Chicken Farm Bakers' Project #16: You're My Inspiration - Clementine jelly & Vanilla bean panna cotta




สวัสดีจ้า วันนี้ได้ฤกษ์เอาการบ้านมาส่งพี่บีมแล้วค่ะ รอบนี้
พี่บีมให้ตามหาแรงบันดาลใจจากบล็อกของเพื่อนๆ กันเอง
ของแก้มได้ของอุ้มหมีค่ะ ลูกเป็ดในฟาร์มไก่เบอร์ล่าสุด ฮ่าๆ

แหล่งข่าววงในกระซิบบอกมาว่าเพื่อนอุ้มหมีไม่ชอบอะไรที่เยอะ
แก้มก็เลยเลือกของที่ทำง่ายที่สุดในบล็อกเพื่อนมาค่ะ (หวังว่าคง
ไม่เยอะเกินไปนะจ๊ะ) อิ อิ

Panna cotta ของอุ้มหมีสูตรนี้จ้ะ แก้มปรับเปลี่ยน
ไปนิดหน่อยนะจ๊ะ ^^

ตอนแรกว่าจะทำแบบอุ้มหมีเป๊ะๆ เลย ก็คือคาราเมล แต่พอดีแก้ม
เพิ่งทำครีมคาราเมลไปหมาดๆ ก็เลยเปลี่ยนเป็นส้มดูบ้างน่ะจ้า


ช่วงนี้ที่บ้านส้มอร่อยๆ ลูกเล็กๆ ไม่มีเมล็ดออกมาตรึมเลยค่ะ
ก็เลยอดไม่ได้ที่จะต้องเอามาจอยกับของหวานแบบบ้านๆ
ของอิตาเลียน


มาลงมือทำพร้อมกันเลยจ้า

สำหรับ vanilla bean panna cotta


วิปปิงครีม 350 มล.
น้ำตาลทราย 35 กรัม
เจลาตินแผ่นสั้น 2 แผ่นสั้น (แบบผงใช้ 4 กรัม)
เกลือปลายนิ้ว
ฝักวานิลลา 1/2 ฝัก

สำหรับ Clementine jelly


น้ำส้ม Clementine คั้นสด 175 มล. (หรือใช้ส้มอื่นๆ ตามชอบ)
น้ำเลมอน 10 มล.
น้ำตาลทราย 25 มล. (เพิ่มลดได้ตามชอบ)
เกลือปลายนิ้ว
เจลาติน 2 แผ่นสั้น

กรีดฝักวาินิลลาแล้วขูดเอาเมล็ดออกมา พร้อมทั้งโยนฝักลงไปต้มให้ร้อน
แต่ไม่ต้องเดือด ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไป คนให้ละลาย แล้วพักไว้
ประมาณ 15 นาที (ครีมจะได้หอมขึ้น)


นำเจลาตินแช่น้ำเย็น พักไว้ 10 นาที


นำครีมที่พักไว้ไปอุ่นอีกครั้งให้ร้อน เสร็จแล้วใส่เจลาตินลงไป (สะบัดน้ำออกให้หมด)
แล้วคนใ้ห้เจลาตินและครีมละลายเข้ากันดี


กรองด้วยกระชอน 1 ครั้ง


เสร็จแล้วเทใส่พิมพ์ตามต้องการค่ะ แก้มใส่แก้วเล็กๆ ใสๆ ค่ะ น่ารักดี


ได้ประมาณ 6 แก้วเล็กค่ะ พอดิบพอดีเลยล่ะ
ระหว่างนี้ก็นำไปพักในตู้เย็นไว้ค่ะ (แก้มแช่ช่องฟรีสเลยล่ะ)
เพราะจะราดเจลลี่ส้มนิดนึง ส่วนเจลลี่ส้มที่เหลือก็จะตัดเป็นชิ้น
สี่เหลี่ยมเล็กๆ ไว้ประดับค่ะ

สำหรับส่วนน้ำส้ม แก้มไม่ต้มนะคะ อยากได้รสชาติน้ำส้มคั้นสดๆ ค่ะ

คั้นน้ำส้ม ใส่เกลือ น้ำเลมอนและน้ำตาลทรายลงไป คนให้
ละลายเ้ข้ากันดีค่ะ


นำเจลาตินที่แช่น้ำไว้ สะบัดน้ำออกให้หมด นำใส่ถ้วยทนความร้อน
แล้วนำเ้ข้าไมโครเวฟ ประมาณ 10 วินาทีค่ะ

เทใส่ลงไปในส่วนของน้ำส้มคั้นแล้วคนให้เข้ากันดีจ้า


แบ่งน้ำส้มคั้น เทใส่ชามแก้วเล็กๆ หรือถาดเล็กๆ
ส่วนนี้ไว้สำหรับตัดทำเจลลี่ส้มชิ้นเล็กๆ ค่ะ

เหลือไว้นิดหน่อยนะคะ เอาไว้ราดหน้าปานนา ค็อตต้า บางๆ
นิดนึงค่ะ

เมื่อหน้าขนมเริ่มเซทตัวดี ก็เทเจลลี่น้ำส้มลงไปบางๆ
นำไปพักต่อในตู้เย็นจนกว่าปานนา ค็อตต้าจะเฟิร์มค่ะ

ส่วนเจลลี่น้ำส้มอีกส่วนนึง เมื่อเซ็ทตัวได้ที่แล้ว
ก็ใช้มีดคมๆ ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ แล้วก็แบ่ง
ใส่แก้วขนมอย่างละเท่าๆ กันจ้ะ


ส่วนชิ้นส้ม แก้มใช้ส้ม clementine ต้มในน้ำเชื่อมแบบทั้งลูก
แล้วนำมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วก็เผาด้วย blowtorch ให้สีออก
ไหม้ๆ นิดนึงค่ะ

เนื้อขนมจ้า กำลังอร่อยเลย ^^
แต่ว่าตักมาไม่เจอเจ้าเมล็ดวานิลลาเลย หายไปไหนกันหมดเอ่ย


มาหลบกันตรงนี้เอง

วาินิลลาๆ


หม่ำด้วยกันมั้ยคะ


อร่อยๆ นะจ๊ะ







13 comments :

  1. หม่ำด้วยคนค่าพี่แก้มมมมมม

    จุ๊บเองค่ะ คิคิ... >_<

    ReplyDelete
  2. เราจะแปลงสูตรเป็น บูล สตอเบอรรี่ หรือ เสาวรส โดยใช้สัดส่วนเดียวกันได้หรือเปล่าค่ะคุณแก้ม

    ปล. มากาฮองเนี่ย เราเอาอัลมอนด์ไปคั่วให้หอมก่อนบดละเอียดได้มั๊ยค่ะ ว่าแต่..เค้าทำกันมั๊ยค่ะ..

    ReplyDelete
  3. น้องจุ๊บเอาไปเลย 2 แก้ว อิ อิ

    คุณกระจิบ - ใช้สัดส่วนเดียวกันได้ค่ะ ไม่น่ามีปัญหานะคะ

    ปล. มากาฮอง แก้มยังไม่เคยนำไปคั่วให้หอมแล้วบดนะคะ (สำหรับมากาฮอง) แต่เคยนำมาคั่ว แล้วนำไปบดทำคุกกี้ baci di dama น้ำมันอัลมอนด์ค่อนข้างออกมามากพอสมควรเลยค่ะ ก็เลยไม่แน่ใจว่าจะเอามาทำมากาฮองได้มั้ย ต้องลองก่อนน่ะค่ะ หรือถ้าแบบว่าอยากได้กลิ่นอัลมอนด์มากขึ้นกว่าเดิม แก้มแนะนำให้นำอัลมอนด์คั่วมาทำเป็นตัวฟิลลิงดีกว่าค่ะ (ปลอดภัยกว่าเยอะ) อิ อิ แล้วก็โรยหน้ามากาฮองด้วยถั่วอัลมอนด์สับๆ อีกที น่าจะดีกว่านะคะ ^^

    ReplyDelete
  4. สวัสดีค่ะ คุณแก้ม

    แฝงตัวเป็นแฟนประจำตีคู่กับบล๊อกคุณปุ๊กนานแล้วค่ะ ... วันอาทิตย์ที่ผ่านมาลองทำ panna cotta ตัวนี้แล้วนะคะ อร่อยทีเดียว แต่เจลาตินหนิงสู้ของคุณแก้มไมได้ เลยไม่ค่อยเด้งดึ๋งเท่าไหร่ ต้องเพิ่มเจลาตินไปอีกมากโขเลยค่ะ ,,>_<,,

    อยากถามว่า ถ้าหนิงจะใส่นมสดในส่วนวิปครีมไปสักหน่อยได้มั้ยค่ะ เพราะทำแต่วิปครีมล้วนๆแล้ว รู้สึกเจ้มจ้นเกินไปค่ะ :) แต่อร่อยนะคะ

    ReplyDelete
  5. สวัสดีค่ะคุณหนิง

    ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ ฮ่าๆ เอ เจลาตินของเราจะเหมือนกันมั้ยคะ
    คือถ้าแก้มใส่มากกว่านี้ มันจะดึ๋งเป็นเหมือนยางๆ น่ะค่ะ

    คุณหนิงจะใส่นมสดแทนวิปครีมผสมๆ กันไปได้ค่ะ
    ครึ่ง / ครึ่ง หรือ ลองที่ นมสด 150 + วิปปิงครีม 200 ก็ได้จ้า
    ลองดูนะคะ ^^ คือให้อยู่ในสัดส่วน 350 น่ะค่ะ คุณหนิงผสมตามชอบ
    ได้เลยจ้า

    แก้มค่ะ

    ReplyDelete
  6. อ้อๆ ลืมบอกคุณหนิงไป ส่วนเจลาตินของตัวปานนาคอตต้าค่อนข้างน้อย
    ต้องใช้เวลาแช่ตู้เย็นนานพอสมควร ถ้าเป็นไปได้ แช่สักคืนนึงก็จะดีมากค่ะ

    แก้มค่ะ

    ReplyDelete
  7. คุณแก้ม...

    ขอบคุณสำหรับคำตอบนะคะ ... จะลองทำอีกครั้งโดยผสมนมสดไปด้วยค่ะ คน(กลัว)อ้วนรอบกายเยอะค่ะ พอทำอะไรที่เห็นครีมๆเยอะๆ จะทำท่าแหยงไป (กินไป บ่นไป)ทู้กกครั้งเลยค่ะ

    สำหรับเจลาติน ... ใส่ในวิปครีมเท่ากับสูตรคุณแก้มเป็นกรัมได้ค่ะ... แต่พอเป็นเจลลี่ส้ม .. หมดกันค่ะ แช่ไว้ยังงัยก็ไม่ค่อยขึ้นเด้งขึ้นดึ๋งเลยค่ะ ...

    เอาเป็นว่า จะลองทำใหม่อีกครั้งแล้วจะรายงานผลนะคะ

    ปล. ขอบคุณสำหรับ DIY กล่องสวยๆด้วยนะคะ ทำไว้เยอะเลยค่ะตอนนี้ หม่ามี้ปลาบปลื้มมากที่หนิงคิดได้ว่า ทำเอง"ประหยัด"กว่า.. ชอบว่าหนิงเรื่อยเลยค่ะว่าสุรุ่ยสุร่าย.. ฮือฮือฮือออ

    merry x'mas ka.
    NinG

    ReplyDelete
  8. วะฮ้าวๆ คุณหนิงงง เอากล่องมาแบ่งกันดูบ้างเลย
    พูดให้อยากเห็นแล้วสิ อิ อิ

    สวัสดีปีใหม่ไทยและปีใหม่ฝรั่งค่ะ อิ อิ

    แก้มค่ะ

    ReplyDelete
  9. ขอแนะนำตัว.........................เด็กใหม่แต่หน้าแก่คับ!
    รบกวนขอเป็นฟามรู้หน่อยคับว่า
    Panna cotta ที่ทำนี้ จะอยู่ในตู้เย็นได้นานกี่วัน?
    และหน้าผลไม้(เชื่อมแล้ว) ถ้าไม่ใส่ gelatin จะอยู่ได้นานเหมือนกันไหมคับ?

    ReplyDelete
  10. สวัสดีค่ะคุณ lekya

    ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ

    ถ้าจะให้ดี ประมาณ 3 วัน กำลังดีนะคะ
    แต่ต้องใช้พลาสติกปิดปาดแก้วให้ดีนะคะ
    ส่วนหน้าผลไม้เชื่อม ถ้าไม่ใส่เจลาติน
    ถ้าจะใช้ผลไม้เชื่อมแบบนี้ ควรจะแยกราด
    ต่างหาก ตอนจะเสิร์ฟนะคะ น่าจะดีกว่ากันค่ะ

    แก้มค่ะ

    ReplyDelete
  11. โบกี้September 27, 2010

    สวัสดีคะ พี่แก้ม
    ชื่อโบกี้ นะคะ
    ติดตามเค้กของพี่แก้มตลอดเลย
    สวยมากกกกกก เริ่ดสสส์สุดๆ
    ตอนนี้เพิ่งเริ่มทำเค้กคะ มันมั่วเนียนไปเรื่อย 555+
    ล่าสุด เพิ่งทำเค้กเนย อบเกือบชม. ตรงกลางไม่สุกสักทีอะคะ
    ไม่รู้ทำไมอะคะ พี่แก้ม T^T

    ReplyDelete
  12. น่าหม่ำที่สุดค่ะ เดี๋ยวพี่ลองทำมั่ง ยังไม่เคยลอง พี่ลองแต่มัฟฟินค่ะ เดี๋ยวแวะมาทักทายบ่อยๆนะค่ะ อาหารตา น่าอร่อยทุกอย่างเลย

    ReplyDelete
  13. คุณ Anonymous - ด้วยความยินดีเลยจ้า

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -