Chicken Farm Special Project:La vie n'est pas toujours en rose..O-La-La..French Macaron :Macarons & DIY gift package




โอ๊ยๆ วิ่งสี่คูณร้อยหน้าตั้งมาเล่นกับพี่เหมียวค่ะ ยังค้างๆ คาๆ
ยังทำไม่เสร็จด้วยซ้ำ มากาฮองมีแต่เปลือก ไส้ยังไม่ได้ทำเลยจ้า
ส่งแบบผักชีโรยหน้าไปก่อนนะพี่เหมียวนะ น้องจะแก้ตัวทีหลังจ้า


แก้มเริ่มทำสีม่วงเป็นสีแรก จนบีบพักผิว ถาดแรกตอนสี่โมงเย็น
ได้อบตอน 6 โมงเย็น พักราวๆ สอง ชม. แน่ะ
สีม่วงจี๊ดเลย ชอบมากกก ยังไม่รู้จะทำไส้อะไรนะคะสีม่วง
ยังไมไ่ด้ตัดสินใจ (คิดนานจริง แม่คุ๊ณ)


ตามมาด้วยสีเหลืองติดๆ


สีเหลืองตั้งใจว่าจะทำลิมอนเชลโล่ค่ะ ตัวมากาฮองใส่ผิวเลมอนขูดลง
ไปด้วย แอบชิมไปชิ้นนึง หอมมากๆ

สีชมพู ยังไม่รู้จะทำรสกุหลาบหรือราสป์เบอร์รี่ หรือจะรวมๆ
ก็ไม่รู้อีกเหมือนกัน ฮ่าๆ


ลองเพ้นท์ด้วยบัทเทอร์โกโก้ผสมไวค์ช็อคโกแลตแล้วก็สีแดงดูด้วยล่ะค่ะ
สีสดใจขึ้นมาเยอะเลยล่ะ


ตามมาด้วยสีเขียว รสมิ้นท์ค่ะ

ถาดนี้ตายตอนจบ เริ่มพักตอนห้าโมงครึ่ง จนสี่ทุ่มกว่าก็ยังไม่แห้งดี
แบบนี้ทีหลังถ้าเลยห้าโมงเย็น (บ้านแก้ม) ห้ามทำ french meringue ละล่ะ
น่ากลัวจะช้า แก้มก็เลยตัดสินใจอบไปเลย เพราะว่าจะนอนแล้ว ก็เลยแตกยับเยินเลยล่ะจ้า
(มันยังไม่แห้งจนได้ที่จะส่งเข้าเตาอ่ะ แต่คนทำจะนอน อิอิ)


มันน่าสมน้ำหน้ามั้ยล่ะ อิ อิ
ยังดีที่มีน้องสามสีเป็นกำลังใจ


สามถาดแรก พักไปถาดละสองชั่วโมงก็ถึงจะอบได้จ้า
แต่เจ้าสีเขียว เธองอนอะไรนะ ทำไมเล่นตัวจัง


เธอทำชั้นใจเสียรู้มั้ย ยัยเขียว


ใส่กล่องผูกโบว์น่ารักๆ เป็นของฝาก


คนรับจะรักเรามั้ยนะ อิ อิ


แล้วคนดูล่ะ รักเราหรือเปล่า อิ อิ


อร่อยๆ นะจ๊ะ ไว้มาอัพต่อจ้า


12 comments :

  1. ฮ่าๆฮ่า แฟนพันธุ์ตัวจริงต้องตามมาอ่าน..น้องแก้มจ๋าวันนี้พี่ทำเจ้า Macarons สำเร็จลุล่วง(เกือบ)ไปด้วยดีแต่ตกม้าตายตอนท้าย คือตอนแกะออกจากพิมพ์ก้นยังเหนียวหนึบอยู่เลย ตอนเอาออกจากเตามาพักหน้าไม่ยุบนะคะ สวยงามปกติ แต่ทำไม่ก้นไม่สุก พี่ก็ไม่เข้าใจ และพี่ลองเพิ่มเวลาอบต่อ สีกับซีดซะงั้น และก้นก็ยังหนึบอยูบ้าง แล้วพี่ต้องทำงัยดีคะ วันนี้พี่อบ 140 องศาค่ะ
    P'Oom

    ReplyDelete
  2. สวัสดีค่ะพี่อุ้ม

    ลองยกกระดาษขึ้นแล้วเอาน้ำฉีดไปที่ถาด (ใต้กระดาษที่ยกขึ้น) ตอนเพิ่งเอาขนมออกจากเตาใหม่ๆ นะคะ เสร็จแล้ววางกระดาษลงไป ทิ้งไว้ 1 นาที แล้วยกกระดาษขึ้น ก็ค่อยๆ แกะขนมออกจากกระดาษค่ะ แบบนี้ออกง่ายมากๆ เลยล่ะค่ะ

    ปล. พี่อุ้มไม่ต้องเปิดไฟบนนะคะ ใช้แต่ไฟล่างอย่างเดียวค่ะ

    แก้มค่ะ

    ReplyDelete
  3. ของพี่ทำสองรอบแล้ว ไม่สำเร็จเลยค่ะ แบนแต๋ดแต๋เลย ขนมปราบเซียนเจง ๆ ไข่ขาวเต็มบ้านเลย ว่าจะปล้ำกะมันอีกรอบ คิ คิ พอจะมีเคล็ดลับดี ๆ มั้ยค่ะ พี่ทิ้งไว้ตั้งสองสามชั่วโมงหน้ามันก็ไม่แห้งซักดี ใจร้อนเลยเอาเข้าอบเลย ผลปรากฎว่า แบนซะ...ToT

    ReplyDelete
  4. สวัสดีค่ะพี่ Aly แหะๆ ทั้งไว้สองสาม ชม. ก็ยังไม่แห้งเหรอคะ
    ตอนบีบแบทเทอร์ขนม แล้วหน้าเรียบมั้ยคะ หรือนูนๆ เอ่ย

    ถ้ามีรูปรบกวนส่งให้แก้มดูด้วยนะคะ ^^
    its_gemmi@hotmail.com

    ไม่รู้ว่าเตาอบพี่ Aly มีโปรแกรมปิดไฟบนได้มั้ย ตอนนี้แก้มอบมากาฮองอีกแบบ ใช้สูตรเดิม แต่ไม่พักผิวค่ะ ได้เทคนิคจากพี่ทิพย์มา
    คือการอบซ้อนกันสองถาด และวางถาดไว้ชั้นบนสุดของเตาอบ
    และเปิดแต่ไฟล่าง วิธีนี้ ไม่ต้องพักผิวเลยค่ะ พี่ Aly
    ยังไงแล้วแก้มจะรีวิวให้ดู วันหลังนะคะ ^^

    ReplyDelete
  5. คุณแก้มค่ะ
    ทำมาหลายรอบมากกกก เลยค่ะ ตอนนี้มีปัญหาเหมือนคุณอุ้มเลยค่ะ แต่ก็ขายืดสวยค่ะ ดูจากสี่ม่วงที่คุณแก้มทำข้างบนเห็นชัดว่าสีเหมือนอบนาน จริงๆ อบกี่นาทีค่ะ ได้ส่งรูปมาให้คุณแก้มช่วยดูและให้คำแนะนำด้วยค่ะ ส่งไปที่ hotmail.com นะคะ

    ReplyDelete
  6. สวัสดีค่ะคุณแก้ม

    อ่านเม้นท์ข้างบน ชักกลัวแล้วซิ พรุ่งนี้ว่าจะทำมากาฮองดูซิหน่อย กลัวจะทำออกมาไม่สำเร็จค่ะ วันนี้ตอนเช้าไปตลาด ซื้อไข่ไก่มาใหม่ และแยกไข่ขาว-ไข่แดงเีรียบร้อยแล้วค่ะ (ไข่ขาวแยกเสร็จแล้วใส่ภาชนะ ตั้งไว้ข้างนอก กะว่าพรุ่งนี้ถึงจะเริ่มทำค่ะ --- ตามสูตรในหนังสือของคุณแก้มเลย, ส่วนไข่แดง นำไปทำอาหารในลูกน้อยทานเรียบร้อยแล้วค่ะ)

    คุณแก้มค่ะ รบกวนถามนิดนึง ถ้าจะอบขนมมากาฮอง ซัก 2-3 ถาด(แบบว่าอบทีเดียว ขี้เกียจทำหลายรอบค่ะ) อบพร้อมกันเลยค่ะ คุณแก้มมีความเห็นอย่างไรค่ะ (กลัวเสีย) และควรใช้อุณหภูมิเท่าไร ใช้ ไฟบน-ไฟล่าง หรือ ไฟบน-ไฟล่าง+พัดลม ,เวลาควรอบ กี่นาีทีค่ะ (พอดีใช้เตาอบขนาด 60 ลิตรค่ะ)

    หรือคุณแก้มมีความเห็นอย่างไรแนะนำ ช่วยบอกด้วยนะค่ะ
    ตัวดิฉันเอง (ไม่รู้จะแทนตัวเองอย่างไรดี) กะว่าจะทำซัก 5 สี พอดีแยกไข่ขาวไว้ที่น้ำหนัก 125กรัมค่ะ ตามสูตรคุณแก้ม บอกว่าใช้ 25กรัมสำหรับไข่ขาว ถ้าดิฉันอยากทำหลายสี และส่วนผสมต่างๆ นำมาคูณ5 ได้หรือเปล่าค่ะ

    ส่วนสำหรับสีต่างๆ เราสามารถนำมาใส่ที่หลังสุด(เวลาจะบีบลงบนกระดาษได้ไหมค่ะ)

    ตอนนี้ดิฉันเตรียมส่วนผสมต่างๆอยู่ค่ะ กะว่าพรุ่งนี้ตอนเช้าค่อยทำ เพราะว่าวันนี้ไม่ว่างค่ะ (มีงานบ้านเยอะคะ่)

    รบกวนหน่อยนะค่ะ
    ตาโตสุดสวย

    ReplyDelete
  7. สวัสดีค่ะคุณตาโตสุดสวย

    อบพร้อมกันเลย แก้มว่าค่อนข้างเสี่ยงนะคะ เพราะความร้อนในแต่ละชั้นของเตาอบ ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันอ่ะค่ะ คือ ถ้าทำได้ ก็ต้องแบบว่าเคยลองอบมาแล้วในทุกๆ ชั้นที่จะวาง เราจะได้สลับตำแหน่งถูก ในแต่ละนาทีที่ต้องอบน่ะค่ะ อย่างเช่น 5 นาทีแรก เอาถาดล่างสุด สลับไว้ชั้นบนสุด แล้วเอาชั้นบนสุด สลับลงล่าง อะไรประมาณนี้น่ะค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น
    ควรจะเคยลองอบแล้ว ในทุกๆ ชั้นนะคะ จะได้กะเวลาได้ถูก
    ไม่อย่างนั้นอบทีละถาดดีกว่าค่ะ ฮ่าๆๆ อบไม่นานไม่เสียเวลามากหรอกค่ะ^^

    คุณตาโตตีทีเดียว 125 กรัมได้ค่ะ แล้วสุดท้ายก็มาแบ่งผสมสีตามชอบ
    แต่ยังไงแล้วแนะนำให้ลองทำน้อยๆ และอบลองเตาดูก่อนนะคะสักสูตรนึงก่อนนะคะ จะได้กะเวลา กะไฟในการอบได้ถูกต้องด้วยค่ะ^^
    เพราะเตาอบแต่ละตัว อาจจะไม่เหมือนกับที่แก้มระบุไว้ก็ได้ค่ะ

    สำหรับสีต่างๆ พอคุณตาโตตีเสร็จ ก็แบ่งใส่ 5 โถ แล้วผสมสีลงไปค่ะ
    ตามชอบค่ะ

    ไม่รู้แก้มตอบงงหรือเปล่า อิ อิ

    ยังไงก็ถามต่อได้จ้า

    แก้มค่ะ

    ReplyDelete
  8. สวัสดีค่ะคุณแก้ม

    ลองทำดูแล้วค่ะ แต่เช้าเลยตอนตี5.30น. (อยากทำมาก) กว่าจะได้อบถาดแรกก็เกือบ 8.30 น.ค่ะ ทำสีชมพูก่อน ทีแรกกลัวเหมือนกันว่ากระโปรงจะไม่บาน แต่โชคดีที่ทำช่วงเช้าค่ะ มีแดดอ่อนๆ ตอนรอให้ขนมแห้ง มีแดดส่องพอดี(แดดอ่อนๆๆค่ะ)ทำให้ขนมแห้งเร็วดี ประมาณ 1 ชม.ก็แห้งแล้ว ก็ทำการอบ อบประมาณ 8 นาทีค่ะ 150 'C

    ตามรูปค่ะ
    [url=http://www.uppic.net/show/b8f20f3042941ba97401ae6bd8c1ae0c][img]http://www.uppic.net/ty/619r1.jpg[/img][/url]

    แต่ทั้งนี้และทั้งนั้น ตอนทำรอบที่2 ก็ผ่านค่ะ ทำสีฟ้า
    ถามคุณแก้มนิดนึงค่ะ ทำไมตอนตีไข่ขาวในการทำ2สี ในขั้นตอนสุดท้าย ดิฉันแบ่งไข่ขาว แยกเป็น2ส่วน และทำการผสมทีละสี คือดิฉันทำสีฟ้าก่อน หลังจากนั้นก็มาทำสีส้ม ปรากฏว่าสีส้ม (ไข่ขาวแฟบ ไม่ฟูเหมือนตอนแรก) ดิฉันก็ตีไข่ขาว (อันเดิม ยังไม่ผสมไอซิ่งกับalman) ปรากฏว่า ตีไข่ขาวไม่ขึ้นค่ะ เหลวเป็นครีมเลย ดิฉันก็เลยทิ้งไป ก็ผสมใหม่ค่ะ คราวนี้ ขี้เกียจรอ นาน สีส้มยังไม่แห้งดี ดิฉันเกิดความสงสัยว่า ถ้าทำทีคุณแก้มบอกอีกสูตรนึง (แบบไม่ต้องรอ)ดิฉันอยากรู้ว่าจะเป็นอย่างไร และถ้ากระโปรงไม่บานจะเป็นอย่างไร (หมายเหตุค่ะ พึ่งทำครั้งแรกเลยค่ะวันนี้) ผลทีได้ เข้าใจแล้วค่ะว่า ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ขนมไม่สวยเลย แต่รสชาดอร่อยค่ะ อร่อยยยมาก
    ไม่ทราบว่า คุณแก้มจะเห็นรูปหรือเปล่า คือยัง Post รูปใน board ไม่เก่งค่ะ เดี๋ยวจะ Link เวปฝากรูปให้ดูนะคะ


    http://www.uppic.net/show/b8f20f3042941ba97401ae6bd8c1ae0c


    รบกวนคุณแก้ม ตอบเรื่องไข่ขาวด้วยนะค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    ตาโตสุดสวย

    ReplyDelete
  9. [url=http://www.uppic.net/show/b8f20f3042941ba97401ae6bd8c1ae0c][img]http://www.uppic.net/ty/619r1.jpg[/img][/url]

    ReplyDelete
  10. คุณตาโต - แก้มยังงงๆ กับคำถามนิดนึงนะคะ แหะๆ ตอบไม่ถูกเลย
    คือแก้มหมายถึงให้คุณตาโตตีไข่ขาวทีเดียวไปเลย 125 กรัม เสร็จแล้วใส่อัลมอนด์กับไอซิ่ง ที่ร่อนไว้ ผสมกันไปเลยค่ะทีเดียว ตอนนี้คุณตาโตจะได้แบทเทอร์สีขาวถูกมั้ยคะ หลังจากขั้นตอนนี้ ก็แบ่งแบทเทอร์เป็นกี่ส่วนก็ว่าไป
    สมมติจะทำ 5 สีก็แบ่ง 5 ถ้วยน่ะค่ะ ผสมสีเสร็จสรรพก็บีบลงไปเลยค่ะ

    เราเข้าใจตรงกันใช่มั้ยคะ ^^,

    แก้มเข้าไปดูภาพมาแล้ว ทำได้ครั้งแรกขนาดนี้ เี่ยี่ยมไปเลยค่ะ
    เห็นแล้วอายของตัวเองจัง เพราะสภาพที่ทำครั้งแรก ไม่เห็นสวยเหมือนของคุณตาโตเลยสักนิดเดียว ฮ่าๆๆ

    แก้มค่ะ

    ReplyDelete
  11. ขอบคุณนะค้า สำหรับคำแนะนำค่ะ

    เดี๋ยวจะลองทำใหม่ค่ะ

    คงต้องรออีกซักพักค่ะ เพราะตอนนี้ กำลังยุ่งอยู่กับการเตรียมเอกสารของลูก ไปสมัครเรียน เข้าโรงเรียนอนุบาล ใน เทอมหน้าค่ะ เพราะตอนนี้ที่โรงเรียนแถวหน้าเปิดรับสมัครแล้วค่ะ ต้องไปรายงานตัวต้นเดือนหน้าค่ะ

    แต่...ไม่รู้จะทนไหวหรือเปล่าค่ะ

    กำลังบ้าทำขนมอยู่ เปิดเวปคุณแก้มดูเกือบทุกวันเลยค่ะ

    ช่วงนี้ทำขนมบ่อยหน่อย ทำไปกินไป จนสามีบ่นว่าอ้วนเป็นโอ่งแล้วค่ะ

    หมายถึงตัวดิฉันเองค่ะ (อ้วนเหมือนโอ่ง)



    แต่ยังไม่มีเวลา ส่งการบ้านคุณแก้มเลย มีทำไว้บ้างแล้วค่ะ ฮิฮิ

    ReplyDelete
  12. ฮ่าๆ คุณตาโตสุดสวย แก้มก็อืด หน้าบวมๆ เหมือนกันค่ะ
    กลับไปดูรูปเก่าๆ ของตัวเอง คางแหลมเชียว แต่ตอนนี้
    ....... ทำไมหน้ากางขนาดนี้น้า ฮ่าๆๆ

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -