/> Les macaron - Mix berries Skip to main content

Featured

No Bake Lemon Cheesecake /เลม่อนชีสเค้ก

ต่อจากบล็อกก่อนที่ชวนมาทำเลม่อนเคิร์ดกันทิ้งไว้นะคะ  ก็เพราะว่าอยากกินเลม่อนชีสเค้กนั่นเอง ^^ สำหรับใครที่ไม่มีเตาอบ ก็สามารถทำชีสเค้กแบบนี้กินกันได้นะคะ อร่อยมากๆ ด้วยล่ะ สำหรับสูตรเลม่อนเคิร์ด อ่านสูตรได้ที่นี่ค่ะ   http://www.bakewithheart.com/2021/01/lemon-curd.html หรือรับชมวิดีโอตรงนี้ ตามมาดูส่วนของชีสเค้กกันค่ะ สูตรเลม่อนชีสเค้ก สำหรับพิมพ์ 18 ซม. ไดเจสทีฟบิสกิต 100 กรัม เนยจืดละลาย 50 กรัม ครีมชีสฟิลาเดเฟีย 250 กรัม (เย็น) เจลาติน 3 แผ่น ไวค์ช็อคโกแลต 100 กรัม วิปปิงครีม 200 กรัม ผิวเลม่อนขูดหนึ่งผล น้ำเลม่อนคั้น 3-4 ชต. (อยากให้ชิมรสกันเองเองว่าอยากให้เปรี้ยวแค่ไหน ปรับได้ตามชอบค่ะ) เริ่มจากบดไดเจสทีฟบิสกิต เราจะนำบิสกิตใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบๆ ให้บิสกิตให้แตกก็ได้นะคะ หรือแบบแก้มคือใช้เครื่องปั่นเลยค่ะ  จากนั้นใส่เนยละลายลงไป  เคล้าๆ ให้เข้าทั่วๆ กัน จากนั้นกรุใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษพาร์ชเม้นต์ให้เรียบร้อยค่ะ ใช้ช้อนกดให้แน่นๆ นะคะ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ค่ะ ระหว่างนี้เราจะไปเตรียมในส่วนของครีมชีสกันต่ะ นำเจลาตินแช่น้ำเย็นพักไว้ค่ะ นำไวค์ช็อคโกแลตและวิปปิงครีมใส่เหยือกแก

Les macaron - Mix berries




ช่วงนี้บ้านแก้มมีไข่ขาวเหลือเหลือเพียบเลยค่ะ
ก็เลยได้ฤกษ์ลองทำมาคาฮองอีกแล้ว

แต่ว่าตอนนี้บ้านแก้มอากาศค่อนข้างเย็นนะคะ
ทำให้คิดว่า ถ้าจะตีแบบเดิม French เมอร์แรงค์
คงได้พักผิวกันครึ่งค่อนวันล่ะค่ะ

จดๆ จ้องๆ เอาไงดีหว่า ขอลองทำแบบคุณป้อดูก่อน
ดูแล้วสะดวกดี แบบพี่ปุ๊ก แก้มก็อยากทำ แต่ว่าแก้ม
ชอบทะเลาะกับเทอร์โมมิเตอร์แล้วก็น้ำตาลค่ะ ฮาๆๆ

สรุปวันนี้ ก็เลยลองทำแบบคุณป้อดู ปรับเปลี่ยน
จากสูตรเดิมนิดเดียวค่ะ

มาดูหน้าตากันก่อนเนอะ



ถ้ารู้ว่าทำแบบคุณป้อมันสะดวกกว่ากันเยอะ ก็ทำซะตั้ง
แต่แรกแล้วล่ะ ฮาๆๆ

เรามาทำฟิลลิ่งกันก่อนนะคะ


สูตรค่ะ

มิกซ์เบอร์รี่ 100 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 35 กรัม
น้ำเลม่อน 10 กรัม

นำทุกอย่างตั้งไฟรวมกัน จนเดือด
เดือดแล้วหรี่ไฟปานกลาง เคี่ยวต่อ 5-10 นาทีค่ะ



เสร็จแล้วกรองด้วยกระชอน ใช้ช้อนขูดๆ ด้วยนะคะ
เอาให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะได้ค่ะ

หรือถ้าไม่ซีเรียสเรื่องเม็ดเบอร์รี่ จะปั่นก็ได้ค่ะ
หรือจะแค่ใช้ช้อนบี้ๆ แล้วผสมลงไปด้วยกันทั้งหมด
ก็ยังได้ค่ะ ตามใจนะจ๊ะ

ส่วนแก้มขอเนื้อเนียนๆ นะคะ



ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำไปพักในตู้เย็นให้ส่วนผสม
เซ็ทตัวนิดนึงค่ะ

สูตรมาคารูน

ไข่ขาว 30 กรัม
น้ำตาลทราย 15 กรัม
อัลมอนต์ 35 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
สีแดง
กลิ่นราสเบอร์รี่
(สีและกลิ่นใส่ตามชอบได้ค่ะ)

ก่อนอื่นเราวอร์มเตาอบกันก่อนนะคะ
ใช้ไฟล่างอย่างเดียว เตาแก้มอบได้แค่ 100 องศาซีเท่านั้นค่ะ
เกินกว่านี้หน้าแตกยับเยินเลย
วางไว้ล็อคตรงกลางของเตาอบ
ยังไงแล้วเรือ่งเตา ความร้อน ต้องลองปรับกัน
เอาเองนะคะ ส่วนวิธีทำอื่นๆ เราทำเหมือนกันจ้ะ

อัลมอนต์น้ำตาลไอซิ่ง ใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด
แล้วร่อนสัก 1 รอบ

ใช้ตะกร้อมือตีไข่ขาว+น้ำตาลทรายบนไฟอ่อนๆ
แค่น้ำตาลทรายละลาย ลองใช้นิ้วจุ่มดู ไข่ขาวจะอุ่นๆ



เรียบร้อยแล้วเทไข่ขาวใส่ภาชนะสะอาดๆ อีกใบ ใส่สีและกลิ่น
ตามชอบ





ตีด้วยสปีดสูงสุด จนตั้งยอดอ่อน

ดูจากในโถ



ดูจากหัวตี



พยายามตีและกะให้ได้ว่า เมื่อผสมของแห้งลงไปแล้ว
เวลาเราบีบ ให้มาคารูนค่อยๆ แผ่ตัวออกไปเองอย่างสวยงาม


ใส่ของแห้งที่ร่อนแล้วลงไป แบ่งใส่ 3 รอบ
ผสมให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ



ได้มาประมาณนี้จ้า



บีบได้ประมาณ 11-12 คู่ ค่ะ



มีฟองอากาศใช้ไม้สะกิดนิดนึงค่ะ

นำเข้าเตาอบทันที ครั้งนี้ไม่ต้องพักแล้ว
ขอบคุณป้อนะจ๊ะ

แก้มอบ 100 องศาซี 10-12 นาทีค่ะ
เรื่องเตาความร้อน ต้องลองกันเอาเองนะคะ
ลองทำดูหลายๆ รอบ 150 ,140,130,120

ลองดูค่ะ ลองดู

สุกแล้ว ยกกระดาษไขขึ้น ฉีดฟ้อกกี้ลงไปใต้ถาด
แล้วทิ้งไว้สัก 30 วิ เราก็จะดึงขนมออกมาได้อย่าง
ง่ายดายค่ะ

ขอบคุณเทคนิคจากคุณบีบี๋ จากพี่ยุ้ยความรักที่นำมา
บอกกันนะคะ

สีแดงแรงฤทธิ์มั้ยจ๊ะ



วันนี้สีแดง พรุ่งนี้สีอะไร



งั่มๆ



อร่อยๆ นะคะ เมี้ยวๆ






Comments

Post a Comment

Bake with heart