Christmas time - Special Occasion Cupcake / 2




เมื่อวานลองทำคัพเค้ก พยายามจะทำให้เหมือนดอก Poinsettia
แต่ก็ไม่เหมือน เหมือนดอกอะไรก็ไม่รู้ ฮ่าๆ

มองแบบไกลๆ ไม่ต้องจ้องมากนัก ก็พอดูคล้ายๆ อยู่บ้างค่ะ (รึเปล่า)

แต่ด้วยสีสัน ก็พอจะำทำให้ถึงบางอ้อ ว่า....คริสมาสต์ๆ


แก้มทำทั้งคัพเค้กไซส์มาตรฐานแล้วก็มินิคัพเค้กค่ะ

พอดีพิมพ์คัพเค้กของแก้มมีแค่ 6 ช่อง ก็เลยแบ่งมาใส่พิมพ์มินิคัพเค้ก
ไอ้อีก 8 ชิ้นจ้า

สูตรคัพเค้กตัวนี้จะได้เค้กทั้งหมด 8 ชิ้นค่ะ (ไซส์มาตรฐาน)


คัพเค้กมินิ ลายที่บีบจะคมดูพริ้วกว่าคัพเค้กชิ้นใหญ่นะคะ
ก็เพราะเจ้าตัวใหญ่ ใช้หัวบีบพลาสติก ลายไม่คม บีบออกมาแล้วดู
แข็ง ๆ ทื่อๆ แต่ก็ไม่เ็ป็นอะไรมากมายค่ะ ขนมเราอร่อย ฮ่าๆๆ

แก้มใช้หัวบีบนี้ค่ะ แบบสแตนเลสบีบออกมาแล้วสวยกว่าแบบพลาสติกนะคะ
เทียบดูเค้กชิ้นเล็กกับชิ้นใหญ่ได้เลย ลายและความชัดต่างกันเยอะ



สำหรับบัทเทอร์ครีม ดูที่นี่ค่ะ (แก้มทำ 1/2 สูตร)

สำหรับเค้ก เรามาเริ่มลงมือทำกันเลยจ้า

ส่วนผสม

ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 55 กรัม / (อยากให้หวานมากขึ้น ใส่ 60 กรัมได้ค่ะ)
แป้งอเนกประสงค์ 80 กรัม
ผงฟู 2 กรัม
เกลือ 1/8 ชช.
เนยจืด 35 กรัม
วิปปิงครีม 85 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ชช.

วอร์มเตาอบที่ 165 ซี เปิดทั้งไฟบนและล่าง
ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ ไว้ด้วยกัน 2 รอบ พัก ไว้

นำเนยและวิปปิงครีมใส่ถ้วยรวมกัน เสร็จแล้วเข้าไมโครเวฟให้ละลายเข้ากันดี

ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทราย (ค่อยๆ เทน้ำตาลใส่ลงไปทีละน้อย)


จนขึ้นฟู ประมาณนี้ค่ะ น้อยกว่าตีไข่ทำสปันจ์เค้กนิดนึง


ใส่ของเหลวที่ละลาย + กลิ่นวานิลลา ลงไปทั้งหมด แล้วใช้ตะกร้อมือ
คนผสมให้เข้ากันดี

จากนั้นใส่แป้งที่ร่อนแล้วทั้งหมดลงไป ใช้ตะกร้อมือคนผสมเร็วๆ ให้เข้ากัน
เป็นอันเสร็จจ้า


ตักแบ่งใส่พิมพ์ที่รองด้วยถ้วยกระดาษให้เรียบร้อย
ใส่แบทเทอร์ให้ได้ประมาณนี้นะคะ อบออกมาแล้วกำลัง
สวยเลยล่ะค่ะ

ใช้ไม้่จิ้มฟันลากถ้ายังมีฟองอากาศ


อบไฟบน-ล่าง 165 ซี ประมาณ 15-20 นาทีค่ะ
ส่วนพิมพ์มินิ อบประมาณ 7-10 นาที ก็สุกแล้วจ้า


ที่เหลือก็ตกแต่งตามชอบเลยจ้า

แก้มบีบครีมไม่ค่อยถนัด แต่อยากบีบ อิ อิ

รับถ้วยเล็กหรือถ้วยใหญ่ดีคะ


ถ้วยเล็กอันตราย หมดไว เหมือนไม่ได้หม่ำอะไรเลย


เนื้อเค้กและรสชาติโอเคเลยค่ะ เนื้อจะไม่เบาและก็ไม่หนักมากนัก
กำลังดี


ถ้วยเล็กๆ น่ารัก


ถ้วยใหญ่น่าชัง


อร่อยๆ จ้า

เมี้ยวๆ



How to make cupcake insert tray


4 comments :

  1. คุณแก้มค่ะ เม็ดๆ ตรงกลางคืออะไรค่ะ
    แล้วแวลาทำบัทเทอร์ครีม ถ้าไม่มีเทอร์โมมิเตอร์ จะดูยังไงดีค่ะว่าได้ประมาณ 113 องศาแล้ว ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  2. always beautiful kha, P gam!

    I adore u! ^^

    f. secret admirer

    ReplyDelete
  3. น้องแก้มจ๊ะพี่มีคำถาม ไม่รู้เป็นอะไรพี่ทำ cupcake ไม่เคยได้สักกกกที ทำทีไรเป็นต้องร่อนออกจากถ้วยตลอดเลย พักในถาดอบ 5 นาที่แล้วค่อยนำมาพักบนตะแกรง ก็ยังร่อนอีก หรือถ้าไม่ร่อนก็เป็นไต ไม่รู้ต้องทำงัยแล้ว ช่วยพี่ด้วยนะ
    P'Oom

    ReplyDelete
  4. คุณกระจิบ - เม็ดตรงกลางๆ คือ ช็อคโกแลตชิพค่ะ
    ส่วนจะดูยังไงว่า้น้ำตาล 113 ซีแล้ว คุณกระจิบต้องเตรียมน้ำเย็นไว้ข้างๆ มือ หนึ่งแก้วค่ะ แล้วรีบดรอปน้ำเชื่อมลงไปเพื่อเช็คดูว่าไซรัปของเราได้ soft ball stage แล้วหรือยัง เพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น คุณกระจิบพิมพ์คำว่า soft ball stage ในกูเกิ้ลดูนะคะ แล้ววิวแบบอิมเมจ
    จะมีภาพให้คุณกระจิบมองเห็นได้ชัดเจนขึ้นค่ะ

    น้อง Foei - ขอบคุณจ้าน้อง Foei เมื่อไหร่จะเปิดบล็อกคะ พี่กดลิ้งค์กลับไปเข้าบล็อกน้อง Foei ไม่ได้ อิ อิ

    สวัสดีค่ะ P'Oom - ของแก้มก็จะร่อนนะคะ ถ้าใส่แบทเทอร์ในถ้วย น้อยกว่าในภาพ พอเย็นแล้วก็จะเริ่มหลุดจากกระดาษเลยอ่ะค่ะ

    ถ้าใส่เกือบเต็มๆ ประมาณนี้ไม่เคยมีปัญหานะคะ

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -