/> Red Jewel - Raspberry crumble tart Skip to main content

Featured

No Bake Lemon Cheesecake /เลม่อนชีสเค้ก

ต่อจากบล็อกก่อนที่ชวนมาทำเลม่อนเคิร์ดกันทิ้งไว้นะคะ  ก็เพราะว่าอยากกินเลม่อนชีสเค้กนั่นเอง ^^ สำหรับใครที่ไม่มีเตาอบ ก็สามารถทำชีสเค้กแบบนี้กินกันได้นะคะ อร่อยมากๆ ด้วยล่ะ สำหรับสูตรเลม่อนเคิร์ด อ่านสูตรได้ที่นี่ค่ะ   http://www.bakewithheart.com/2021/01/lemon-curd.html หรือรับชมวิดีโอตรงนี้ ตามมาดูส่วนของชีสเค้กกันค่ะ สูตรเลม่อนชีสเค้ก สำหรับพิมพ์ 18 ซม. ไดเจสทีฟบิสกิต 100 กรัม เนยจืดละลาย 50 กรัม ครีมชีสฟิลาเดเฟีย 250 กรัม (เย็น) เจลาติน 3 แผ่น ไวค์ช็อคโกแลต 100 กรัม วิปปิงครีม 200 กรัม ผิวเลม่อนขูดหนึ่งผล น้ำเลม่อนคั้น 3-4 ชต. (อยากให้ชิมรสกันเองเองว่าอยากให้เปรี้ยวแค่ไหน ปรับได้ตามชอบค่ะ) เริ่มจากบดไดเจสทีฟบิสกิต เราจะนำบิสกิตใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบๆ ให้บิสกิตให้แตกก็ได้นะคะ หรือแบบแก้มคือใช้เครื่องปั่นเลยค่ะ  จากนั้นใส่เนยละลายลงไป  เคล้าๆ ให้เข้าทั่วๆ กัน จากนั้นกรุใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษพาร์ชเม้นต์ให้เรียบร้อยค่ะ ใช้ช้อนกดให้แน่นๆ นะคะ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ค่ะ ระหว่างนี้เราจะไปเตรียมในส่วนของครีมชีสกันต่ะ นำเจลาตินแช่น้ำเย็นพักไว้ค่ะ นำไวค์ช็อคโกแลตและวิปปิงครีมใส่เหยือกแก

Red Jewel - Raspberry crumble tart




จากบล็อกก่อนที่แก้มทำมินิเชอร์รี่ทาร์ตไป แป้งทาร์ตก็ยังคงเหลือ
อยู่พอสมควร จะไม่เหลือได้ยังไงกันเล่า ในเมื่อมินิทาร์ตรอบก่อน
ทำไปแค่ 6-7 ชิ้นเล็กๆ

รอบนี้จนทำทาร์ตครัมเบิล แป้งทาร์ตของแก้มก็ยังไม่หมดอยู่ดีค่ะ
ครั้งนี้ทำได้อีก 3 ชิ้น ขนาด 7 ซม. หม่ำกันคนละชิ้นที่บ้าน
ก็หมดแล้วล่ะค่ะ แล้ววันถัดไป เราก็หาเรื่องทำขนมใหม่ๆ ได้อีก อิ อิ



น่าทานมั้ยคะ เรามาเริ่มทำกันเลยดีกว่าเนาะ

รีดแป้งทาร์ตให้บางประมาณ 2-3 มม.แล้วกรุใส่พิมพ์ให้เรียบร้อย
เสร็จแล้วระหว่างนี้นำแป้งทาร์ตไปพักไว้ในตู้เย็นก่อนค่ะ
ใช้ช้อนส้อมจิ้มๆ ให้เป็นรูด้วยจ้า



ระหว่างนี้ก็เตรียมทำครัมเบิล

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 15 กรัม
น้ำตาลทราย 15 กรัม
อัลมอนด์มีล 10 กรัม
เนยสดเย็นจัด 20 กรัม
กลิ่นวานิลลา 2-3 หยด
เกลือป่นนิดหน่อย

นำแป้ง น้ำตาลทราย อัลมอนด์และเกลือ ใส่ชามผสมรวมกัน
ใช้พายยางเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วตัดเนยสดเย็นๆ
ใส่ลงไปพร้ิอมกับหยดกลิ่นวานิลลาลงไปด้วยค่ะ
ใช้ช้อนส้อมหรือพลาสติก scraper สับๆ เนยกับ
แป้งแค่พอเข้ากันค่ะ



เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ไม่เป็นไรค่ะ เสร็จแล้วก็นำส่วนนี้ไปแช่เย็น รอไว้



เตรีียมทำอัลมอนด์ครีม

เนยสดอุณหภูมิห้อง 30 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 25 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง
อัลมอนด์มีล 30 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 10 กรัม
เกลือปลายนิ้ว
กลิ่นวานิลลา 2-3 หยด

ตีเนยสด+เกลือและน้ำตาลไอซิ่งให้ขึ้นฟู
แก้มใ้ช้ตะกร้อมือนี่แหละค่ะ 2-3 นาทีก็ใช้ได้แล้วล่ะค่ะ
เสร็จแล้วใส่ไข่แดงลงไป 1 ฟอง



ตีให้เข้ากันดีแบบนี้



ตามด้วยกลิ่นวานิลลา อัลมอนด์มีล และแป้ง ใช้ตะกร้อมือผสม
ให้เข้ากันเร็วๆ (อย่านาน)



ได้มาแบบนี้ค่ะ



เสร็จแล้วนำแป้งทาร์ตออกมาจากตู้เย็น บีบอัลมอนด์ครีมลงไป
จะได้ทั้งหมด 3 พิมพ์ เท่าๆ กัน ค่ะ
ใส่ราสป์เบอร์รี่ลงไป กดให้จม ประมาณ 3-4 ลูก ตามชอบค่ะ
ถ้าใช้แบบแช่แข็ง ก็ไม่ต้องละลายน้ำแข็งก่อนนะคะ
ที่จริงตอนแรกกะจะทำเบอร์รี่อื่นๆ ด้วย แต่พอดีวันที่ทำ
เหลือราสป์เบอร์รี่กล่องเล็กๆ อยู่กล่องเดียวค่ะ



ตามด้วยครัมเบิล โปะลงไปเลยค่ะ



อบไฟบนและล่าง 165 °c วางถาดไว้ชั้นกลางของเตาอบ
ประมาณ 17-20 นาที


เสร็จแล้วพักขนมไว้ให้เย็นบนตะแกรงค่ะ



จะเสิร์ฟแบบนี้เลยก็ได้ค่ะ หรือจะตกแต่งเล็กน้อยเพิ่มเติม
ให้ขนมของเราดูสดใสบาดตาบาดใจ อิ อิ



แต่งด้วยราสป์เบอร์รี่หนึ่งลูก ช็อคโกแลตและใบมิ้นท์ค่ะ
ใช้แปรงปัดเจลใสๆ ให้ผลไม้ด้วยนิดนึงหรือจะใช้แยมแอพริคอต
ก็ได้ค่ะ ตามสะดวก



อร่อยดีนะคะ เวลาที่กัดทานพร้อมกันทุกๆ ส่วน รู้สึกว่า
ไปกันได้ดีค่ะ ยิ่งกัดโดนราสป์เบอร์รี่มันทั้งจี๊ด มันทั้งหอมค่ะ
แป้งก็กรอบแล้วก็ไม่หวานมากจนเกินไปด้วยค่ะ



ตัดแบ่งให้ชิม



อร่อยๆ นะคะ
เมี้ยวๆ(น้องมะลิน่าฟัดมั้ยคะ อิ อิ)





Comments

  1. น้ำลายไหลเลยค่ะ
    เ้จ้ามะลิอ้วนปั้กเลยสงสัยหม่ำขนมอร่อยทู้กวัน

    ReplyDelete
  2. สวัสดีค่ะคุณแก้ม ได้ตามอ่านบล๊อคคุณแก้มมาสักพักแล้ว ชอบมากๆๆค่ะ

    อยากทราบว่า ตอนนี้ สามารถหาซื้อหนังสือ ที่รวบรวมขนมที่คุณแก้มทำได้ที่ไหนคะ อยากได้มากๆๆ

    รอคำตอบ จาก เพจนี้นะคะ :)

    พอดี ไม่ได้ทำบล๊อก เพราะทำไม่เป็น เป็นแต่ไฮ5
    อ่านเป็นอย่างเดียวค่ะ แหะๆๆ

    รอดูขนมที่คุณแก้มทำนะคะ
    แล้วจะศึกษาวิธีทำบล๊อก ไว้คุยกับคุรแก้มด้วยคนนะคะ

    มีนาค่ะ ^^

    ReplyDelete
  3. คุณมิ้ม - ขอบคุณนะคะ น้องมะลิกินเก่งค่ะ กินแล้วก็นอน ตื่นมาก็กิน กินเสร็จแล้วก็นอน ฮ่าๆ สบายจริงๆ คุณหญิงมะลิ

    คุณมีนา - สวัสดีค่ะคุณมีนา ดีใจมากๆ เลยค่ะ ที่ชอบ อิ อิ
    ส่วนเรื่องหนังสือ รบกวนคุณมีนาเช็คที่เว็บเพจนี้นะคะ

    http://www.bakewithheart.com/2009/10/bake-with-heart.html

    แก้มเพิ่งลงรายละเอียดการสั่งซื้อไว้ค่ะ

    ขอบคุณมากๆ ค่ะ

    แก้มค่ะ

    ReplyDelete
  4. พี่แก้มคะ หนูจ้องสูตรนี้มานานนนนนนมากค่ะ แต่อยู่โรงดรียนหอที่ america แล้ว ไม่มีครัวให้ใช้บ่อยๆเหมือนอยู่บ้าน :'( แต่เดี๋ยวเดือนหน้ามี bake off ค่ะ ฮ่าๆๆๆ เดี๋ยวหนูจะลองสูตรพี่แก้มดูค่ะ ^^

    เพิ่งทราบข่าวเรื่องที่พี่แก้มกำลังจะมีน้อง ดีใจด้วยนะคะ ขอให้สุขภาพแข็งแรงทั้งคู่เลยนะคะ

    Imy

    ป.ล. หนูว่าน้องหมาหนูอ้วนแล้วนะคะ เห็นน้องมะลิแล้ว...หนูพูดไม่ออกเลยค่ะ อ้วนจ้ำม้ำน่าร้ากน่ารัก หนูชอบสัตว์เลี้ยงที่อ้วนๆค่ะ :D น่ารักดี

    ReplyDelete
  5. พี่แก้มคะ ขอสูตรแป้งทาร์ตหน่อยค่ะะะ หาไม่เจออ่ะค่ะ

    ReplyDelete
  6. Imy - ขอบคุณจ้าน้อง ไอมี่ ทำแล้วอย่าลืมมาอวดพี่ด้วยนะ อยากเห็นอ่ะจะ อิ อิ

    ปล. ใช่ๆ เจ้ามะลิน่ะอ้วนปั้ก เลย หนักกว่าพี่สาวเขาสองเท่าตัว กลมกลิ้งเลยล่ะจ้า

    bOw - น้องโบว์ โทษทีนะจ๊ะ พอดีพี่ย้ายข้อมูลมาบล็อกนี่ไม่หมด มันเยอะอ่ะ ขี้เกียจด้วยอ่ะแหละ อิ อิ

    ตามไปดูที่ลิ้งค์นี้นะจ๊ะ

    http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=italian-brandname&month=12-06-2008&group=19&gblog=26

    ReplyDelete
  7. สอบถามคะว่าพิมทาตแบบนี้ซื้อได้ที่ไหนคะ ขอบคุณคะ

    ReplyDelete

Post a Comment

Bake with heart