Easy & delicious - Muffin Blueberry





ฮั่นแน่ !!! คิดถึงละ่สิ อิ อิ
เกือบเดือนแล้วที่แก้มไม่ได้อัพบล็อกซะเลย
แต่ก็ยังทำขนมอยู่บ้างๆ ใหม่ๆ และเดิมๆ

วันนี้เอามัฟฟิ่นบลูเบอร์รี่มาฝากค่ะ เคยทำไว้แล้ว
ในบล็อกอีก 2 สูตร สูตรนี้พอดีว่าแก้มซื้อ
โยเิกิร์ตรสธรรมชาติมาหม่ำเยอะเลยค่ะ ก็เลย
แอบปันมาทำขนมสักหน่อย

ดูๆ แล้วแฟนแก้มท่าจะชอบเจ้ามัฟฟิ่นสูตรนี้
มากๆ เลย ช่วงนี้จะหม่ำแต่มัฟฟิ่นบลู มัฟฟิ่นบลู
หายใจเข้าออกเป็นมัฟฟิ่นไปซะแล้ว
มีหิ้วไปหม่ำที่ทำงานด้วยน๊าา



มาดูกันค่ะ ไม่ยากๆ เหมือนเดิม ตีๆ ผสมๆ อบๆ
ก็หม่ำได้แล้วจ้า หากไม่มีบลูสดๆ ใช้แบบแช่แข็งก็ได้ค่ะ
แต่ไม่ต้องละลายน้ำแข็งนะคะ

สูตรนี้ได้มัฟฟิ่น 6 ถ้วย กำลังกินเลยล่ะจ้ะ



ส่วนผสม

เนยสดเย็นจัด 75 กรัม
น้ำตาลทราย 60 กรัม
เกลือป่น 1/2 ชช.
ผงฟู 1 ชช.
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 90 กรัม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 75 มล.
บลูเบอร์รี่ 125 กรัม
ไข่ไก่เบอร์เอ็ม 1 ฟอง
กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช.

วอร์มเตาที่ 160 °C ไฟบนและล่างค่ะ
เรื่องความร้อนและระยะเวลาในการอบ
ให้อิงเตาอบคู่ใจของตัวเองเป็นหลักนะคะ
ไม่จำเป็นว่าจะต้องอบไฟเท่าแก้ม
ระยะเวลาเท่าแก้มค่ะ

บลูเบอร์รี่ล้างให้สะอาด



ผึ่งให้แห้ง หรือใช้กระดาษทิชชู่ซับนะคะ
โรยน้ำตาลไอซิ่งลงไปสักนิด คลุกๆ
ให้บลูเบอร์รี่ติดน้ำตาลบางๆ เวลาเราผสม
กับส่วนแป้ง บลูเบอร์รีจะได้ไม่จมนะคะ
(ขอบคุณพี่ตา ผ้าไหมไทย สำหรับเทคนิคค่ะ)



ถ้วยกระดาษใส่ในถาดมัฟฟิ่นเตรียมไว้จ้า



แป้ง ผงฟู เกลือป่น ร่อนรวมกัน สัก 2 รอบค่ะ



เนยสดเย็นจัด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ



ตีด้วยสปีดต่ำแล้วไล่เป็นสปีดปานกลาง
พอให้เนยเป็นครีมเล็กน้อย



ค่อยๆ ทะยอยใส่น้ำตาลทีละน้อย พร้อมกับตีด้วยสปีดปานกลาง



ใช้พายยางปาดก้นอ่างสัก 2 รอบระหว่างที่ตีด้วยนะจ๊ะ
เมื่อเนยฟูได้ที่แล้ว เนื้อครีมจะขาวฟูแม้ว่าน้ำตาลทราย
จะลายไม่หมดในบางส่วนก็อย่าตกใจนะคะ



ไข่ไก่ตีให้แตกใส่กลิ่นวานิลลาลงไป คนให้เข้ากัน
ค่อยๆ ใส่ไข่ลงไปทีละน้อย ตีต่อไปด้วยสปีดปานกลาง
จนหมด



เนื้อครีมหลังจากใส่ไข่แล้ว ต้องเนียนและไม่แตกนะคะ



ใส่โยเกิร์ตรสธรรมชาติลงไป



ตามด้วยแป้งที่ร่อนไว้



คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือค่ะ เร็วๆ และแรงๆ
ห้ามนาน



ตามด้วยบลูเบอร์รี่ ใช้ตะกร้อมือหรือพายยาง
คนแค่พอเข้ากัน



ใช้ช้อนตักใส่ถ้วยมัฟฟิ่น จะได้ 6 ถ้วยพอดิบพอดีค่ะ
ไม่ขาดไม่เกิน



เรียบร้อย พร้อมอบแล้วค่ะ เตาแก้มอบไฟบน
และล่าง 160 °C 25-30 นาทีจ้า



หม่ำตอนอุ่นๆ ก็อร่อยแล้วค่ะ ถ้าทิ้งไว้ข้ามวัน
เนื้อจะแน่นขึ้น และชุ่มขึ้นเล็กน้อยค่ะ



รูปเยอะไปหน่อยนะคะ ไม่ได้ถ่ายรูปขนมซะนาน
มีโอกาสก็เลยถ่ายซะ



พอใส่โยเกิร์ตผสมลงไปในตัวมิฟฟิ่น
แล้วแก้มรู้สึกว่าทำให้บลูเบอร์รี่หอมขึ้นอ่ะค่ะ
ลองทำดูแล้วมากระซิบบอกแก้มทีว่าจริงรึเปล่า
หรือว่าพอดีช่วงนี้บ้านแก้มบลูเบอร์รี่หอม
พิเศษกว่าปกติ.....



เนื้อข้างในเป็นแบบนี้จ้ะ



คิดถึงทุกคนเลยน๊าา



ลืมลงรูปน้องเหมียวค่ะ ขอบคุณคุณ Yai kk ที่เตือนค่ะ^^

น้องพลอยกำลังงีบกลางวันอยู่ค่ะ



น้องมะลิ โดนแม่ปลุกมาถ่ายรูป อิ อิ หน้าตางัวเงียสุดๆ เลย



อร่อยๆ ค่ะ
เมี้ยวๆ


2 comments :

  1. ถ้าใช้บลูเบอร์รี่กระป๋องนี่ให้เอาแต่เนื้อ หรือว่าเอาน้ำมาด้วยอะคะ แล้วใช้ปริมาณเท่ากันเลยรึเปล่าคะ รบกวนด้วยคะ อยู่เมืองไทยหาบลูเบอร์รี่สดยากมากๆเลย ลองอ่านหลายๆ เว็บเค้าบอกว่าถ้าใช้แช่แข็งจะไม่อร่อยด้วยอะคะ

    ReplyDelete
  2. Nongoffna - ใช้แต่เนื้อดีกว่าค่ะ ปริมาณเท่ากันมั้ย อันนี้ก็ต้องแล้วแต่ว่าหวานมากมั้ยนะคะ ลองตักหยอดหลังจากผสมเสร็จในถ้วยสัก 2-3 เม็ดต่อถ้วยดูนะคะ ^^

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -