/> An exotic taste - mango lime macarons Skip to main content

Featured

No Bake Lemon Cheesecake /เลม่อนชีสเค้ก

ต่อจากบล็อกก่อนที่ชวนมาทำเลม่อนเคิร์ดกันทิ้งไว้นะคะ  ก็เพราะว่าอยากกินเลม่อนชีสเค้กนั่นเอง ^^ สำหรับใครที่ไม่มีเตาอบ ก็สามารถทำชีสเค้กแบบนี้กินกันได้นะคะ อร่อยมากๆ ด้วยล่ะ สำหรับสูตรเลม่อนเคิร์ด อ่านสูตรได้ที่นี่ค่ะ   http://www.bakewithheart.com/2021/01/lemon-curd.html หรือรับชมวิดีโอตรงนี้ ตามมาดูส่วนของชีสเค้กกันค่ะ สูตรเลม่อนชีสเค้ก สำหรับพิมพ์ 18 ซม. ไดเจสทีฟบิสกิต 100 กรัม เนยจืดละลาย 50 กรัม ครีมชีสฟิลาเดเฟีย 250 กรัม (เย็น) เจลาติน 3 แผ่น ไวค์ช็อคโกแลต 100 กรัม วิปปิงครีม 200 กรัม ผิวเลม่อนขูดหนึ่งผล น้ำเลม่อนคั้น 3-4 ชต. (อยากให้ชิมรสกันเองเองว่าอยากให้เปรี้ยวแค่ไหน ปรับได้ตามชอบค่ะ) เริ่มจากบดไดเจสทีฟบิสกิต เราจะนำบิสกิตใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบๆ ให้บิสกิตให้แตกก็ได้นะคะ หรือแบบแก้มคือใช้เครื่องปั่นเลยค่ะ  จากนั้นใส่เนยละลายลงไป  เคล้าๆ ให้เข้าทั่วๆ กัน จากนั้นกรุใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษพาร์ชเม้นต์ให้เรียบร้อยค่ะ ใช้ช้อนกดให้แน่นๆ นะคะ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ค่ะ ระหว่างนี้เราจะไปเตรียมในส่วนของครีมชีสกันต่ะ นำเจลาตินแช่น้ำเย็นพักไว้ค่ะ นำไวค์ช็อคโกแลตและวิปปิงครีมใส่เหยือกแก

An exotic taste - mango lime macarons




จู่ๆ วันนี้แก้มก็สะดุ้งตื่นมาตอนตีสาม จนแล้วจดรอด
นอนไม่หลับค่ะ เห็นคอมพิวเตอร์ยังคงเปิดทิ้งไว้ แต่ปิดไฟที่หน้าจอ ตั้งใจจะปิดคอม เปิดมอนิเตอร์ขึ้นมา
อ้าววว คอมค้างนี่นา ก็เลยนั่งรีสตาร์ทเครื่องขึ้นมาใหม่
ทีนี้ก็เลยนั่งยาวไปเลย นอนไม่หลับแล้วล่ะค่ะ

เมื่อหลายวันก่อนลองทำมาคารูนแมงโก้-ไลม์ ชอบใจอีกแล้ว
เลยเอามาฝากกันค่ะ



ปกติจะเห็นมาคารูนแก้มนูนๆ กลมๆ วันนี้ขอลองแบบ
แบนๆ เรียบๆ ดูบ้างนะคะ

ก่อนอื่นเรามาทำแมงโก้-ไลม์ แยมกันก่อนนะคะ

สูตร

เนื้อมะม่วง 150 กรัม
เนื้อมะนาวเขียว 1 ลูก
ผิวมะนาวขูด 1 ลูก
น้ำสะอาด 50 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม

ผสมทุกอย่างใส่หม้อไว้ด้วยกัน



ตั้งไฟปานกลางให้เดือด



เมื่อเดือดแล้วหรี่ไฟลงเล็กน้อย ปล่อยให้เดือดแบบซอฟท์บอล
ประมาณ 15-20 นาที ส่วนผสมจะข้นขึ้นมาแบบนี้นะคะ



เสร็จแล้วกรองเอาเสี้ยนมะม่วงออก พักส่วนนี้ไว้ให้เย็นค่ะ



ส่วนมาคารูน

ไข่ขาว 25
น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
อัลมอนต์ 35 กรัม
น้ำตาลทราย 7 กรัม
สีเหลืองผสมอาหาร

วันนี้แก้มลองทำครึ่งสูตรนะคะ ช่วงนี้ทำลองรส

อัลมอนต์ + ไอซิ่ง ใส่โถผสมอาหารปั่นรวมกันให้ละเอียด
แล้วร่อนด้วยตะแกรงตาถี่ๆ สัก 2 รอบ



ไข่ขาว + สีผสมอาหาร ใส่ไว้ด้วยกันในโถตี



ตีไข่ขาวด้วยสปีดกลางพร้อมกับใส่น้ำตาลลงไปด้วย
ทีละน้อย ส่วนผสมที่ได้มีฟองหยาบ



เร่งเป็นสปีดสูง จนตั้งยอดแบบนี้



แบ่งอัลมอนต์กับไอซิ่งที่ร่อนแล้วลงไปผสมสัก 3-4 รอบ
ด้วยพายยาง



ได้มาแบบนี้นะคะ



บีบได้เลยค่ะ



พักไว้ให้เกิดผิวหน้าขนม ลองใช้นิ้วมือแตะหน้ามาคารูนดูเบาๆ
จะแห้งและไม่ติดมือ ถึงจะส่งเข้าเตาอบได้นะคะ

อบไฟล่าง 140 °C 7-10 นาทีค่ะ

อบเสร็จเลื่อนมาคารูนทั้งกระดาษไข วางบนโต๊ะเรียบๆ
ทิ้งไว้ให้เย็น สักพักตรงใต้กระดาษจะมีไอน้ำเกิดขึ้น
เพราะว่าร้อนและไม่มีช่องระบาย ทำให้มาคารูนแกะออกได้ง่าย
ไม่ต้องฉีดฟ้อกกี้ ไม่ต้องใช้แผ่นซิลแพท
เป็นการทดลองส่วนตัวและใช้ได้ผลทุกครั้งค่ะ

แต่ถ้าแบทเทอร์แบบหนาๆ ที่เคยทำก่อนๆ มาทิ้งไว้สัก 1 นาที
ก็ร่อนออก แกะได้สบายค่ะ

จัดการประกบคู่



เมื่อใส่แยมประกบคู่เรียบร้อยแล้ว ทิ้งไว้แบบนี้สัก 40 นาที
ถึง 1 ชม.ให้แยมกับมาคารูนอยู่ตัวก่อน จึงค่อยนำเก็บใส่ขวดโหลนะคะ
มาคารูนจะได้ไม่เลื่อนจากกันนะคะ

เผื่อว่าใครคิดถึงหมอนตุ๊กตากับโซฟาแดงแรงฤทธิ์ที่บ้าน อิ อิ



รอบแรกตีแบทเทอร์เรียบๆ
รอบที่สองตีแบบอวบๆ เหมือนเดิม ชอบแบบนี้มากกว่าค่ะ
กัดเต็มปากเต็มคำ



กลิ่นมะม่วงนิดๆ กลิ่นมะนาวไทยหน่อยๆ



อร่อยๆ ค่ะ




Comments