For him - Wild blueberry sorbet




เมื่ออาทิตย์ก่อนตอนกลับจากไปซื้อของที่สโลเวเนีย ขากลับเจอลุงขายบลูป่า
อยู่ข้างทาง อดใจไม่ไหวต้องแวะลงไปดู แก้มชอบของขายข้างทางมากๆ เลยจ้า
เจอเป็นต้องลงไปดู แล้วก็อดใจไว้ไม่ไหว บลูป่าของลุงมันหอมหวลชวนให้ซื้อ
มากๆ ราคาก็สูสีๆ กับร้านขายผลไม้ในอิตาลีแหละจ้า แต่อุดหนุนลุงดีกว่าเนอะ
ลุงจะได้ีรีบกลับบ้าน


ได้บลูมาครึ่งโลหนำใจ พี่แม็ทรีบขอก่อนเลยว่า ขอเป็นซอร์เบทนะ
รีเควสแบบนี้ก็จัดให้แบบนี้ละกันเนอะ ไ่ม่อยากขัดใจคนกินจ้า


เผลอกินเล่นขากลับไปจนเพลินเลยเหมือนกัน อิ อิ


สีจี๊ดได้ใจมากๆ เลย หม่ำหมดถ้วย ริมฝีปากจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงๆ


แก้มไม่ได้ถ่ายรูปวิธีทำไว้นะคะ เพราะซอร์เบทตัวนี้ไม่มีขั้นตอนยุ่งยาก
มากมาย เราแค่ต้มน้ำเชื่อมแล้วนำมาปั่นกับผลไม้จ้ะ

สูตรค่ะ

น้ำ 200 มล.
น้ำตาลทราย 120 กรัม
กลูโคส 30 กรัม
บลูเบอร์รี่ป่า 300 กรัม
น้ำเลมอน 1 ชต.

ต้มน้ำ,น้ำตาลทราย,กลูโคส ให้เดือด เมื่อเดือดแล้วหรี่ไฟให้อ่อนลง
เคี่ยวต่ออีก 5 นา่ีที ปิดไฟ ยกลงและพักไว้ให้เย็นค่ะ

เมื่อน้ำเชื่อมเย็นแล้ว ก็นำไปปั่นรวมกับบลูเบอร์รี่ให้ละเอียด
เสร็จแล้วกรองด้วยกระชอน 1 ครั้ง เติมน้ำเลมอน แล้วนำไปแช่ช่องฟรีส
ประมาณ 1-2 ชม. หรือจะแช่ทิ้งไว้ในช่องธรรมดาก็ได้ 1-2 วันก็ได้ค่ะ
สะดวกปั่นไอติมตอนไหนก็ตอนนั้นแหละจ้า

เสร็จแล้วก็นำไปใส่เครื่องปั่นไอติม จนไอติมขึ้นฟู ใช้พายยาง
ตักใส่กล่องแล้วแช่ช่องฟรีสให้ซอร์เบทเฟิร์มประมาณ 4 ชม.ก่อน
ตักเสิร์ฟจ้า


หม่ำๆ กันนะ ก่อนไอติมละลาย
อร่อยๆ จ้า



Thank you fab and free printable ice cream gift tags, courtesy of Eat Drink Chic


5 comments :

  1. อยากกินไอติมบลูฯ ป่า บ้างอ่ะ แต่ขอเป็นแบบ For het ได้ป่ะ อิอิ

    ReplyDelete
  2. hi p' gemmi

    i adore you so much, wish i could bake well like you. i like baking, cooking, making ice cream. but i'm new for baking and making ice cream.

    have you taken any baking course before?

    really interested on this

    ReplyDelete
  3. ได้สิจ๊ะ พี่ก้อย เดี๋ยวจัดให้อีกชุด อิ อิ

    ดีจ้า น้อง Mawin พี่ไม่ได้เรียนจ้า ค่อยๆ ทำไปเรื่อยๆ
    ทำบ่อยๆ ก็จะได้เองนะจ๊ะ ไม่เชื่อลองดูสิ อิ อิ

    ReplyDelete
  4. คุณแก้มค่ะ ถ้ามีโกลเด้นไซรับ เราใช้แทนกลูโคสได้มั๊ยค่ะ

    ReplyDelete
  5. คุณกระจิบ ใช้คอร์นไซรัปแทนดีกว่านะคะ ^^

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -