/> Sorbet aux fruits - Raspberry Rock Skip to main content

Featured

No Bake Lemon Cheesecake /เลม่อนชีสเค้ก

ต่อจากบล็อกก่อนที่ชวนมาทำเลม่อนเคิร์ดกันทิ้งไว้นะคะ  ก็เพราะว่าอยากกินเลม่อนชีสเค้กนั่นเอง ^^ สำหรับใครที่ไม่มีเตาอบ ก็สามารถทำชีสเค้กแบบนี้กินกันได้นะคะ อร่อยมากๆ ด้วยล่ะ สำหรับสูตรเลม่อนเคิร์ด อ่านสูตรได้ที่นี่ค่ะ   http://www.bakewithheart.com/2021/01/lemon-curd.html หรือรับชมวิดีโอตรงนี้ ตามมาดูส่วนของชีสเค้กกันค่ะ สูตรเลม่อนชีสเค้ก สำหรับพิมพ์ 18 ซม. ไดเจสทีฟบิสกิต 100 กรัม เนยจืดละลาย 50 กรัม ครีมชีสฟิลาเดเฟีย 250 กรัม (เย็น) เจลาติน 3 แผ่น ไวค์ช็อคโกแลต 100 กรัม วิปปิงครีม 200 กรัม ผิวเลม่อนขูดหนึ่งผล น้ำเลม่อนคั้น 3-4 ชต. (อยากให้ชิมรสกันเองเองว่าอยากให้เปรี้ยวแค่ไหน ปรับได้ตามชอบค่ะ) เริ่มจากบดไดเจสทีฟบิสกิต เราจะนำบิสกิตใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบๆ ให้บิสกิตให้แตกก็ได้นะคะ หรือแบบแก้มคือใช้เครื่องปั่นเลยค่ะ  จากนั้นใส่เนยละลายลงไป  เคล้าๆ ให้เข้าทั่วๆ กัน จากนั้นกรุใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษพาร์ชเม้นต์ให้เรียบร้อยค่ะ ใช้ช้อนกดให้แน่นๆ นะคะ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ค่ะ ระหว่างนี้เราจะไปเตรียมในส่วนของครีมชีสกันต่ะ นำเจลาตินแช่น้ำเย็นพักไว้ค่ะ นำไวค์ช็อคโกแลตและวิปปิงครีมใส่เหยือกแก

Sorbet aux fruits - Raspberry Rock






วันนี้ชวนมาทำและชวนมาทานซอร์เบทเย็นๆ เปรี้ยวๆ หวานๆ
ให้ชื่นใจกันก่อนนะคะ

มีหลายรสที่อยากจะทำเลยค่ะ แต่วันนี้
เอาราสป์เบอร์รี่มาเสิร์ฟก่อนนะคะ

ใครๆ ก็ชอบทานไอติมจริงมั้ยคะ ยิ่งเจลาโต้
อิตาเลียนก็ยิ่งอร่อย ถึงจะทำหม่ำเองบ่อยๆ
แต่ก็สารภาพว่าอดไม่ได้เหมือนกัน ที่จะต้อง
แวะไปซื้อมากินบ้าง ก็มันอร่อยนี่คะ เวลาเดินเฉียด
ร้านเจลาโต มันเหมือนมีแม่เหล็กมาดูดตัวเข้าไปในร้าน
พร้อมกับสูบเหรียญเล็กเหรียญน้อยในกระเป๋าแก้มออก
ไปด้วย บางร้านลูกละ 1 ยู บางร้านก็ 1.2 บางร้านก็ 1.5
ก็แล้วแต่ร้านแหละค่ะ มันก็อร่อยเหมือนกันหมด
แต่บางรส บางกลิ่นของแต่ละร้าน อาจจะมีรสชาติที่แตก
ต่างกันอย่างชัดเจน อันนี้ก็แล้วแต่คนกินว่าจะชอบแบบไหนนะคะ

พร่ำมาซะยาวเจื้อยแจ้ว มาทานซอร์เบทราสป์เบอร์รี่กันนะคะ
ก่อนหม่ำไอติม เอาหัวใจดวงน้อยๆ ของเราไปก่อนเลยดีกว่า
ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคน ที่ยังแวะเวียนมาทักทายกันบ่อยๆ
บางทีแก้มก็คุย-ตอบ บ้างในบล็อก บางทีก็ไม่ได้ตอบกลับ
แต่อ่านนะคะ ทุกๆ ข้อความแหละ บางทีก็ไม่ได้แวะกลับไปหา
ตามบล็อก ก็อย่าโกรธ อย่างอน และอย่าน้อยใจนะคะ
(ขอบคุณพี่เกด สไตล์ภาพด้วยค่ะ) ชอบมาก
(ขอบคุณลิซ่า นางแบบกิตติมศักดิ์)



เบอร์รี่จากระเบียงย่อมๆ ที่บ้านค่ะ สุกมาแค่เนี๊ยะ ที่เหลือยังไม่ยอมสุก

ช่วงนี้เบอร์รี่เริ่มลดราคาลงมาแล้วล่ะค่ะ ค่อยสบายกระเป๋าหน่อย
เพราะแฟนกับแก้มชอบกิน

วันก่อนไปเดินซุปเปอร์ที่มาเปิดใหม่ ไปเห็นราสป์แช่แข็งลดราคา
ถูกดีนะคะ ก็เลยซื้อกลับมาครึ่งโล แล้วก็ไม่ผิดหวังเลย ลูกสดสวยมากค่ะ



ไม่ต้องคิดเลยค่ะ อากาศร้อนๆ แดดเปรี้ยงๆ แบบนี้
ทำอะไรเย็นๆ หม่ำดีกว่านะคะ



สีแดงแรงฤทธิ์ น่าทานมั้ยคะ



ส่วนผสม

ราสป์เบอร์รี่ 500 กรัม (สดหรือแช่แข็งก็ได้ค่ะ)
น้ำตาลทราย 115 กรัม
น้ำเปล่า (ใช้น้ำขวด) 115 มล.
กลูโคสไซรัป 60 กรัม
น้ำเลม่อน 1/2 ชต.

ต้มน้ำตาลทราย น้ำเปล่าและกลูโคสไซรัปให้เดือด
หรือจนน้ำตาลทรายและไซรัปละลายดี ปิดไฟ ยกลงและ
พักไว้ให้เย็นค่ะ

เสร็จแล้วก็เทใส่ลงไปในโถราสป์เบอร์รี่
ใส่น้ำเลม่อนลงไป



นำไปปั่นหรือจะค่อยๆ กดให้น้ำเชื่อมและผลไม้เข้ากันดี ก็ได้ค่ะ
ตามสะดวก



เสร็จแล้วกรอง 1 ครั้ง เพื่อเอาเมล็ดออกนะคะ



ถ้าใช้แบบสด เราก็นำไปแช่เย็นในช่องฟรีสทิ้งไว้สัก 1 ชม.
แล้วค่อยเทใส่เครื่องปั่นไอติมค่ะ

ถ้าใช้แบบแช่แข็ง ส่วนผสมยังคงเย็นมากอยู่
กรองเสร็จแล้วก็เทใส่เครื่องปั่นไอติมได้เลยค่ะ

ทำแบบนี้เราช่วยเครื่องได้เยอะเหมือนกันนะคะ
จะได้ไม่ต้องปั่นกันนานๆ

ถ้าไม่มีเครื่องก็นำเข้าช่องฟรีสแล้วก็ใช้ตะกร้อมือกวนๆ เอา
ทุกๆ 1 -1.30 ชม. ก็ได้ค่ะ

รสชาติสดชื่นมากๆ เลยค่ะ ไม่หวานมาก ออกจะเปรี้ยวหน่อย
ชอบหวานมาก หวานน้อยยังไง ก็ลดเพิ่มน้ำตาลกันได้นะคะ



ถ้วยนี้ไม่ถึง 5 นาทีก็เกลี้ยงแล้ว อิ อิ



แฟนแก้มชอบมากๆ เลย แอบมาบอกว่าเดี๋ยวจะไปซื้อราสป์มาให้
อีกสองโล ท่าจะเป็นเอามาก ฮ่าๆ



แต่จริงๆ แล้วก็พอจะเดาออกอยู่แล้ว ว่าคุณชายชอบซอร์เบทผลไม้
เอามากๆ ก็ดีเหมือนกันนะคะ ไม่มีครีม ก็อ้วนน้อยลงหน่อย
กินแล้วรู้สึกสบาย (รึเปล่า)



เห็นสีแล้วชื่ีนใจ



อร่อยๆ นะคะ



เมี้ยวๆ
เห็นจมูกน้องมะลิเป็นจุดเล็กๆ เปล่าคะ
เค้าทะเลาะกันกับพี่พลอย ดูสิ สวยน้อยลงเลย อิ อิ






Comments

Post a Comment

Bake with heart