Sorbet aux fruits - Blackberry bloom





บล็อกก่อนแก้มทำราสป์เบอร์รี่ซอร์เบทไปแล้ว
แต่จะทำรสเดียวก็ยังไงอยุ่จริงมั้ยคะ
ซัมเมอร์นี้ อยากจะลุย ลุ๊ย ลุย ทำหลายๆ รส
ก็ผลไม้ช่วงนี้มันออกมาเยอะแยะเลยค่ะ

อย่างเช่นแตงโม แคนตาลูป พีช ฯลฯ ที่ปีนึงๆ รอหน้าร้อนมาเวียนอีกครั้ง
ก็เพื่อรอกินเจ้าพวกนี้แหละค่ะ ฮ่าๆๆ (อยู่เพื่อกินจริงๆ)


วันนี้มาหม่ำแบล็คเบอร์รี่ซอร์เบทกันนะคะ



สาเหตุหลักใหญ่ๆ เลย มันลดราคา ก็เลยหยิบใส่ตะกร้ากลับมาบ้านด้วย
เมื่อปีก่อน เข้าไปเก็บเจ้าแบล็คในป่า แต่่ช่วงนี้ก็รออยู่ค่ะ คงจะยัง
ไม่ได้ที่ ปีก่อนเก็บมาตะกร้าใหญ่เลยค่ะ

ว่าแล้ว ก็เสก ซอร์เบทแบล็กมาเสิร์ฟเลยดีกว่า



สีม่วงปี๊ดเลย สีสันแสบทรวงไม่แพ้ราสป์เบอร์รี่เลยเนอะ



ทีนี้ถ้าดูจากบล็อกเก่าของแก้ม ก็จะมีทั้งแบบที่ต้มและไม่ต้ม
ต่างกันมั้ย ก็ต่างนะคะ รสชาิติผลไม้ที่ต้มกับไม่ต้ม
ระดับของรสชาติและความเข้มข้น ไม่เหมือนกันแน่นอน
ชอบแบบไหนเลือกทำแบบนั้นนะคะ แต่สำหรับครั้งนี้
แก้มไม่ได้ต้มค่ะ

ถ้าต้มผลไม้ด้วย รสชาติจะจัดจ้านหน่อยค่ะ
ถ้าไม่ได้ต้ม รสจะอ่อนๆ เรียกว่าละมุนได้มั้ยเอ่ย
ก็อร่อยทั้งสองแบบเลย

ใช้เบสไซรัปสูตรเดิม

ส่วนผสม

แบล็คเบอร์รี่ 500 กรัม (สดหรือแช่แข็งก็ได้ค่ะ)
น้ำตาลทราย 115 กรัม
น้ำเปล่า (ใช้น้ำขวด) 115 มล.
กลูโคสไซรัป 60 กรัม
น้ำเลม่อน 1/2 ชต.

ต้มน้ำตาลทราย น้ำเปล่าและกลูโคสไซรัปให้เดือด
หรือจนน้ำตาลทรายและไซรัปละลายดี ปิดไฟ ยกลงและ
พักไว้ให้เย็นค่ะ

เสร็จแล้วก็เทใส่ลงไปในโถแบล็คเบอร์รี่
ใส่น้ำเลม่อนลงไป



เสร็จแล้วจะนำไปปั่นหรือจะค่อยๆ ละเลียดบดไปก็ได้ค่ะ



เสร็จแล้วกรองเอาเมล็ดออกค่ะ



ได้มาแบบนี้ แล้วนำไปแช่ช่องฟรีสสัก 1-1.30 ชม.

ถ้าใช้แบบสด ก็นำไปแช่เย็นนะคะ ถ้าใช้ผลไม้แช่แข็ง
ก็ไม่ต้องแช่แล้วค่ะ น่าจะเย็นพอเหมาะ พอเจาะ



เสร็จแล้วใส่เครื่องปั่นไอติมจนขึ้นฟู จึงตักใส่กล่องแช่เย็นไว้ก่อนเสิร์ฟค่ะ

อร่อยดีค่ะ ทานแล้วเย็นๆ คลายร้อน



ชื่นใจ ชุ่มปอด







อย่าลืมลองทำหม่ำกันดูนะคะ



เนื้อซอร์เบทหวานเย็น



อร่อยๆ นะคะ



เมี้ยวๆ เหมียวง่วงนอน





- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -