Chicken Farm Special Project : Ultimate Roll : Colour, Flavour and Glitter : Coffee mascarpone Roll




มาแล้วจ้า ๆ มากินบ๊วยแท้ๆ เลย มาแล้วยังดีกว่าไม่มาเนอะ ก็ช่วงนี้ฟาร์มไก่ขยันมีโปรเจคต์
เล็กโปรเจคต์น้อยมาให้เล่นกันไม่หวาดไม่ไหว จะพลาดได้ยังไงกันล่ะคะ แล้วรอบนี้ยังมีเจ้าบัว
Tiny Bakeryเป็นแม่งานใหญ่ซะด้วย ไม่เล่นไม่ได้แล้วล่ะจ้า

โปรเจกต์นี้มีกฏง่ายๆ อยู่สองข้อค่ะ ก็คือ อันแรกก็คือ ทำโรลรสชาติธรรมดาๆ ให้เจิด และสวยงาม
อันที่สองก็คือ รสชาติแปลกๆ แหวกแนวและดูน่าสนใจ ตอนแรกแก้มทำขนมเสร็จแล้วก็ยังหา
พวกให้ตัวเองไม่ได้นะคะ ว่าเข้ากับกลุ่มไหน จนบัวบอกว่า ของเธอน่ะ แบบที่สอง บัวว่าแบบที่สอง
ก็แบบที่สองนะคะ อิ อิ


เห็นหน้าตาแบบนี้ มองยังไงก็โรลกาแฟๆ ช็อคๆ ใช่มั้ยคะ แต่อะไรล่ะที่พิเศษ ตามมาชมกันเลยจ้า


ก่อนอื่นเตรียมทำน้ำเชื่อมกาแฟกันก่อนนะคะ

ผงกาแฟ 2 ชต.
น้ำร้อนจัด 100 มล.
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เหล้ารัม 2 ชต.

ละลายผงกาแฟในน้ำร้อนให้ละลาย ใส่น้ำตาลทราย เสร็จแ้ล้วนำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ ประมาณ 5-7
นาที เพื่อให้น้ำเชื่อมเข้มข้นขึ้น เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น ก่อนใช้เติมเหล้ารัม 2 ชต. ค่ะ



สำหรับมาสคาร์โปเน่โรลเค้ก (สำหรับถาดกระดาษพาร์ชเม้นต์ขนาด 30*30 ซม.)

ไข่ไก่ไซส์กลาง 3 ฟอง (ประมาณ 150 กรัม)
น้ำตาลทราย 60 กรัม
แป้งเค้ก 65 กรัม
ชีสมาสคาร์โปเน่ 50 กรัม
น้ำมันพืช 15 มล.
นมสด 25 มล.
ผงฟู 1 ชช.
เกลือ 1/4 ชช.

วอร์มเตาอบที่ 180 °C เปิดทั้งไฟบนและล่างค่ะ

ร่อนแป้ง ผงฟูและเกลือเข้าด้วยกัน 2 รอบ พักไว้

ตอกไข่ใส่หม้อขนาดย่อม ใส่น้ำตาลทรายลงไป นำขึ้นตั้งไฟอ่อนปานกลาง ใช้ตะกร้อมือคนให้ส่วน
ผสมอุ่นขึ้นและน้ำตาลละลายจนหมด (ลองใช้นิ้วมือแตะดูส่วนนี้จะอุ่นๆ ค่ะ)


เสร็จแล้วนำไปตีด้วยความเร็วสูง จนขึ้นฟู ประมาณ 5-7 นาทีค่ะ ส่วนผสมอุ่นๆ
แล้วไข่ขึ้นไวดีจริงๆ เลยจ้า


ระหว่างที่ตีไข่อยู่ก็นำมาสคาร์โปเน่และนมสดใส่เวฟรวมกันและคนให้ครีมชีสละลาย
เข้ากันดี เสร็จแล้วเติมน้ำมันลงไป ส่วนผสมจะอุ่นพอดีค่ะ


เมื่อฟูได้ที่แล้้ว เปลี่ยนเป็นความเร็วต่ำสุด ประมาณ 1 นาทีค่ะ


ส่วนผสมที่ได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ ถ้ายกหัวตีขึ้นสูงๆ แบทเทอร์จะค่อยๆ หยดลงจากบนลงล่าง
เป็นสาย และส่วนผสมในโถก็จะเป็นรอยพับไปพับมาค่ะ

ใส่ส่วนแป้งที่ร่อนแล้วลงไป ผสมให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ (เบามือ) เมื่อเข้ากันดีแล้ว
เติมส่วนของเหลวลงไป ผสมให้เข้ากันดี เสร็จแล้วเทใส่พิมพ์กระดาษพาร์ชเม้นต์
แล้วเอียงส่วนผสมให้เสมอกันทั่วถาด (ใช้วิธีเอียงถาดไปมา)


เสร็จแล้วกระแทกพิมพ์สัก 2 ครั้งเพื่อไล่ฟองอากาศ แล้วจึงนำเข้าอบที่ไฟบนและล่าง 180 °C
ประมาณ 10 -12 นาที

เมื่อสุกแล้วกระแทกพิมพ์อีกหนึ่งครั้ง และทิ้งไว้ให้อุ่นๆ บนตะแกรงเสร็จแล้วลอกกระดาษพาร์ชเม้นต์ออกค่ะ


ระหว่างนี้เตรียมซอฟท์ครีมมาสคาร์โปเน่

วิปปิงครีม 100 มล.
มาสคาร์โปเน่ 100 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 15 กรัม

ตีวิปปิงครีมกับน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอดอ่อน เสร็จแล้วใส่มาสคาร์โปเน่ลงไป คนให้ส่วนผสมเข้ากันดีค่ะ


ถ้าเกิดเผลอคนมากเกินไป ครีมก็จะแตกตัวก็อย่าเพิ่งต๊กกะใจนะคะ เราก็เติมวิปปิงครีม (แบบยังไม่ได้ตี)
ลงไปนิดนึง แล้วก็คนให้เข้ากัน ครีมก็จะกลับมาเนียนสวยเหมือนเดิมค่ะ (ทำแล้วลองแ้ล้ว) อิ อิ


เสร็จแล้วใช้แปรงพรมน้ำเชื่อมให้ทั่วชิ้นเค้ก


ปาดด้วยซอฟท์ครีม


เสร็จแล้วก็ม้วนได้เลยจ้า


นำไปแช่ช่องฟรีส ประมาณ 30 - 40 นาที ค่ะ

ก่อนนำโรลเค้กออกมาก็เตรียมทำกานาซช็อคโกแลตกันค่ะ

วิปปิงครีม 100 มล.
กลูโคส 30 มล.
ดาร์คช็อคโกแลต 120 กรัม
เนยสดอุณหภูมิห้อง 10 กรัม

ต้มวิปปิงครีมและกลูโคสให้เดือด ปิดแก๊ส เสร็จแล้วเติมดาร์คช็อคโกแลตสับลงไป
คนให้เข้ากัน


เมื่อเป็นครีมเข้ากันดีแล้ว เติมเนยสดลงไป คนให้ละลายเข้ากันอีกครั้ง


นำโรลเค้กออกจากช่องฟรีส และเทกานาซเพื่อเคลือบโรลให้ทั่วๆ
นำโรลวางบนตะแกรงและรองด้วยกระดาษพาร์ชเม้นต์ค่ะ เพราะว่าเราจะเคลือบกัน
สองรอบ เมื่อเคลือบรอบแลกเสร็จแล้วก็เทกานาซที่อยู่บนกระดาษกลับลงไปในหม้อด้วยจ้ะ


ตกแต่งตามชอบและนำไปพักในตู้เย็นให้กานาซเซทตัวก่อนตัดค่ะ ของแก้มยังไม่เซทจนเฟิร์ม
ดีนะคะ แต่รีบตัดมาถ่ายรูปก่อน

โรลนี้ป๊าจองเอาไปหม่ำกับเพื่อนที่คลับค่ะ


โรลนี้มีเจ้าของ อิ อิ


ซูมๆ


อร่อยๆ นะคะ


เมี้ยวๆ นางแมวค่ะ




9 comments :

  1. Amazing!
    Should I dare to try?

    By the way the sorbet was very good! The presentation not has good as yours, not even close!
    Take a look here http://cabecasdealhochocho.blogspot.com/search/label/Gelados%20e%20Sorvetes

    Thank you so much.

    ReplyDelete
  2. Can you help me...? Can you tell me what is this: วิปปิงครีม 50 มล?
    I'm looking for a cream with green tea and I found your Matcha Affogato but I dont know what วิปปิงครีม 50 มล means! Can you help me whith this?
    Gracie Mille!!!!!!!!!!

    ReplyDelete
  3. เพื่อนเจย์September 01, 2009

    เพือนเม้นท์แล้วไม่ขึ้นอ่ะ...

    จะบอก ขนมเพือน มันแบบว่า แคลรอลี่ บลา บลา มาก ๆ เลยนะจ๊ะ

    ReplyDelete
  4. ดีใจจังเลย... ^o^
    ที่คุณแก้มแวะมาที่บล๊อก

    เซอร์ไพรซ์มากๆ เลยค่ะ
    แจงเองติดตามคุณแก้มมาตลอดเลยที่บล๊อกแก๊งค์
    (แฟนพันธุ์แท้)
    ไม่นึกว่าคุณแก้มจะมาทักตรงนี้

    ขอบคุณมาก ๆ เลยนะคะ

    September 02, 2009

    ReplyDelete
  5. ปุยฝ้าย ณ เจียงใหม่January 23, 2010

    คุณพี่แก้มมมมมมม ฝ้ายหิววววววว

    ฝ้ายชอบเข้ามาดูตอนหิว ๆ ทุกทีเลย -"-

    ปล.สบายดีมั้ยคะ

    ReplyDelete
  6. ดีจ้าน้องปุยฝ้าย

    พี่สบายดีจ้ะ อิ อิ น้องปุยฝ้ายล่ะ สบายดีมั้ยจ๊ะ
    ปีใหม่แล้ว ทำอะไรอยู่เอ่ย

    ชื่อปุยฝ้ายน่ารัก น่ากินจริงๆ ^^
    ว่าแล้วก็อยากกิน ฮ่าๆ

    ReplyDelete
  7. หิวเลยอ่ะ

    ReplyDelete
  8. Anonymous - เชิญหยิบได้เลยจ้า อิ อิ

    ReplyDelete
  9. พี่แก้ม ถ่ายรูปเก่งนะ แสงกะองค์ประกอบภาพสวยมาก (จริงๆทุกๆเมนูขนมใน Blog เลยละ) ขนมสวยอยู่แล้วยิ่งสวยเข้าไปใหญ่ รูปน้องแมวสุดท้ายนี้ สวยมากอะ แม่บ้านมือทองเจง เจง ฮา ฮา

    น้องโอ๋

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -