Chicken Farm Baker Special Project:Let's it snow, welcome winter! - Snowflake petit fours




มาแล้วๆ ต่อท้ายแถวรั้งท้ายทุกทีสิน่า โปรเจคต์พิเศษๆ ทั้งที
พลาดได้ไงเนอะ พี่ปุ๊กอุตส่าห์ให้โจทย์น่ารักๆ
(จริงๆ ถ้าเบี้ยวกลัวเจ้าบัว ไทนี่มากกว่า กดดันเพื่อนสุดๆ)

แก้มก็เลยเลือกทำเค้กชิ้นจิ๋วๆ น่ารักๆ


ที่สำคัญขาดไม่ได้ เดี๋ยวหลุดธีม ต้องมี Snowflake



ขนมชิ้นนี้ไม่มีอะไรมากค่ะ แก้มใช้สปันจ์เค้ก แยมราสป์เบอร์รี่
และก็มาร์ซิแพน เคลือบขนมด้วย fondant icing

เลือกสปันจ์เค้กสูตรที่ชอบ หรือจะใช้พวกบัทเทอร์เค้กก็ได้นะคะ
อร่อยดี

แยมราสป์เบอร์รี่แก้มกวนเอง สดๆ ร้อนๆ เลยค่ะ

สำหรับแยมราสป์เบอร์รี่

ราสป์เบอร์รี่ 70 กรัม
น้ำตาลทราย 35 กรัม
น้ำเลมอน 1/2 ชช.

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อ แ้ล้วตั้งไฟจนเดือด เมื่อเดือดแล้วหรี่ไฟ
ให้อ่อนลง เคี่ยวต่ออีกประมาณ 5 นาที พักไว้ให้เย็นก่อนนำมาใช้ค่ะ



สำหรับ โฮมเมดมาร์ซิแพนคลิกดูวิธีทำที่นี่ค่ะ ทำแค่ 1/5 ของสูตรจ้ะ

สไลด์เค้กให้เป็น 3 ชั้น เท่าๆ กัน


ปาดด้วยแยมราสป์เบอร์รี่บางๆ ระหว่างชั้น


เรียบร้อยแล้วได้มาแบบนี้ค่ะ



เสร็จแล้วรีดมาร์ซิแพนให้เป็นแผ่นบาง แล้วนำมาคลุมเค้กด้านบน
(ด้านบนของเค้ก อย่าลืมทาแยมบางๆ ด้วยนะคะ)เพื่อที่จะได้ยึด
มาร์ซิแพนกับตัวเค้กให้ติดกัน


ตัดส่วนเกินด้านข้างออกให้เรียบร้อย

เสร็จแล้วตัดให้เป็นชิ้นๆ


ขนาด 3*3 ซม.


เสร็จแล้วพักส่วนนี้ไว้ ระหว่างนี้เตรียมทำ ฟอนแดนท์ไอซิ่ง
เพื่อเคลือบขนม

ส่วนผสม
น้ำตาลไอซิ่ง 250 กรัม
น้ำ 3 ชต.

นำน้ำตาลไอซิ่งและน้ำใส่หม้อรวมกัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ
คนให้นำ้ตาลละลาย ลองใช้มือแตะดูอุ่นๆ ก็ยกขึ้นค่ะ
ผสมสีตามชอบ แก้มใช้สีฟ้า



นำเค้กมาจุ่มเคลือบขนมสำหรับด้านข้าง แล้วก็ใช้ช้อนเล็กๆ
หรือไม้พายเล็กๆ ก็ได้ค่ะ ตักฟอนแดนท์เคลือบหน้าขนมบางๆ
จะได้ไม่หวานมากจ้า


จริงๆ ก็ไ่ม่ได้หวานมากหรอกค่ะ เพราะแยมที่ใช้เราเคี่ยวเอง
รสชาติจะเปรี้ยว และก็สมดุลกันพอดี เพราะตอนแรกแก้มให้ป๊าชิม
ชิ้นที่ยังไม่ได้เคลือบฟอนแดนท์ ป๊าบอกว่าแอบเปรี้ยวไปนิดนะ
แต่พอเคลือบฟอนแดนท์ปุ๊บ ให้ป๊าชิมอีกที ก็คอมเม้นต์ใหม่ว่า
ไม่เปรี้ยวแล้วจ้า รสชาติเข้ากันพอดีเลย


ทิ้งไ้ว้ให้น้ำตาลฟอนแดนท์แห้งนิดนึง ก็โรยด้วย rainbow dust (ใช้สีสำหรับอาหารนะคะ)


ส่วนเจ้ารอยัลไอซิ่งด้านบน แก้มใช้สูตรเดิมค่ะ 1 ต่อ 5
ยังไงแล้วขอยกยอดไว้อัพเป็นบล็อกหน้าละกันนะคะ อิ อิ
ไหนๆ ก็ต้องทำคุกกี้อยู่แล้ว มาีรีวิวพร้อมกันทีเดียวดีกว่าเนอะ ^^


อร่อยๆ นะคะ

เมี้ยวๆ




11 comments :

  1. สวัสดีค่ะคุณแ้ก้ม มาเยี่ยมบ่อย อย่าเพิ่งเบื่อกันนะคะ
    ราดสีฟ้าทับ fondant แล้วเห็นสีแดงของราสเบอรี่แยม ดูสวยมากเลยค่ะ

    ReplyDelete
  2. ดีจ้าคุณมุก ไม่เบื่อหรอกจ้า ออกจะดีใจลัลล้าด้วยซ้ำไป อิ อิ

    ReplyDelete
  3. โหววว สวยจังค่ะ :))

    คุณแก้มถ่ายรูปสวย ทำเค้กสวย น่าทานมากๆๆ นับถือๆๆ ^^

    ReplyDelete
  4. ขอบคุณจ้าคุณมีนา อิ อิ

    ReplyDelete
  5. สวยอีกแล้วนะค่ะคุณแก้มมม..^^

    minmin

    ReplyDelete
  6. พลอยDecember 26, 2009

    กรี๊ด สวยมากๆเลยค่ะ น่ากินสุดๆ

    เรนโบว์ ดัสท์ที่พี่แก้มใช้ นี่คือที่คล้ายๆกากเพชรบนตัวขนมป่ะคะ
    สวยงามม๊าก เด็กๆเห็นต้องตาโตแน่นอน

    ReplyDelete
  7. Vera - Thank you so much:)

    Minmin- ขอบคุณจ้า อิ อิ

    น้องพลอย - ใช่จ้าน้องพลอย คล้ายๆ กากเพชรเลย แต่เป็นสำหรับอาหารนะจ๊ะ ^^ อย่าเผลอเอากากเพชรอายแชโดว์ไปโรยล่ะ ฮ่าๆ


    น้องพลอย -

    ReplyDelete
  8. ไม่นึกเลยว่าสีฟ้าก็ทำอาหารได้น่าทานเหมือนขนมในการ์ตูนเลยค่ะ

    ReplyDelete
  9. พี่แก้มนี่ทำขนมเก่งจัง

    ReplyDelete
  10. You are my idol! I'm obsessed with baking too ka. One day I will be like you!
    PS I just bought your book. It's fantastic.

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -