตรเลม่อนชีสเค้ก สำหรับพิมพ์ 18 ซม. ไดเจสทีฟบิสกิต 100 กรัม เนยจืดละลาย 50 กรัม ครีมชีสฟิลาเดเฟีย 250 กรัม (เย็น) เจลาติน 3 แผ่น ไวค์ช็อคโกแลต 100 กรัม วิปปิงครีม 200 กรัม ผิวเลม่อนขูดหนึ่งผล น้ำเลม่อนคั้น 3-4 ชต. (อยากให้ชิมรสกันเองเองว่าอยากให้เปรี้ยวแค่ไหน ปรับได้ตามชอบค่ะ) เริ่มจากบดไดเจสทีฟบิสกิต เราจะนำบิสกิตใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบๆ ให้บิสกิตให้แตกก็ได้นะคะ หรือแบบแก้มคือใช้เครื่องปั่นเลยค่ะ  จากนั้นใส่เนยละลายลงไป  เคล้าๆ ให้เข้าทั่วๆ กัน จากนั้นกรุใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษพาร์ชเม้นต์ให้เรียบร้อยค่ะ ใช้ช้อนกดให้แน่นๆ นะคะ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ค่ะ ระหว่างนี้เราจะไปเตรียมในส่วนของครีมชีสกันต่ะ นำเจลาตินแช่น้ำเย็นพักไว้ค่ะ นำไวค์ช็อคโกแลตและวิปปิงครีมใส่เหยือกแก

Small bite - clafoutis aux cerises




ช่วงนี้เชอร์รี่แถวบ้านแก้มเริ่มออกมาวางขายกันแล้วล่ะค่ะ
อาทิตย์ก่อนโลละ 15 ยู แต่อาทิตย์นี้เหลือ 7 ยูแล้ว
แต่เห็นเชอร์รี่ทีไรนึกถึงพี่อุ้มทุกที ก็หน้าบ้านพี่อุ้ม
มีต้นเชอร์รี่อยู่นี่นา ต้นกำัลังงามน่าปีนขึ้นไปเก็บมากๆ เลยค่ะ
อิ อิ




วันนี้แก้มก็เลยจะชวนมาทำทาร์ตชิ้นเล็กๆ ทำง่ายและก็รวดเร็วมากค่ะ
แค่มีแป้งทาร์ตที่ทำเตรียมไว้ เราก็มาลงมือลุยกันต่อได้เลย
แก้มใช้สูตรเดิมค่ะ หรือถ้าเพื่อนๆ มีแป้งทาร์ตที่ยังนอนรออยู่ใน
ตู้ก็มาลงมือทำกันได้เลย



วอร์มเตาอบที่ 160°C

เริ่มที่กรุแป้งทาร์ตใส่พิมพ์ค่ะ รีดแป้งให้บางประมาณ 2-3 มม.
แล้วกรุใส่พิมพ์ เสร็จแล้วนำไปแช่เย็นรอไว้ก่อนนะคะ
ช่วงนี้เราก็มาเตรียมทำฟิลลิงกัน



สำหรับฟิลลิง

ไข่แดง 1 ฟอง
วิปปิงครีม 50 มล.
น้ำตาลทราย 10 กรัม
กลิ่นวานิลลานิดหน่อย
เชอร์รี่ 7 ลูก


วิธีทำส่วนนี้ก็ไม่มีอะไรค่ะ เพียงแค่นำไข่แดง น้ำตาลทราย
และวิปปิงครีมรวมไปจนถึงกลิ่นวานิลลานำมาตีให้เข้ากันเบาๆ
เสร็จแล้วกรองด้วยกระชอน 1 ครั้งก็เป็นอันเรียบร้อยจ้า



นำแป้งทาร์ตที่แช่เย็นไว้ออกมา นำเชอร์รี่ (ใช้ที่กดเม็ดออกแล้ว แต่
เหลือก้านไว้) วางไว้ตรงกลางพิมพ์ พร้อมกับเทคัสตาร์ดลงไปค่ะ



เท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะ เตรียมพร้อมส่งเข้าอบได้แล้ว



อบที่ 160°C เปิดทั้งไฟบนและล่าง วางถาดไว้ชั้นกลางของเตาอบ
ประมาณ 15-20 นาทีค่ะ เมื่อสุกแล้วพักขนมให้เย็น
แล้วปัดด้วย gelatina neutra หรือแยมแอพริคอต ให้ึขึ้นเงาสวยงามค่ะ



วันนี้แปลกจัง จู่ๆ ก็เข้าหน้าจัดการบล็อกได้ เข้าได้ตอนเช้า
แล้วตอนบ่ายๆ จะยังเข้าได้อยู่มั้ยน๊า



เกือบลืมบอกไปว่าสูตรนี้ทำได้ 7 ชิ้น นะคะ (ฟิลลิงสำหรับ 7 ชิ้น)
แต่แ้ป้งทาร์ตยังมีเหลือให้ทำทาร์ตอื่นๆ ได้ต่อค่ะ



ชิ้นน้อยๆ แบบนี้ หยิบเพลิน ลืมตัว หยิบแล้วหยิบอีก



ตัดให้ดูค่ะ



อร่อยๆ นะคะ



เมี้ยวๆ หนูเพิ่งตื่นค่ะ





Comments