Trick 'O'Treat, Give me something sweet - Very chocolate cupcake




อะแฮ่มๆ เขินจัง เพราะโปรเจคต์นี้แก้มเป็นคนชวนเพื่อนมาเล่นด้วย
แต่ดันส่งคนสุดท้ายจนได้สิเรา อิ อิ

จริงๆ แล้วแก้มก็ไม่ได้อะไรกับเทศกาลนี้มากนะคะ แต่เมื่อปีที่แล้ว
มีเด็กๆ แต่งตัวน่ารักๆ มาเคาะประตูบ้าน ตายละวา ไม่ได้ทำเค้กให้
ก็เลยต้องงัดท้อฟฟี่ ช็อคโกแลตสารพัดรูปแบบในบ้านให้ไปแทน
รู้สึกว่าเสียดายจัง น่าจะทำเค้ก ทำขนมให้หนูๆ ปีนี้ก็เลยเตรียมตัว
ไว้เพื่อเด็กๆ ค่ะ (รักเด็ก) ฮ่าๆๆ

ถ้าปีนี้ไม่มาเคาะประตูบ้านนะ ฮึ่มๆๆ จะกินเด็กๆ


ขอบคุณ Lisa ที่มาช่วยปั้นอะไรๆ น่ารัก ด้วยนะจ๊ะ
แก้มเองก็ปั้นไม่เก่งอ่ะค่ะ ลิซ่าจะถนัดงานพวกนี้มากกว่า
ด้วยซ้ำ เธอยังช่วยปั้นอะไรอื่นๆ ทิ้งไว้ด้วยค่ะ แล้วแก้มจะทยอย
เอามาลงให้ดูนะคะ แต่รอบนี้ ฮาโลวีน วี้น วีน กันก่อนเนอะ
เผื่อใครยังไม่มีไอเดีย ก็แชร์กันได้จ้า


มาเริ่มทำเค้กช็อคโกแลตสุดง่าย เข้มข้นมากๆ เลยจ้า

สูตร (สำหรับคัพเค้ก 6 ถ้วย)

ไข่ไก่ 1 ฟอง (ไซส์เอ็ม)
น้ำตาลทราย 60 กรัม
ผงโกโก้ 20 กรัม (dutch - processed)
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม
ผงฟู 2 กรัม
เกลือ 1/8 ชช.
กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช.
วิปปิงครีม 30 มล.
นมสด 50 มล.
เนย 35 กรัม

วอร์มเตาอบไฟบนและล่างที่ 165°C
ร่อนแป้ง ผงโกโก้ ผงฟู เกลือ สองรอบ เข้าด้วยกัน
นำนมสดและเนยละลายเข้าด้วยกัน ใช้ไมโครเวฟก็ได้ค่ะ
เมื่อเนยละลายดีแล้ว เติมวิปปิงครีมลงไปคนๆ ให้เข้ากัน
เสร็จแล้วพักไว้

ใช้เครื่องตีไข่แบบมือถือ ตีไข่และน้ำตาลทรายจนขึ้นฟู
ประมาณ 3-5 นาทีค่ะ


เติมกลิ่นวานิลลา และใส่ส่วนของเหลวที่พักไว้ลงไป (เนยละลาย นมและวิปปิงครีม)
ใช้ตะกร้อมือคนให้พอเข้ากัน


ใส่ส่วนแป้งที่ร่อนแล้วลงไปทั้งหมด


คนผสมให้เข้ากันเร็วๆ ด้วยตะกร้อมือจ้า


เสร็จแล้วก็ตักใส่พิมพ์คัพเค้ก จะได้ 6 ถ้วยพอดิบพอดีเลยจ้า


่อบไฟบนและล่าง 165 °C ประมาณ 15-20 นาทีจ้า

อันนี้อบสุกแล้วค่ะ


รสชาติเค้กค่อนข้างเข้มข้นนะคะ ไม่หวานมาก ทานเปล่าๆ ก็อร่อยค่ะ
หรือจะทำบัทเทอร์ครีมด้วยก็ยิ่งเข้ากันจ้า

ตกแต่งตามชอบเลยจ้า แก้มใช้ฟอนแดนท์ที่เหลือจากบล็อกที่แล้ว
มาปั้นค่ะ


จะปั้นอะไรยังไง แบบไหน ก็แล้วแต่จินตนาการเลยจ้า หรือถ้ายังคิดไม่ออก
จะทำแบบนี้ก็ได้ค่ะ ไม่หวงๆ อิ อิ


ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าสีตรงหมวก มันไม่ค่อยเนียนนะคะ พอดีแก้ม
ไม่มีสีดำแบบเพส ก็เลยขุดเจ้าสีดำแบบผงมาใช้ ก็เลยกระดำกระ่ด่าง
แบบที่เห็น ฮ่าๆๆ ไม่เป็นไรเนอะ มองไกลๆ เด็กๆ มาเคาะประตู
ตอนกลางคืน คงไม่เห็น 5 5 5 (หลอกเด็กชัดๆ)


โคมไฟฟักทอง กับหมวกแม่มด


ดูเนื้อเค้กกันหน่อยนะคะ อร่อยดีค่ะ กินเพลินๆ
ไม่เบาไม่หนัก ถ้าเกิดว่าขมไปก็ลดผงโกโก้ลงสัก 5 กรัม
ก็ได้จ้า


อร่อยๆ นะคะ


ขอบคุณเพื่อนบัว และน้องๆ ที่มาร่วมเล่นฮาโลวีนกันน๊า

เมี้ยวๆ





12 comments :

  1. แฮปปี้ฮัลโลวีนจ้า...คัพเค้กเนื้อละเอียดนุ่มน่ากินมากๆๆ จ้า ดูเข้มข้นช็อกโกแลตสุด ๆ

    ReplyDelete
  2. สวัสดีค่ะคุณแก้ม

    วันก่อน ไปเม้นถามเรื่อง หนังสือของคุณแก้มที่หน้าไหนของบล้อกไม่รู้

    เลยมาถามอีกครั้งเรื่อง หนังสือคุณแก้มอ่ะค่ะว่ามีขายที่ไหนบ้าง

    ชอบ และอยากได้จริงๆค่ะ :))

    ReplyDelete
  3. ดีจ้าพี่ก้อย เข้มจริงๆ เลยล่ะ เข้มๆ ขมๆ อิ อิ


    คุณมีนา - สวัสดีค่ะคุณมีนา ขอบคุณมากๆ เลยนะคะ อิ อิ
    ส่วนเรื่องหนังสือ รบกวนคุณมีนาเช็คที่เว็บเพจนี้นะคะ

    http://www.bakewithheart.com/2009/10/bake-with-heart.html

    แก้มเพิ่งลงรายละเอียดการสั่งซื้อไว้ค่ะ

    ขอบคุณมากๆ ค่ะ

    แก้มค่ะ

    ReplyDelete
  4. คุณเเก้ม...เเนนทำคับเค้กเเบบเด๊ะๆเลยคะ หร่อยมั๊กมาก เข้มๆข้นๆช๊อคจริงๆ ต้องขอบคุณเด็กๆที่ปีนี้ไม่ได้มาเคาะประตูบ้าน เลยได้กินของอร่อยๆ อิอิ

    ReplyDelete
  5. ฮ่าๆ คุณแนน ดีใจนะคะที่ชอบ ว่าแต่ว่า.....ส่งรูปมาให้ดูด้วยสิคะ อิอิ
    อยากเห็นน่ะจ้า

    แหมเด็กๆ นี่ช่างไม่รู้อะไรเสียเลยว่าพี่แนนซี่ทำขนมไว้หลอกพวกหนูๆ
    ดันไม่ยอมมากันซะนี่ ไม่เป็นไรนะคะ กินเองอรอ่ยเองก็ได้เนอะ อิ อิ

    ReplyDelete
  6. สวัสดีคุณเเก้ม...เพิ่งเห็นว่าติดต่อคุณเเก้มทางฮอทเมลล์ได้(เเนนไม่ได้เป็นสมาชิกบล๊อคเเก้งหรือบล๊อคเกอร์ เลยคิดว่าคงได้เเต่โพสเม้นอย่างเดียว) วันหน้าสัญญาคะว่าจะถ่ายรูปให้ดูนะคะ

    พูดถึงเด็กๆเมื่อปีที่เเล้วมาเคา่ะประตูเเล้วก็ต้องไปขุดๆคุ้ยๆขนมในครัวมาให้เค้า พอปีนี้เตรียมเค้กให้ดันไม่มาสะนี่่...เลยเขมือบสะเองเลยคะ ลาบปากไป อิอิ

    ReplyDelete
  7. สวัสดีค่ะคุณแนน

    หนูๆ ไม่มา แนนซี่เลยจัดการเอง อิ อิ ไม่เป็นไรเนอะ เราทำไม่เยอะ 6 ถ้่วยเอง ขำๆ ไม่อ้วนหรอกค่ะ ฮ่าๆ

    ReplyDelete
  8. สวัสดีค่ะ คุณแก้ม
    พอดีค้นหาคัพเค้กรสชอคโกแลต มาเจอของคุณแก้มลองทำแล้วอร่อยมากเลยค่ะ ง่ายด้วย เลยอยากรบกวนถามคุณแก้มว่า ใช้สูตรนี้ แล้วเพิ่มส่วน ใส่พิมพ์เค้กขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 18 ซม. จะได้ไหมคะ แล้วต้องอบนานเท่าไรคะ
    ขอบคุณล่วงหน้านะคะ
    จอยค่ะ

    ReplyDelete
  9. คุณ Anonymous - ขอโทษด้วยนะคะ ปล่อยให้รอนานเลย

    ทำเพิ่มสูตรได้ค่ะ แต่เวลาอบคงต้องเพิ่มขึ้นไปด้วยตามขนาดพิมพ์
    ลองตั้งเวลาไว้ที่ 20 นาทีก่อนนะคะ เอาออกมาดูเอาไม้จิ้มฟัน จิ้มไปตรงกลาง ถ้าไม่มีเศษเค้กติดออกมาก็แปลว่าสุกค่ะ ถ้ายังมีก็อบต่อไปอีกสักสิบนาที คือแก้มบอกว่ากี่นาทีไม่ได้ เพราะว่าส่วนตัวก็ยังไม่เคยได้ลอง 18 ซม. สักที ได้แต่อบเค้กถ้วยกับสูตรนี้น่ะค่ะ ใช้วิธีเช็คเอาตามนี้จะโอเคที่สุดค่ะ

    แก้มค่ะ

    ReplyDelete
  10. ขอบคุณมากค่ะคุณแก้ม ยังสละเวลาอันเพียงน้อยนิดมาตอบคำถาม ตอนถามก็พอทราบนิดหน่อยว่าคุณแก้มตั้งครรภ์ใกล้คลอดแล้ว(อ่านทั่วบล๊องเลย อิอิ) คงไม่มานั่งหน้าคอมฯ ให้เสียสุขภาพแน่ และหลังคลอดก็คงยุ่งๆ กับการเป็นคุณแม่มือใหม่ น้องน่ารักมากเลยค่ะ ขอให้สุขภาพแข็งแรงทั้งแม่และลูก และมีความสุขกับสมาชิคใหม่กันทั้งครอบครัวเลยนะคะ

    จอยค่ะ

    ReplyDelete
  11. ขอบคุณจ้าคุณจอย ^^

    ReplyDelete
  12. พอดีเข้าดู รูปไม่ได้ครับ แต่ขอบคุณสำหรับข้อความดี ๆ ที่เป็นตัวอย่างที่ดีมากเลยครับ

    Visit me on Halloween Costumes Thanks so much

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -