/> blackberry sorbet Skip to main content

Featured

No Bake Lemon Cheesecake /เลม่อนชีสเค้ก

ต่อจากบล็อกก่อนที่ชวนมาทำเลม่อนเคิร์ดกันทิ้งไว้นะคะ  ก็เพราะว่าอยากกินเลม่อนชีสเค้กนั่นเอง ^^ สำหรับใครที่ไม่มีเตาอบ ก็สามารถทำชีสเค้กแบบนี้กินกันได้นะคะ อร่อยมากๆ ด้วยล่ะ สำหรับสูตรเลม่อนเคิร์ด อ่านสูตรได้ที่นี่ค่ะ   http://www.bakewithheart.com/2021/01/lemon-curd.html หรือรับชมวิดีโอตรงนี้ ตามมาดูส่วนของชีสเค้กกันค่ะ สูตรเลม่อนชีสเค้ก สำหรับพิมพ์ 18 ซม. ไดเจสทีฟบิสกิต 100 กรัม เนยจืดละลาย 50 กรัม ครีมชีสฟิลาเดเฟีย 250 กรัม (เย็น) เจลาติน 3 แผ่น ไวค์ช็อคโกแลต 100 กรัม วิปปิงครีม 200 กรัม ผิวเลม่อนขูดหนึ่งผล น้ำเลม่อนคั้น 3-4 ชต. (อยากให้ชิมรสกันเองเองว่าอยากให้เปรี้ยวแค่ไหน ปรับได้ตามชอบค่ะ) เริ่มจากบดไดเจสทีฟบิสกิต เราจะนำบิสกิตใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบๆ ให้บิสกิตให้แตกก็ได้นะคะ หรือแบบแก้มคือใช้เครื่องปั่นเลยค่ะ  จากนั้นใส่เนยละลายลงไป  เคล้าๆ ให้เข้าทั่วๆ กัน จากนั้นกรุใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษพาร์ชเม้นต์ให้เรียบร้อยค่ะ ใช้ช้อนกดให้แน่นๆ นะคะ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ค่ะ ระหว่างนี้เราจะไปเตรียมในส่วนของครีมชีสกันต่ะ นำเจลาตินแช่น้ำเย็นพักไว้ค่ะ นำไวค์ช็อคโกแลตและวิปปิงครีมใส่เหยือกแก

blackberry sorbet





ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา ไม่ได้ปั่นไอศครีมรสอื่นๆ เลย นอกจากสตอเบอร์รี่ เพราะแก้มไปเหมามาลังนึงเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว
อาทิตย์นี้ก็เหมากลับมามาอีกค่ะ เพราะว่าถูก ถ้ากินไม่ทันก็จะฟรีสเก็บไว้ทำมูสเค้กเวลาหน้า
สตอเบอร์รี่แพง

เมื่อก่อนแก้มจะไปซื้อผลไม้ที่ฟรีสไว้ตามซุปเปอร์
แต่ตอนนี้เปลี่ยนแล้วค่ะ เพราะร้านผักกับผลไม้ที่ไป
ประจำ เค้ามีขายด้วย แถมสวยกว่าอีกต่างหาก
ไม่แตก ไม่หัก ดูดีเชียวค่ะ ขายไม่แพงมาก
300 กรัม 2.50 ยู แต่ช่วงนี้มีแค่ 2 อย่าง แบล็กเบอร์รี่กับราสเบอร์รี่
แก้มจะไปซื้อเก็บไว้ครั้งละ 3-4 ถุง ทุกอาทิตย์
วันนี้เลยได้เจ้านี่มาอัพบล็อกค่ะ
Blackberry Sorbet



วิธีทำก็แทบไม่แตกต่างจากเชอร์เบทสตอเท่าไหร่
เพียงแต่รอบนี้ต้องเอาผลไม้มาต้มด้วย

ส่วนผสม

น้ำตาลทราย 150 กรัม
น้ำ 100 กรัม
Blackberry 300 กรัม
ไข่ขาว 1 ฟอง

ครั้งที่แล้วแก้มลืมเขียนไปว่าน้ำเปล่าที่ใช้ ควรจะใช้น้ำขวด แก้มเคยอ่านเจอ (จำไม่ได้แล้วว่าเว็บไหน)
เค้าบอกว่าคุณภาพของน้ำมีผลต่อเนื้อไอศครีมด้วย

มาทำกันต่อค่ะ ต้มน้ำกับน้ำตาลทราย ไฟปานกลาง
ให้เดือด



ใส่ Blackberry ลงไป เคี่ยวต่อจนเดือด เดือดแล้วใช้พายไม้กดๆ บี้ๆ ให้ Blackberry แหลกๆ นะคะ จะได้เข้มข้น เคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 5-10 นาที



ปิดไฟยกลงทิ้งไว้สักพักแล้วกรอง พักไว้ให้เย็น
เย็นแล้วตีไข่ขาว 1 ฟองจนตั้งยอดอ่อน นำมาผสมรวมกัน เสร็จแล้วนำเข้าเครื่องปั่นไอศครีมได้เลยค่ะ
ปั่นจนฟูได้ที่ แล้วใช้พายยางตักออกใส่กล่อง
แช่ฟรีสอีกสัก 2-3 ชม. ก็หม่ำได้แล้วจ้าา



รอบนี้แก้มไม่ได้บีบเลม่อนลงไป เพราะว่า Blackberry ที่ได้มา รสชาติค่อนข้างจัดอยู่แล้วนะคะ
ลองชิมดูด้วยนะจ๊ะ

เอาน้องพลอยมาช่วยกระชากเรตติ้งนิดนึง




Comments