/> Basic Cookie Skip to main content

Featured

No Bake Lemon Cheesecake /เลม่อนชีสเค้ก

ต่อจากบล็อกก่อนที่ชวนมาทำเลม่อนเคิร์ดกันทิ้งไว้นะคะ  ก็เพราะว่าอยากกินเลม่อนชีสเค้กนั่นเอง ^^ สำหรับใครที่ไม่มีเตาอบ ก็สามารถทำชีสเค้กแบบนี้กินกันได้นะคะ อร่อยมากๆ ด้วยล่ะ สำหรับสูตรเลม่อนเคิร์ด อ่านสูตรได้ที่นี่ค่ะ   http://www.bakewithheart.com/2021/01/lemon-curd.html หรือรับชมวิดีโอตรงนี้ ตามมาดูส่วนของชีสเค้กกันค่ะ สูตรเลม่อนชีสเค้ก สำหรับพิมพ์ 18 ซม. ไดเจสทีฟบิสกิต 100 กรัม เนยจืดละลาย 50 กรัม ครีมชีสฟิลาเดเฟีย 250 กรัม (เย็น) เจลาติน 3 แผ่น ไวค์ช็อคโกแลต 100 กรัม วิปปิงครีม 200 กรัม ผิวเลม่อนขูดหนึ่งผล น้ำเลม่อนคั้น 3-4 ชต. (อยากให้ชิมรสกันเองเองว่าอยากให้เปรี้ยวแค่ไหน ปรับได้ตามชอบค่ะ) เริ่มจากบดไดเจสทีฟบิสกิต เราจะนำบิสกิตใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบๆ ให้บิสกิตให้แตกก็ได้นะคะ หรือแบบแก้มคือใช้เครื่องปั่นเลยค่ะ  จากนั้นใส่เนยละลายลงไป  เคล้าๆ ให้เข้าทั่วๆ กัน จากนั้นกรุใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษพาร์ชเม้นต์ให้เรียบร้อยค่ะ ใช้ช้อนกดให้แน่นๆ นะคะ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ค่ะ ระหว่างนี้เราจะไปเตรียมในส่วนของครีมชีสกันต่ะ นำเจลาตินแช่น้ำเย็นพักไว้ค่ะ นำไวค์ช็อคโกแลตและวิปปิงครีมใส่เหยือกแก

Basic Cookie




แก้มใช้สูตรนี้สำหรับทำคุกกี้เกือบทุกๆ ครั้งค่ะ
ต้นฉบับสูตรได้มาจาก Naoko,frickr ค่ะ

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
เนยสด 50 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง
น้ำตาลไอซิ่ง 40 กรัม
น้ำเย็นจัด 1/2 ชต.
เกลือ 1/8 ชช.
ผงฟู 1/8 ชช.
กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช. ค่ะ
ไวค์ ช็อคโกแล็ต 100 กรัม
มะพร้าวอบแห้ง

แป้ง+ผงฟู ร่อนสัก 2 ครั้ง ค่ะ



เกลือ + เนยสดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่โถทิ้งไว้สัก 10-15 นาทีก่อนนะคะ
จะได้ตีง่ายๆ ใช้ที่ตีไข่มือถือ ตีให้เป็นครีมนิดๆ นึงก่อนจะใส่น้ำตาลไอซิ่ง
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปทีละน้อย ตีจนเป็นครีมขึ้นฟู สีของเนยสดจะอ่อนตัวลงค่ะ



ไข่แดง 1 ฟอง กับกลิ่นวานิลลา ผสมเข้าด้วยกัน
แล้วตีให้แตก



ใส่ส่วนไข่แดงลงไปทั้งหมดในโถตี



ตีจนเป็นครีมเนียนเข้ากันดี



ใส่แป้งที่ร่อนลงไปทั้งหมด ใช้พายยาง สับๆ
แป้งกับเนย



ส่วนผสมจะร่วนๆ เล้กน้อย ยังไม่เนียน ไม่ต้องตกใจไปนะคะ



เติมน้ำเย็นจัดลงไปค่ะ แล้วนวดด้วยปลายนิ้ว
โดว์จะค่อยๆ จับตัวเป็นเนื้อเดียวกันขึ้นค่ะ



นำโดว์ใส่ถุงซิปพลาสติกแล้วรีดด้วยไม้คลึงแป้ง
รีดให้บางประมาณ 0.5 มม.





นำเข้าตู้เย็นประมาณ 2 ชม. ค่ะ
เมื่อครบ 2 ชม. วอร์มเตาอบที่ 170 ซี

แกะถุงซิปออก
แล้วตัดโดว์ให้เป็นเส้นยาวขนาดตามชอบ หรือจะใช้ที่ตัดคุกกี้
ตัดเป็นรูปทรงต่างๆ ตามชอบค่ะ





วางบนถาดที่ปูด้วยกระดาษไขให้เรียบร้อย





อบไฟบนและล่าง ประมาณ 5-7 นาที

ไฟเตาอบและระยะเวลาในการอบ อาจไม่เท่ากัน
เพราะเราใช้เตาคนละตัวนะคะ อิ อิ

สุกแล้วพักไว้ให้เย็นสนิท บนตะแกรง






Comments