/> Christmas Eve - Something for someone Skip to main content

Featured

No Bake Lemon Cheesecake /เลม่อนชีสเค้ก

ต่อจากบล็อกก่อนที่ชวนมาทำเลม่อนเคิร์ดกันทิ้งไว้นะคะ  ก็เพราะว่าอยากกินเลม่อนชีสเค้กนั่นเอง ^^ สำหรับใครที่ไม่มีเตาอบ ก็สามารถทำชีสเค้กแบบนี้กินกันได้นะคะ อร่อยมากๆ ด้วยล่ะ สำหรับสูตรเลม่อนเคิร์ด อ่านสูตรได้ที่นี่ค่ะ   http://www.bakewithheart.com/2021/01/lemon-curd.html หรือรับชมวิดีโอตรงนี้ ตามมาดูส่วนของชีสเค้กกันค่ะ สูตรเลม่อนชีสเค้ก สำหรับพิมพ์ 18 ซม. ไดเจสทีฟบิสกิต 100 กรัม เนยจืดละลาย 50 กรัม ครีมชีสฟิลาเดเฟีย 250 กรัม (เย็น) เจลาติน 3 แผ่น ไวค์ช็อคโกแลต 100 กรัม วิปปิงครีม 200 กรัม ผิวเลม่อนขูดหนึ่งผล น้ำเลม่อนคั้น 3-4 ชต. (อยากให้ชิมรสกันเองเองว่าอยากให้เปรี้ยวแค่ไหน ปรับได้ตามชอบค่ะ) เริ่มจากบดไดเจสทีฟบิสกิต เราจะนำบิสกิตใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบๆ ให้บิสกิตให้แตกก็ได้นะคะ หรือแบบแก้มคือใช้เครื่องปั่นเลยค่ะ  จากนั้นใส่เนยละลายลงไป  เคล้าๆ ให้เข้าทั่วๆ กัน จากนั้นกรุใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษพาร์ชเม้นต์ให้เรียบร้อยค่ะ ใช้ช้อนกดให้แน่นๆ นะคะ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ค่ะ ระหว่างนี้เราจะไปเตรียมในส่วนของครีมชีสกันต่ะ นำเจลาตินแช่น้ำเย็นพักไว้ค่ะ นำไวค์ช็อคโกแลตและวิปปิงครีมใส่เหยือกแก

Christmas Eve - Something for someone




ไม่ได้อัพบล็อกเกือบเดือนแน่ะค่ะ คิดถึงป่ะ อิ อิ
ช่วงนี้ไม่ได้ทำขนมอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ เท่าไหร่นะคะ
ช่วงนี้ก็ทำแต่คุกกี้ เมื่อวานนี้มีเพื่อนลิซ่ามาร่วมวงด้วย
แต่เสียดายจริงๆ เราเริ่มทำกันตอนบ่ายๆ กว่าจะเสร็จก็ค่ำ
ไม่ทันมีแสงได้ถ่ายรูปสวยๆ มาให้ดู ในส่วนที่ลิซ่าทำ
เพราะลิซ่าเก็บกลับไปหม่ำที่บ้านหมดเลยค่ะ ฮ่าๆๆ

ทนดูของแก้มแทนแ้ล้วกันนะคะ
Snowflake



คริสมาสต์ทรี



Boy & Girl



Girl & Boy



ก่อนอบเจาะคุกกี้ให้เป็นช่องเล็กน้อย ใช้สำหรับแขวนได้ค่ะ



หรือจะแบบนี้



เดี๋ยวแก้มมาเขียนต่อให้นะคะ
ไปอบคุกกี้รอกันก่อนนะจ๊ะ
ใช้สูตรเดียวกับคุกกี้ปีที่แล้วหรือล่าสุด
กับป็อกกี้มะพร้าวค่ะ

แล้วเดี๋ยวเรามาระบายสีสวยๆ กันค่ะ

-------------------

มาแล้วค่ะ อัพเดทแบบสดๆ ร้อนๆ เลยนะคะ เพิ่งจะลงสี
ถ่ายรูปมาให้ดูค่ะ อาจจะช้าหน่อยนะคะ
เพราะในครัวบ้านแก้มตอนนี้มืดมากๆ เลยค่ะ
ต้องหิ้วมานั่งทำตรงหน้าต่าง เปิดหน้าต่างก็ไม่ได้
หนาวค่ะ ก็เลยเดินวนไปวนมา ฮ่าๆๆ
สนุกดีจริงๆ

ขอลง Snowflake ก่อนนะคะ ส่วนอื่นๆ จะทยอยทำมาลง
ให้ชมกันอีกทีค่ะ ก่อนอื่นเราก็ทำตัวคุกกี้กันก่อนนะคะ
คลิกดูสูตร Cookie ที่นี่จ้า ใช้พิมพ์ตัดให้เรียบร้อย



นำไปอบจนสีเหลืองสวย พักไว้ให้เย็นบนตะแกรงก่อนจะลงสีค่ะ

มาดูเจ้ารอยัลไอซิ่งกันค่ะ
สูตรไม่ตายตัวคือจะทำมากหรือน้อยตามสะดวกค่ะ
แต่แก้มท่องไว้ว่า 1 ต่อ 5
คือไข่ขาว 1 ส่้วน ไอซิ่ง 5 ส่วนค่ะ
มีน้ำเลม่อนอีกนิดหน่อย

ส่วนไข่ขาวถ้าเพื่อนๆ ไม่มีเมอร์แรงพาวเดอร์
อย่างแก้มเป็นต้น เพื่อความปลอดภัยก็หาซื้อ
ไข่ขาวเป็นกล่องแบบพาสเจอร์ไรซ์ค่ะ





กล่องนี้ไข่ขาวตั้งโลนึงแน่ะ แล้วต้องนั่งทำคุกกี้กี่ตัน
ถึงจะหมดละเนี่ย ฮ่าๆๆ

ส่วนผสมรอยัลไอซิ่ง

ไข่ขาว 25 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 125 กรัม
น้ำเลม่อนนิด 1/4 ชช.


ตีไข่ขาวด้วยสปีดปานกลาง จนมีฟองหยาบๆ ประมาณนี้ค่ะ



ใส่น้ำเลม่อน 1/4 ชช.ลงไป เร่งเป็นสปีดสูงสุด ตีจนตั้งยอดอ่อนค่ะ



ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปทั้งหมดแล้วใช้ตะกร้อมือผสมให้เข้ากันดีค่ะ



ผสมเสร็จแล้ว หน้าตาจะได้ประมาณนี้ค่ะ
ข้นๆ ประมาณนี้ค่ะ



ทีนี้เราก็ตักแบ่งใส่ถ้วยเล็กๆ บางส่วนเอาแค่พอใช้
ผสมสีที่ต้องการลงไป คนๆ ให้เข้ากันดีโดยทั่วๆ กัน
ส่วนไอซิ่งที่เหลือก็เอาพลาสติกคลุมไว้นะคะ อย่าให้อากาศ
เข้า เดี๋ยวจะพาลแห้งไปเสียหมด วันแรกแก้มทำก็ชะล่าใจ
เห็นว่าตัวเองทำน้อย ก็เลยไม่ได้หาไรปิด ไอซิ่งแห้งเร็วมากๆ
แอบไปบ่นกับพี่อุ้ม พี่อุ้มบอกแก้มต้องหาไรปิดนะ ^^,

ถ้วยนี้สีฟ้าค่ะ เอาไว้รองพื้น



ถ้าสีข้นจนเกินไป เวลาเราทำรองพื้น หน้าจะไม่ีค่อยเรียบ อาจจะมีรอย
ตะกุกตะกัก ไม่สวยนะคะ เช็คความข้นหนืดให้ดีๆ ถ้าข้นมากไป ก็บีบน้ำ
เลม่อนลงไปนิดหน่อยค่ะ สำหรับตัวรองพื้น

ใช้กรวยกระดาษไขบีบรองพื้นลงไปค่ะ



หรืออีกวิธีหากว่าขี้เกียจทำกรวย ก็ตักส่วนสีลงไปตรงกลาง
คุกกี้ (สังเกตดูว่าเนื้อสีค่อยๆ แผ่ขยายออก ไม่ทิ้งรอย ) แบบนี้่
มั่นใจได้เลยว่ารองพื้นของเราพื้นสีจะเรียบ เด้ง เชียวล่ะจ้า



หาไม้ปลายแหลม หรือ เหล็กแหลมๆ สะอาดๆ 1 อัน เอาไว้คอยลากสี



สะดวกแบบไหนก็ทำแบบนั้นนะคะ ^^
ลากเกลี่ยให้ทั่วๆ





แล้วทิ้งไว้ให้แห้งค่ะ ก่อนลงลายเส้นสีขาว

ส่วนลายเส้นสีขาวๆ แล้วแต่จินตนาการนะคะ
ลองทำดูเรื่อยๆ

ยังไงแล้วแก้มจะถ่ายรูปมาให้ดูอีกทีนะคะ
ยังทำไม่เสร็จเหมือนกันค่ะ ยังเหลืออยู่
หลายอันเหมือนกันในครัว



วันนี้ได้มาแบบนี้



เดี๋ยวเรามาทำถุงเท้ากันต่อนะคะ
จะมาอัพเดทเรื่อยๆ ค่ะ ถ้าเกิดว่าฟ้ามืดเสียก่อน
แก้มจะมาต่อให้พรุ่งนี้น๊าา

ขอเข้าไปดูถุงเท้าก่อนนะจ๊ะ ว่าแห้งพร้อมลุยต่อหรือยัง





Comments