Chicken Farm Bakers' Project # 17: Bake for someone special - For him , Caramels mous au café




เอาการบ้านมาส่งโฮสต์ลูกเป็ดแล้วจ้า
งานนี้หนักใจมาก เพราะคนพิเศษมีเยอะ อิ อิ

แต่สุดท้ายก็เลยคิดว่าทำขนมให้ป๊าดีกว่าค่ะ
ของชอบของป๊าแทบจะไม่ต้องเดา อะไรก็ได้
ที่เป็นรสกาแฟ ป๊าชอบหมดเลยล่ะจ้า


งานนี้ไม่ง้อเตาอบค่ะ จะใช้ก็แค่เทอร์โมมิเตอร์เท่านั้นจ้า


มาลงมือทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสม - ส่วนที่ 1


วิปปิงครีม 250 มล.
น้ำตาลทราย 120 กรัม
กลูโคส 50 กรัม

ส่วนผสม - ส่วนที่ 2


วิปปิงครีม 85 มล.
กาแฟผงสำเร็จรูป 5 กรัม
เกลือทะเล 2 กรัม
เนยสดจืด 80 กรัม

วิธีทำ

นำส่วนผสมที่ 1 ใส่หม้อรวมกัน แล้วตั้งไฟปานกลาง
ใช้ไม้พายคนให้น้ำตาลทรายละลาย

เมื่อน้ำตาลทรายละลายดีแล้ว จึงใส่วิปปิงครีม
ส่วนที่ 2 ลงไป พร้อมด้วยผงกาแฟ เกลือทะเล

เสร็จแล้วตามด้วยเนยสด ใช้พายไม้คนตลอดเวลา
จนอุณหภูมิได้ที่ 115 °C (ใช้ไฟอ่อนปานกลาง)

ปิดไฟแล้วพักส่วนผสมไว้
สักครู่ ให้ฟองอากาศลดลงแล้วจึงเทใส่พิมพ์สี่เหลี่ยม
ขนาด 15 x 15 ที่รองด้วยกระดาษพารช์เม้นต์
เหลือขอบไว้ด้านข้างสำหรับยกขึ้นด้วยค่ะ

จากนั้นพักไว้ประมาณ 1-2 ชม. ให้ขนมเซทตัว
แล้วจึงใช้มีดคมๆ ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ขนาดพอดีคำ
(ตามชอบ) ห่อด้วยพลาสติกและกระดาษแก้วสีสันสดใสจ้า


จริงๆ อยากจะแยกรูปให้เป็นรูปใหญ่เดี่ยวๆ นะคะ
พอดีมีเพื่อนคอมเม้นต์มาว่า กว่าจะปริ้นท์หมด
เปลืองกระดาษไปหลายแผ่น ฮ่าๆๆ แก้มก็เลยจัดใหม่
ช่วยเพื่อนประหยัดกระดาษนะเนี่ย ^^,

เนื้อขนมจะนุ่มๆ นะคะ


พอเอาไปให้ป๊าชิม ป๊าก็ร้องออกมาว่า mou mou mou mou
ฮั่นแน่ รู้จักด้วย อิ อิ

ให้ป๊าหม่ำไปสองชิ้น แล้วแก้มก็บอกว่า พอแล้วล่ะ
เอาไว้กินต่อพรุ่งนี้นะ กินน้อยๆ แต่อร่อยนานๆ ฮ่าๆ


ไม่ต้องกลัวหมดนะป๊า เรามีตุนไว้เยอะเลย


ทำเป็นของขวัญแจกปีใหม่ได้เหมือนกันนะคะ


เชิญหยิบเลยจ้า


อร่อยๆ จ้า

เมี้ยวๆ



5 comments :

  1. เห็นแล้วคิดถึงลูกอมที่กวนเองสมัยเด็กๆ น่าอร่อยดีนะคะเนี่ย

    ReplyDelete
  2. ตอนเด็กๆ แก้มก็ชอบกินเหมือนกันค่ะ ห่อสีสันๆ เจ็บๆ แบบนี้เลย อิ อิ

    ReplyDelete
  3. คุณแก้มค่ะ คาราเมลท๊อฟฟีนี้ห่อกระดาษสีแล้วควรแช่เย็นก่อนมั๊ยค่ะ ถ้าทิ้งไว้อุณหภูมิห้องจะอ่อนตัวมากถึงเละหรือเปล่า.. จะทำไปฝากเพื่อนอยู่ไกลค่ะ

    กระจิบ

    ReplyDelete
  4. คุณกระจิบ ถ้าแบบนั้นแก้มแนะนำให้เคี่ยวจนอุณหภูมิได้ที่ 120 องศาซีค่ะ
    ท้อฟฟี่จะแข็งกว่านี้นิดนึง เคี้ยวแล้วหนึบๆ น่าจะเหมาะกับการเดินทางไกลมากกว่ากันค่ะ แก้มลองทำดูแล้ว อร่อยเชียวค่ะ (แต่แก้มตัดผงกาแฟออกค่ะ) แบบนี้แก้มทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องประมาณ 20-22 ซี กำลังสบายๆ ค่ะ
    ยังไงแล้วเพื่อความปลอดภัยก็ใส่ตู้เย็นไว้ดีกว่าเนอะ

    ReplyDelete
  5. ขอบคุณมากค่ะ อุตสาห์ไปทดลองเพื่อมาบอก น่ารักจริง จะลองทำดูนะค่ะ

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -