No bake - Banoffie Pie


เมนูนี้คุณปุ้มขอมาค่ะ เพิ่งจะมีโอกาสได้เริ่มลงมือทำ นานไปนิดนึงนะคะ ^^,

เมื่อสัปดาห์ก่อนเกิดมีอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะ (ตอนนี้ก็ยังเป็นอยู่ ยังไม่หายค่ะ)
ทรมานมากๆ แต่ด้วยอาการเจ็บไข้ได้ป่วย ก็ทำให้เกิดอาการซึ้งใจ คนใกล้ตัว ก็คือป๊าและ
แฟนค่ะ อย่างแรกเลยคือ แก้มก็ทรุดๆ ทรงๆ เดี๋ยวก็เจ็บ เดี๋ยวก็ดีขึ้น ทีนี้เมื่อวันอาทิตย์ที่
ผ่านมา แก้มได้รับงาน(พิเศษ)เขาจองตัวจ้างไว้ก่อนล่วงหน้าเป็นเดือนแล้วล่ะค่ะ คือให้ไป
ทำอาหารในงาน สำหรับแขกประมาณ 100 คน คือแบ่งเป็น 50/50 อาหารกลางวันและ
ก็ดินเนอร์ ทีนี้แก้มเกิดเปื่อยน่ะสิคะ จะยกเลิกก็ไม่ได้ วันก่อนวันงาน แก้มต้องไปจ่ายตลาด
ซึ่ง ณ ช่วงเวลานั้น แก้มต้องเข้าห้องน้ำทุก ๆ 10 นาที ทีนี้จุดหมายที่ต้องไปก็คือร้ายขายปลา
และซุปเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งขับรถจากบ้านไปร้านขายปลาจนซื้อปลาเสร็จก็คงราวๆ 10 นาที แก้ม
ก็คงต้องการห้องน้ำพอดี กลัวว่าถ้าอั้นปัสสาวะไว้อีก จะอาการกำเริบ ป๊าก็น่ารักมากๆ ค่ะ คือ
ขับรถจากบ้านไปร้านขายปลา ซื้อของที่ร้านขายปลาเสร็จ ก็ขับรถกลับบ้านให้แก้มเข้าห้องน้ำ ^^;
นี่ดีนะคะ ที่ซุปเปอร์ที่แก้มไปจ่ายตลาดเขามีห้องน้ำบริการ(ก็เพิ่งจะรู้ก็ครั้งนี้แหละค่ะ ไม่งั้นก็
คงไปซุปเปอร์ต่อเลยแล้วไปเข้าห้องน้ำที่นั่นเอา) ปกติไม่ได้สังเกต

พอถึงวันที่ต้องไปทำอาหาร ป๊าก็ขับรถไปส่ง ช่วยหิ้วของ รอจนเจ้าของสถานที่มาเปิดครัวและยก
สัมภาระเสร็จเรียบร้อยป๊าถึงจะยอมกลับ พอกลางวันแฟนแก้มก็มา วันนั้นทั้งวันแก้มทำอะไรงกๆ
อยู่ในครัวทั้งวันแหละนะคะ แล้วจู่ๆ อาการเจ็บๆ มันก็กำเริบขึ้นมาอีก ก็เพราะว่ามัวแต่ทำงานไม่ได้
ดื่มน้ำไงล่ะคะ ก็เลยเจ็บขึ้นมาอีก เฮ่ออออ แฟนก็เลยต้องขับรถกลับไปบ้าน ก็ราวๆ 40 นาที
เพื่อไปเอายามาให้ แล้วก็อยู่ในครัว คอยเสิร์ฟน้ำให้แก้มว่างั้นเถอะ สักพักแก้มก็ค่อยยังชั่ว จนงาน
เสร็จเรียบร้อยกว่าจะได้กลับบ้านก็ราวๆ สามทุ่มเศษๆ กลับมาบ้านก็สลบค่ะ หมดแรง คนข้างๆ ก็
คงเหนื่อยมากเหมือนกัน ยืนอยู่ในครัวทั้งวันแถมวันจันทร์ก็ต้องไปทำงานอีก ส่วนเช้ามาอีกวัน แก้ม
ก็จับไ้ข้ไปเลย สาธุๆ พรุ่งนี้ขอให้หายด้วยเถอะ อย่าเจ็บอีกเลย กลัวจริงๆ ^^,

บ่นไปซะยาวเลยค่ะ มาทำขนมกันดีกว่าเนาะ เอาขนมหวานเป็นยารักษาโรค อิ อิ
ทำบานอฟฟี่ย้อมใจ

บานอฟฟี่พายที่แก้มทำ แยกย่อยๆ ตามนี้ค่ะ

1.ฐานครัสต์ เลือกยี่ห้อบิสกิตที่ชื่นชอบที่สุด
2.dulce de leche หรือคาราเมลนมข้นหวาน มีแบบสำเร็จขายด้วยนะคะ ถ้าสามารถหาซื้อได้
ถ้าไม่มีก็ตุ๋นเอาเองได้ค่ะ ใ้ช้เวลาหน่อย แต่รับรองว่าอร่อยและคุ้มค่ากับเวลาค่ะ
3.Caramelized Rum Bananas - กล้วยหอม เลือกแบบไม่สุกมาก ก็คือไม่งอม กำลังดี
เพราะส่วนนี้ต้องนำไปจี่บนกะทะเทฟล่อนให้พอมีสีเหลืองทองแล้วสาดเหล้ารัมลงไปค่ะ
4.วิปปิงครีม ถ้ามีมาสคาโปเน่ชีสเหลืออยู่ก็คงผสมไปนิดหน่อย แต่พอดีหมดค่ะ
5.ผงโกโก้ ร่อนไว้ตกแต่ง
6.ป๊อบปี้สีด คาราเมล สำหรับแต่ง แต่พอเอาเข้าจริงๆ ทานพร้อมกันแล้วช่วยชูรสและอร่อยมากๆ เลยค่ะ

ถ้าขั้นตอนไหนที่ดูยุ่งยากเกินไปก็ตัดออก ทำตามสะดวกคนทานแล้วกันนะคะ


บานอฟฟี่ของแก้มน่าตาออกจแปลกประหลาดไปสักหน่อยนะคะ ก็ทำกินเองนี่นา จะแต่งยังไงก็ได้
ตามใจเราจริงมั้ยล่ะคะ

พายตัวนี้ทำง่ายมาก และก็อร่อยได้แบบง่ายๆ จริงๆ ค่ะ สำคัญที่วัตถุดิบ ทำำทานเองก็เลือกของ
ที่ดีที่สุดอยู่แล้วล่ะเนอะ

ถ้าหาซื้อ dulce de leche แบบสำเร็จไม่ได้ก็เตรียมตุ๋นเอาเองค่ะ วิธีทำไม่ยากนะคะ
ก็แค่นำนมข้นหวานเปิดฝากระป๋องด้านบนออก จะตุ๋นในกระป๋องเลยก็ได้ค่ะ หรือจะถ่ายนม
ข้นหวานใส่ขวดแยมก็ได้เหมือนกัน แล้วก็นำไปวางบนหม้อเติมน้ำลงไปให้เหลือขอบประมาณ
2-3 ซม.ของขอบกระป๋อง แล้วก็ตั้งไฟใ้ห้เดือดไปเรื่อยๆ ค่ะ ประมาณ 4 ชม.ได้นะคะ
และก็ระวังอย่าให้น้ำกระเด็นลงไปในกระป๋องค่ะ ถ้าน้ำแห้งก็เติมน้ำลงไปค่ะ เสร็จแล้วคาราเมล
แสนอร่อยของเราก็จะได้เป็นสีนี้ค่ะ สีสวยน่าหม่ำ

พักไว้ให้เย็นก่อนนำมาใช้ค่ะ




ทีนี้เริ่มกรุแป้งพายกันค่ะ แก้มใช้บิสกิตไดเจสทีฟยี่ห้อนี้ รสชาติดีมากๆ เลยค่ะ ถูกใจมาก




สำหรับฐานพายครัสต์

บิสกิตไดเจิสทีฟ 80 กรัม
เนยสดละลาย 35 กรัม
เกลือปลายนิ้ว


นำมาทุบให้แตก แต่แก้มไม่ทุบให้ละเอียดมากนักนะคะ ตามใจคนกินค่ะ
จะใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบก็ได้ค่ะ ไม่ผิดแต่อย่างใด




เสร็จแล้ว ใส่เกลือลงไปและตามด้วยเนยละลาย เคล้าๆ ให้เข้ากันดีค่ะ




กรุใส่พิมพ์ แก้มใช้พิมพ์ขนาด 16 ซม. สูง 3 ซม. ค่ะ ใช้พิมพ์ทาร์ตธรรมดาก็ได้นะคะ
แล้วแต่ตามชอบเลยจ้า หรือจะใช้ถาดฟอยส์ก็สะดวกดีค่ะ กดให้แน่นๆ เสร็จแล้วนำไปแช่เย็นจ้า



ระหว่างนี้เตรียมทำ Caramelized Rum Bananas


กล้วยหอม 2 ลูก
เนยสด
เหล้ารัม 1 ฝา


นำกะทะเทฟล่อนตั้งไฟ ละลายเนยสดลง กะแค่ให้พอเคลือบกะทะบางๆ ค่ะ
ตั้งให้กะทะร้อนขึ้นเล็กน้อย ก่อนนำกล้วยหอมลงไปจี่ค่ะ


กล้วยหอมปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 ซม.



จี่กล้วยหอมลงไป ทิ้งไว้จนกล้วยด้านที่นาบกะทะสีเหลืองสวยแล้วจึงกลับกล้วยหอม ทอดจนอีกด้าน
สีเหลืองทองสวยเช่นเดียวกัน แล้วจึงเทเหล้ารัมลงไป 1 ฝาค่ะ เสร็จแล้วปิดไฟ ตักกล้วยหอมใส่ภาชนะ


กะทะร้อนได้ที่ เลือกกล้วยหอมที่กำลังดี ไม่สุกจนเกินไป ไม่กลับกล้วยไปมาระหว่างทอด
กลับแค่ด้านละครั้งเท่านั้น) Caramelized Rum Bananas ของเราจะคงชิ้นสวยงาม สีสวย
และไม่เละค่ะ แถมยังหอมมากๆ อีกด้วย ทั้งนี้ทั้งนั้น แล้วแต่ผู้ทานค่ะ จะสไลด์กล้วยหอมสดใส่
ลงไปเลยก็ได้นะคะ


เรียงกล้วยหอมลงบนฐานครัสต์และเว้นขอบด้านข้างไว้เล็กน้อยค่ะ ตามด้วย dulce de leche
ประมาณ 100-120 กรัมค่ะ โปะให้ทั่วบนส่วนกล้วยหอมรวมถึงเว้นขอบด้านข้างๆ ไว้เช่นกัน


เสร็จแล้วตีวิปปิงครีมจนตั้งยอดอ่อน


วิปปิงครีม 180 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 5 กรัม / กลิ่นวานิลลา 1/4 ชช. (หรือจะไม่ใส่ก็ได้)



ถ้ามีมาสคาโปเน่ชีส หลังจากขั้นตอนนี้ ผสมลงไปประมาณ 20 กรัม แล้วผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
เทครีมลงในพิมพ์และใช้สปาตูลาปาดให้ครีมเรียบเสมอพิมพ์ค่ะ



เรียบร้อยแล้วได้มาแบบนี้ค่ะ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นให้ครีมเซ็ทตัว 2-3 ชม.



ก่อนเสิร์ฟ ร่อนผงโกโก้บางๆ ด้านบนและตกแต่งด้วย "ป๊อบปี้สีดคาราเมล" ของแก้มยังไม่เ็ซทตัวดีเท่าไหร่นะคะ ก็ยกมาถ่ายรูปซะก่อนก็เลยดูทะแม่งๆ เหลวๆ ชอบกล


ภาพตอนตัดยังไม่มีนะคะ ไว้พรุ่งนี้จะตัดมาให้ดูนะจ๊ะ หวังว่าจะถูกใจคุณปุ้มและเพื่อนๆ ทุกคนนะคะ


ตัดมาให้ชมแล้วจ้า



อีกสักหนึ่งมุมความอร่อย




อร่อยๆ นะคะ



เมี้ยวๆ พลอยค่ะ






11 comments :

  1. ขอแค่กล้วยจี่กะเหล้ารัม ซัก 2 ฝา ป้ากล้วยก็แฮปปี้หลาย ๆ แล้วจ้า

    ReplyDelete
  2. หายไวไวนะจ๊ะ รักษาสุขภาพด้วย
    โรคนี้ผู้หญิงเราเป็นกันเยอะ พี่ก็เคยเหมือนกัน
    จนหมอขู่ว่าจะเป็นกรวยไตอักเสบแล้วนะก็ชักกลัว อิอิ
    ดื่มน้ำเยอะๆ นะจ๊ะ จุ๊บๆ

    ปล.แก้มทำอะไรพี่ก็อยากกินหมดเลยจ้า ^^

    ReplyDelete
  3. รู้ว่าคุณแก้มป่วย ก็อดห่วงไม่ได้ (ห่วงกระเพาะตัวเองจะไม่มีขนมอร่อยๆให้ลองทำกิน) หายไวๆนะครับ ผมน่ะ หัดทำขนม หลงรักขนม เพราะมีคุณแก้มเป็นแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งเลยนะครับ

    ReplyDelete
  4. ป้ากล้วย - ไม่เสียยี่ห้อป้ากล้วยจริงๆ

    พี่บีม - ขอบคุณจ้าพี่บีม ตอนนี้หายแล้วๆๆ ดีใจที่สุดเลย จุ๊บๆ

    คุณ JingMing - ขอบคุณค่ะ ดีใจจังที่เป็นส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจ อิ อิ

    ReplyDelete
  5. แก้มน่ารักมากเลย
    เก่งมากด้วยนะจะบอกให้

    ReplyDelete
  6. เพิ่งได้มีโอกาสดูบล็อคคุณแก้ม ขอบอกว่าคุณแก้มทำขนมน่าตาน่าทานมากๆคะ
    เก่งมากๆด้วย

    ReplyDelete
  7. ขอบคุณทุกๆ คอมเม้นต์เลยนะคะ จุ๊บๆ

    ReplyDelete
  8. ชอร่วมดป็นแฟนด้วยตนนะคะ น่าทานมากคะ

    ReplyDelete
  9. คุณ apple - ยินดีต้อนรับจ้า ด้วยความยินดีเลยจ้ะ

    ReplyDelete
  10. คุณแก้มคะ ตอนแช่เย็นให้ครีมเซทตัวนี่ ช่องฟรีซหรือช่องธรรมดาคะ

    ReplyDelete
  11. คุณ Anonymous - ช่องธรรมดาค่ะ

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -