/> In Love Muffin Skip to main content

Featured

No Bake Lemon Cheesecake /เลม่อนชีสเค้ก

ต่อจากบล็อกก่อนที่ชวนมาทำเลม่อนเคิร์ดกันทิ้งไว้นะคะ  ก็เพราะว่าอยากกินเลม่อนชีสเค้กนั่นเอง ^^ สำหรับใครที่ไม่มีเตาอบ ก็สามารถทำชีสเค้กแบบนี้กินกันได้นะคะ อร่อยมากๆ ด้วยล่ะ สำหรับสูตรเลม่อนเคิร์ด อ่านสูตรได้ที่นี่ค่ะ   http://www.bakewithheart.com/2021/01/lemon-curd.html หรือรับชมวิดีโอตรงนี้ ตามมาดูส่วนของชีสเค้กกันค่ะ สูตรเลม่อนชีสเค้ก สำหรับพิมพ์ 18 ซม. ไดเจสทีฟบิสกิต 100 กรัม เนยจืดละลาย 50 กรัม ครีมชีสฟิลาเดเฟีย 250 กรัม (เย็น) เจลาติน 3 แผ่น ไวค์ช็อคโกแลต 100 กรัม วิปปิงครีม 200 กรัม ผิวเลม่อนขูดหนึ่งผล น้ำเลม่อนคั้น 3-4 ชต. (อยากให้ชิมรสกันเองเองว่าอยากให้เปรี้ยวแค่ไหน ปรับได้ตามชอบค่ะ) เริ่มจากบดไดเจสทีฟบิสกิต เราจะนำบิสกิตใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบๆ ให้บิสกิตให้แตกก็ได้นะคะ หรือแบบแก้มคือใช้เครื่องปั่นเลยค่ะ  จากนั้นใส่เนยละลายลงไป  เคล้าๆ ให้เข้าทั่วๆ กัน จากนั้นกรุใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษพาร์ชเม้นต์ให้เรียบร้อยค่ะ ใช้ช้อนกดให้แน่นๆ นะคะ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ค่ะ ระหว่างนี้เราจะไปเตรียมในส่วนของครีมชีสกันต่ะ นำเจลาตินแช่น้ำเย็นพักไว้ค่ะ นำไวค์ช็อคโกแลตและวิปปิงครีมใส่เหยือกแก

In Love Muffin




เมื่อวานนี้นึกครึ้มทำแยมไว้ทานเล่นๆ เห็นมีสตอเบอรี่กับราสเบอร์รี่
เหลืออยู่นิดหน่อย กับสับปะรดอีก 1 หัว เลยจับมาทำแยมซะเลย

ขวดสีแดง แยมสตอเบอร์รี่+ราสเบอร์รี่
อีกขวดเป็นแยมสับปะรด ของโปรดป๊า

แยมสตอเบอร์รี่ ค่อนข้างเปรี้ยว ถูกใจมากๆ เลย
ถ้าซื้อตามซุปเปอร์คงไม่พ้นหวานบาดคอเป็นแน่

ส่วนแยมสับปะรด ก่อนทำไม่ได้ชิมว่าสับปะรดหวานอยู่แล้ว
ก็เลยหวานตามฉบับแยมของแท้ แต่ก็ยังหอมกว่าซื้อเค้าอยู่ดี

ดูสิๆ สวยมั้ยจ๊ะ



และด้วยผลของการทำแยม เราต้องหาอะไรมาประกอบกันหน่อย
เดี๋ยวแยมจะไม่ได้ใช้นะจ๊ะ

คัพเค้กวานิลลาธรรมดา แต่ก็ทำให้สวยได้ ทำให้คนรักก็ได้ แหววดี



ส่วนผสมไม่มาก ทำได้ 6 ถ้วยจ้ะ (Thx recipe from cuoca.com)

เนยสดอ่อนตัว 50 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 60 กรัม
ไข่ไก่เบอร์เอ็ม 1 ฟอง
วานิลลา 1 ชช.
แป้งเค้ก 120 กรัม
ผงฟู 1 ชช.
เกลือ 1/4 ชช.
นมสด 55 กรัม

กลิ่นวานิลลา ผสมลงในไข่ไก่ แล้วใช้ส้อมตีให้เข้ากัน
เนยสดอ่อนตัว + เกลือ ใส่โถผสมให้เรียบร้อย
แป้ง ผงฟู ร่อนให้เข้ากัน 2 ครั้ง
วอร์มเตาที่ 160 ซี ค่ะ



วันนี้แก้มใช้ตะกร้อมือตีเอานะคะ ส่วนผสมไม่เยอะ ไม่ถึงกับหมดแรง

ตีเนยสดด้วยตะกร้อมือ นับ 1-20 โดยประมาณ



ใส่น้ำตาลทรายป่นลงไปทีละน้อย ตีต่อให้เข้ากัน



จนหมดน้ำตาลทราย ส่วนผสมที่ได้สีจางขึ้น ขาวฟู



ใส่ไข่กับวานิลลาที่ผสมรวมกันไว้แล้วลงไปทีละน้อย ตีต่อจนหมดไข่ไก่



ส่วนผสมที่ได้จะข้นฟู ส่วนไขมันกับไข่ไม่แยกตัวจากกันนะคะ



ดูชัดๆ



เสร็จแล้วแบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน แบ่งนมเป็น 2 ส่วน

ใส่แป้งสลับกับนม เริ่มที่แป้ง 1/3 ส่วน



ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน เร็วๆ อย่านานนะคะ
ต่อด้วยนม 1/2 ส่วน



ผสมให้เข้ากันเร็วๆ ด้วยตะกร้อมือ ทำซ้ำจนหมดแป้งและนม
จบที่แป้งนะคะ

ใส่ถ้วยมัฟฟิ่นที่เตรียมไว้ได้ 6 ถ้วย



นำเข้าอบที่ 160 ซี นาน 15-20 นาที ความร้อนและระยะเวลาในการอบ
แล้วแต่เตาของแต่ละคนนะคะ ปรับกันเอาเอง

อบเสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น ก่อนใช้มีดสไลด์ด้านบนออก ส่วนด้านฝา
้ใช้พิมพ์ตัดรูปหัวใจเล็กๆ กดให้เป็นรูตรงกลาง โรยไอซิ่งให้ทั่วส่วนด้านฝามัฟฟิ่น



ส่วนด้านตัวเค้ก ตักแยมสตอเบอร์รี่ราดตรงกลางให้พูนๆ หน่อยค่ะ



จัดการประกบคู่ตามลำดับ แค่นี้ก็เก๋แล้วจ้ะ





ชอบจัง ชอบทั้งเนื้อเค้ก และแยมที่ทำเองเลย ถูกใจที่สุด



แหววๆๆ



in love



ภาพสุดท้าย ตัดให้ดู



ขอตัวไปนอนก่อนนะคะ ไม่ไหวแล้วตาจะปิด

อร่อยๆ ค่ะ ขอไปนึกเมนูอัพบล็อกหน้าก่อนจ้ะ



Comments