/> Red earth - Red velvet cake Skip to main content

Featured

No Bake Lemon Cheesecake /เลม่อนชีสเค้ก

ต่อจากบล็อกก่อนที่ชวนมาทำเลม่อนเคิร์ดกันทิ้งไว้นะคะ  ก็เพราะว่าอยากกินเลม่อนชีสเค้กนั่นเอง ^^ สำหรับใครที่ไม่มีเตาอบ ก็สามารถทำชีสเค้กแบบนี้กินกันได้นะคะ อร่อยมากๆ ด้วยล่ะ สำหรับสูตรเลม่อนเคิร์ด อ่านสูตรได้ที่นี่ค่ะ   http://www.bakewithheart.com/2021/01/lemon-curd.html หรือรับชมวิดีโอตรงนี้ ตามมาดูส่วนของชีสเค้กกันค่ะ สูตรเลม่อนชีสเค้ก สำหรับพิมพ์ 18 ซม. ไดเจสทีฟบิสกิต 100 กรัม เนยจืดละลาย 50 กรัม ครีมชีสฟิลาเดเฟีย 250 กรัม (เย็น) เจลาติน 3 แผ่น ไวค์ช็อคโกแลต 100 กรัม วิปปิงครีม 200 กรัม ผิวเลม่อนขูดหนึ่งผล น้ำเลม่อนคั้น 3-4 ชต. (อยากให้ชิมรสกันเองเองว่าอยากให้เปรี้ยวแค่ไหน ปรับได้ตามชอบค่ะ) เริ่มจากบดไดเจสทีฟบิสกิต เราจะนำบิสกิตใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบๆ ให้บิสกิตให้แตกก็ได้นะคะ หรือแบบแก้มคือใช้เครื่องปั่นเลยค่ะ  จากนั้นใส่เนยละลายลงไป  เคล้าๆ ให้เข้าทั่วๆ กัน จากนั้นกรุใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษพาร์ชเม้นต์ให้เรียบร้อยค่ะ ใช้ช้อนกดให้แน่นๆ นะคะ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ค่ะ ระหว่างนี้เราจะไปเตรียมในส่วนของครีมชีสกันต่ะ นำเจลาตินแช่น้ำเย็นพักไว้ค่ะ นำไวค์ช็อคโกแลตและวิปปิงครีมใส่เหยือกแก

Red earth - Red velvet cake




สวัสดีจ้า วันนี้แวะมาอัพบล็อกแล้วจ้า
จริงๆ จะอัพพร้อมๆ กับฟาร์มไก่แล้วล่ะ
แต่มีเหตุสุดวิสัยเพราะความซุ่มซ่ามของตัวเอง
ก็เลยไม่มีจะมาอัพน่ะค่ะ ฮ่าๆๆ



ขอบคุณเพื่อนบัวมากๆ เลยนะจ๊ะ ที่ส่งสูตรมาให้
พร้อมกับแปลงหน่วยให้อีกต่างหาก น่ารักมากๆ เลยจ้า
ของแก้มทำสูตรเดียวกันกับบัวนะคะ

โปรเจคนี้เป็นโปรเจคพิเศษไว้ต้อนรับพี่เหมียวจากวังแครอท ณ อิงแลนด์ค่ะ
ยินดีต้อนรับนะคะ อิ อิ ถึงจะมาช้ากว่าใครเขาเพื่อน แต่ก็ "รัก" นะ ^^



มาเริ่มทำครีมกันก่อนนะคะ
เพราะส่วนนี้ต้องพักไว้ให้เย็นสนิทก่อนที่
จะนำมาตีกับบัทเทอร์ค่ะ


วิปปิงครีม 60 มล.
นมสด 120 มล.
วานิลลาบีน 1/2 ฝัก
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ชต.
เนยสด 170 กรัม
น้ำตาลทราย 100 กรัม ( เดิม 150 )
เกลือป่น 1/3 ชช.

นำวิปปิงครีม นมสด และฝักวานิลลาที่กรีดแล้วขูดเม็ดลงไปต้ม
ให้ร้อนแต่ไม่ต้องเดือด เสร็จแล้วพักไว้ 15 นาทีค่ะ
ส่วนนี้จะได้หอมขึ้นด้วยจ้า



เมื่อครบ 15 นาทีแล้ว ให้อุ่นนมวานิลลาให้ร้อนอีกครั้ง
พร้อมกับเทแป้งใส่ลงไป และใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ
ให้เข้ากัน และแป้งสุก (แป้งจะต้องไม่เป็นเม็ด)



ได้ประมาณนี้ค่ะ



เสร็จแล้วพักส่วนนี้ให้เย็นสนิท ใช้พลาสติกใสคลุมครีมเอาไว้
กันครีมแห้งค่ะ

เมื่อครีมเย็นสนิทแล้ว ตีเนยสดกับน้ำตาลทรายและเกลือป่น
ให้ขึ้นฟู แล้วค่อยๆ ตักครีมวานิลลาลงไปทีละน้อย ตีต่อให้เข้ากัน
เป็นอันเรียบร้อยค่ะ



ทีนี้มาอบเค้กกันต่อค่ะ
แก้มปรับสูตรไปนิดหน่อยนะจ๊ะบัว
ตามของที่มีในบ้านจ้า

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 215 กรัม
ผงโกโก้ 25 กรัม
เนยสด 85 กรัม
น้ำตาลทราย 125 กรัม
ไข่ไก่เบอร์เอ็ม 2 ฟอง
เบคกิ้งโซดา 1 ชช.
ผงฟู 1 ชช.
เกลือป่น 1/4 ชช.
น้ำมันพืช 70 มล.
กลิ่นวานิลลา 1 ชช.
น้ำส้มสายชู ไวน์แดง 1 ชช.
สีแดง 1/2 ชต. (แก้มใช้แบบผง)
โยเกิร์ต 150 มล.
นมสด (หรือวิปปิงครีม) 30 มล.

ระหว่างนี้อุ่นเตาอบที่ 180 °C
ร่อนแป้ง ผงโกโก้ เบคกิ้งโซดา ผงฟู เข้าด้วยกัน

นำสีแดงละลายในน้ำส้มสายชูไวน์แดง พักไว้
ไข่ไก่ตีให้แตก + กลิ่นวานิลลา พักไว้



โยเกิร์ตและนมสด ใส่แก้วรวมกันไว้ค่ะ ใช้ช้อนคนๆ
ให้เข้ากันดี



เริ่มตีเนยสดกับน้ำตาลทราย
(แก้มใช้สปีดกลาง ตลอดงานค่ะ)



แบ่งน้ำตาลใส่สัก 3 รอบก็ได้ค่ะ หมั่นปาดก้นโถตีด้วยนะคะ



ค่อยๆ รินน้ำมันใส่ลงไป ตีต่อจนครีมขึ้นฟู สีจะนวลๆ อ่อนๆ นะคะ
(บัวว่าประมาณ 5-7 นาที)



ใส่ไข่ลงไป แก้มแบ่งใส่ 3 รอบเหมือนเดิมค่ะ

จะใส่ลงไปทีละฟองก็ได้ค่ะ ไม่มีปัญหา
รับประกันเลยว่าสูตรนี้ครีมแตกตัวได้ยากมาก
เนอะบัวเนอะ ตียังไงก็เนียนค่ะ



ก่อนใส่ไข่ในแต่ละครั้ง ให้ตีจนส่วนผสมเข้ากันดีก่อนนะคะ



ตามด้วยสีที่ผสมไว้ ตีให้เข้ากันดี



ตามด้วยแป้ง สลับกับนมที่ผสมกับโยเกิร์ตไว้
ขั้นตอนนี้ใช้ความเร็วต่ำค่ะ

แบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน นม 2 ส่วน

ใส่สลับกันนะคะ

แป้ง นม แป้ง นม ...จบที่แป้ง



นม



สุดท้ายได้มาแบบนี้ค่ะ



จะใส่พิมพ์สี่เหลี่ยม 15*15 ซม. รองด้วยกระดาษพาร์ชเม้นต์
แล้วอบ ประมาณ 40-50 นาที ความร้อนที่ 170 °C และปรับเป็น 150 °C
ประมาณ 20 นาทีสุดท้าย หน้าเค้กจะได้ไม่แตกค่ะ
อันนี้ก็แล้วแต่เตาด้วยนะคะ ลองปรับดู

หรือจะปาดใส่ถาด ขนาด 32*32 แล้วอบประมาณ 20 นาทีค่ะ

ความร้อนที่ 180 °C จ้า

ของแก้มครั้งนี้ปาดใส่ถาด อบสุกแล้วค่ะ ออกมาเป็นแบบนี้
ในถาดที่เห็นสีจะอ่อนกว่าแบทเทอร์ข้างบนนะคะ
เพราะว่าทำคนละรอบ และรอบนี้สีแดงแก้มหมดค่ะ
ก็เลยเลยตามเลย ได้แดงมาเท่านี้ล่ะจ้า



ถ้าอบถ้วยพิมพ์สี่เหลี่ยมหลังจากทิ้งไว้ให้เย็นแล้ว ก็สไลด์เค้กออก
เป็น 4 ชั้นค่ะ

สำหรับอบแบบถาด ให้ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดเท่าๆ กัน
4 ชิ้น จ้า

ปาดด้วยครีมบางๆ เสร็จแล้วนำไปแช่เย็นก่อนตัดนะคะ
อันนี้เก็บรายละเอียดเรียบร้อยแล้ว



และด้านบนสุดใช้หัวบีบกลมขนาดใหญ่
ตั้งหัวบีบ 90 องศา บีบลงไปแล้วตวัดน้ำหนักมือขึ้นช่วงยอด
ของครีมค่ะ (เขียนเองและก็งงเอง)

ตกแต่งด้วยช็อคโกแลตตามชอบค่ะ



หม่ำด้วยกันมั้ยคะ



ป๊าชอบมากเลยค่ะ



รูปแยะไปนิดนะคะ อิ อิ



เรียงแถวมาแจกเลยจ้า



ชิดๆ เข้าไปอีกหน่อย



อร่อยดีค่ะ ไม่หวานมาก เพราะลดน้ำตาลแล้ว ฮ่าๆๆ



องครักษ์พิทักษ์เค้ก
(ถ้าแม่เผลอ จะกินให้หมดเลย ฮึ่มๆ)



อร่อยๆ นะคะ เมี้ยวๆ






Comments

  1. AnonymousJune 07, 2010

    น่ากินมากๆ เลยค่ะ ...และถ่ายรูปสวยสุดๆ เลย นับถือจริงๆ ค่ะ เดี๋ยวจะไปลองทำบ้างนะค่ะ...

    ReplyDelete
  2. คุณ Anonymous ขอบคุณจ้า ลองทำแล้วมาแบ่งกันชมบ้างนะจ๊ะ

    ReplyDelete
  3. น่าทานมากคะ ขออนุญาตินำสูตรไปทำสำหรับวาเลนไทน์ที่จะถึงนะคะ ได้ผลไงเดี๋ยวมารายงานคะครูคนเก่ง

    ReplyDelete
  4. น่าทานจัง
    คุณแก้มคนเก่ง

    ReplyDelete
  5. DuanKm - ด้วยความยินดีเลยจ้า อย่าลืมกลับมาเล่าให้ฟังนะคะ

    Napangpond - ขอบคุณค่าาา ^^

    ReplyDelete
  6. มาถามช้าไปมากรึเปล่าไม่ทราบ แหะแหะ แต่อยากทราบนะ่ค่ะคุณแก้มว่าถ้าไม่มีน้ำส้มสายชูไวน์แดง ใช้อะไรแทนได้คะ

    ติดตามผลงานคุณแก้มมานานตั้งแต่อยุ่ไทย จนกระทั่งตอนนี้มาอยู่อมเริกาแล้ว
    คุณแก้มมีฝีมือในการทำขนม การตกแต่ง ให้สวยงามบรรเจิดมาก
    รวมถึงการถ่ายรูปก็ไม่เป็นรองใคร
    ขอให้ความสามารถนี้พัฒนายิ่งขึ้นๆไปนะคะ

    ReplyDelete
  7. คุณ Aiminem - ใช้น้ำส้มสายชูธรรมดาก็ได้ค่ะ หรือถ้าีมีน้ำส้มไวน์ขาว
    น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล ก็ใช้แทนได้เหมือนกันจ้าา

    ReplyDelete

Post a Comment

Bake with heart