/> Classic bundt - Amarena & Cinnamon glaze Skip to main content

Featured

No Bake Lemon Cheesecake /เลม่อนชีสเค้ก

ต่อจากบล็อกก่อนที่ชวนมาทำเลม่อนเคิร์ดกันทิ้งไว้นะคะ  ก็เพราะว่าอยากกินเลม่อนชีสเค้กนั่นเอง ^^ สำหรับใครที่ไม่มีเตาอบ ก็สามารถทำชีสเค้กแบบนี้กินกันได้นะคะ อร่อยมากๆ ด้วยล่ะ สำหรับสูตรเลม่อนเคิร์ด อ่านสูตรได้ที่นี่ค่ะ   http://www.bakewithheart.com/2021/01/lemon-curd.html หรือรับชมวิดีโอตรงนี้ ตามมาดูส่วนของชีสเค้กกันค่ะ สูตรเลม่อนชีสเค้ก สำหรับพิมพ์ 18 ซม. ไดเจสทีฟบิสกิต 100 กรัม เนยจืดละลาย 50 กรัม ครีมชีสฟิลาเดเฟีย 250 กรัม (เย็น) เจลาติน 3 แผ่น ไวค์ช็อคโกแลต 100 กรัม วิปปิงครีม 200 กรัม ผิวเลม่อนขูดหนึ่งผล น้ำเลม่อนคั้น 3-4 ชต. (อยากให้ชิมรสกันเองเองว่าอยากให้เปรี้ยวแค่ไหน ปรับได้ตามชอบค่ะ) เริ่มจากบดไดเจสทีฟบิสกิต เราจะนำบิสกิตใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบๆ ให้บิสกิตให้แตกก็ได้นะคะ หรือแบบแก้มคือใช้เครื่องปั่นเลยค่ะ  จากนั้นใส่เนยละลายลงไป  เคล้าๆ ให้เข้าทั่วๆ กัน จากนั้นกรุใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษพาร์ชเม้นต์ให้เรียบร้อยค่ะ ใช้ช้อนกดให้แน่นๆ นะคะ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ค่ะ ระหว่างนี้เราจะไปเตรียมในส่วนของครีมชีสกันต่ะ นำเจลาตินแช่น้ำเย็นพักไว้ค่ะ นำไวค์ช็อคโกแลตและวิปปิงครีมใส่เหยือกแก

Classic bundt - Amarena & Cinnamon glaze




สวัสดีจ้าเพื่อนๆ ทุกคน วันนี้เอาขนมมาฝากค่ะ
จริงๆ แล้วอยากกินเจลาโต้อามาเรน่ามากเลย
แต่ไม่ค่อยสบาย ก็เลยไม่อยากจะทานอะไรเย็นๆ
ทำเค้กกินไปก่อนแล้วกัน^^

สูตรนี้จะเรียกว่าเป็นสูตรเค้กนอนไม่หลับก็คงไม่แปลก
เพราะเมื่อคืนวาน ตอนประมาณตีสี่ครึ่ง นอนไม่หลับอ่ะ
รู้สึกแบบว่า ตัวรุมๆ ร้อนๆ เหมือนจะมีไข้
พยายามจะนอนแต่ก็ไม่หลับ
นั่งหน้าคอม ก็หัวมึนๆ นอนก็ไม่ได้ ก็เลยเข้าครัวแล้วกัน
ปิดประตูกันเสียงนิดนึง เดี๋ยวสมาชิกในบ้านตกใจ
ว่ายายเพิ้งคนนี้ลุกขึ้นมาทำอะไร อิ อิ

พอได้ยืน เดินไปเิดินมานิดนึง ก็รู้สึกว่ากระฉับกระเฉงขึ้น
รู้สึกดีขึ้นนะ เหมือนไม่ป่วยเลยสักนิด ทำเค้กเสร็จแล้วก็
ยังกินไม่ได้อยู่ดี เจ็บคอ แต่ไม่เป็นไรเนอะ เค้กแบบนี้
ทิ้งไว้สักอีก 24 ชม. หรืออีกวันนึง เนื้อเค้กจะชุ่มฉ่ำ
นุ่มและแน่นขึ้นด้วย อีกสักวันนึง คอเราคงหายเจ็บพอดี
พร้อมหม่ำตอนเค้กกำลังอร่อย ฮ่าๆ (เตรียมการล่วงหน้าไว้อย่างดี)


แต่ถึงกระนั้น พอถ่ายรูปเสร็จอะไรเสร็จ มันก็อดไม่ได้ที่จะขอชิม
สักนิดนึง (ก็มันน่ากินนินา) กินทั้งๆ ที่เจ็บแบบนี้แหละ
แล้วรู้สึกว่ามันอร่อยดีเหมือนกันนะ
ตอนบ่ายๆ ก็เลยลุกขึ้นไปทำต่ออีกก้อนนึงเอาไปฝากเพื่อนป๊า
แล้วก็เลยได้ถ่ายรูปตอนทำมาฝากกันจ้า


ตอนที่ทำไอซิ่งกลาซเคลือบด้านบน ก็สองจิตสองใจระหว่าง
cinnamon กับ kirsch แต่เปื่อยๆ แบบนี้ขอกลิ่นชินนามอนแล้้วกัน
เผื่อจะดีขึ้น ^^

มาลงมือทำกันเลยจ้า

Amarena cake

(สำหรับพิมพ์ bundt cake ขนาด 15 ซม.)

เนยสดจืด.........65 กรัม
น้ำตาลทราย.......50 กรัม
ไข่ไก่ไซส์กลาง......1 ฟอง
แป้งเค้ก..........58 กรัม
แป้งมันฝรั่ง.........7 กรัม
ผงฟู.............3 กรัม
กลิ่นวานิลลา........4 กรัม
กลิ่นอัลมอนด์.......2 กรัม
เกลือทะเลป่น.......2 กรัม
นมสด............35 มล.
Crème fraîche...30 กรัม
Amarena Fabbri เป็นเชอร์รี่ในไซรัปของอิตาลีค่ะ อร่อยมากๆ
พรุ่งนี้จะถ่ายรูปมาให้ดูค่ะ วันนี้แก้มลืม

(สำหรับแป้งมันฝรั่ง ถ้าไม่มีก็ใช้แป้งข้าวโพดก็ได้ค่ะ หยวนๆ ไม่ซีเรียส)
(สำหรับ Crème fraîche ถ้าไม่มี จะใส่โยเกิร์ตลงไปแทนเลย
ก็ไม่เสียหายค่ะ หรือจะใช้วิปปิงครีมบีบน้ำมะนาวลงไปนิด พักไว้สักครู่
ประมาณ 5-10 นาที ก็นำมาใช้แทนกันได้จ้ะ)


วอร์มเตาอบที่ 165 °C เปิดทั้งไฟบนและล่าง
ร่อนแป้งเค้ก แป้งมันฝรั่งและผงฟูไว้ด้วยกันสักสองรอบ พักไว้

ตีเนยสดกับน้ำตาลและเกลือให้ขึ้นฟู (ประมาณ 5 นาที)
เริ่มตีด้วยสปีดต่ำให้เนยกระจายตัวเล็กน้อย ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป
ทีละน้อย เมื่อน้ำตาลหมดแล้วก็เร่งเป็นสปีดสูงสุด หมั่นใช้พายยาง
ปาดที่ก้นอ่างด้วยนะคะ

เสร็จแล้วค่อยๆ ใสไข่ลงไปทีละน้อย ใช้ความเร็วสูงเช่นเคย
จนหมด เนื้อครีมที่ได้จะเนียนๆ (ไม่แตกนะคะ)
ขั้นตอนต่อจากนี้ไป ง่ายมากค่ะ ใช้ตะกร้อมือคนๆ แค่ีให้ส่วนผสมเข้ากัน
ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

ใส่กลิ่นวานิลลา กลิ่นอัลมอนด์ นม Crème fraîche และแป้งที่ร่อนไว้
ลงไปทีเดียวพร้อมกันทั้งหมด ใช้ตะกร้อมือผสมวนๆ เร็วๆ ให้เข้ากัน
ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ


ใช้แปรงปัดเนยบางๆ ที่พิมพ์ เสร็จแล้วใส่แบทเทอร์ลงไปครึ่งหนึ่ง
เกลี่ยให้เรียบเสมอกัน แล้วนำอามาเรน่า คลุกแป้งบางๆ เรียงลงไป
ให้รอบพิมพ์ค่ะ


ใส่แบทเทอร์ที่เหลือลงไปแล้วเกลี่ยให้เรียบค่ะ


เสร็จแล้วนำเ้ข้าอบ ประมาณ 40-45 นาทีจ้า

ทะดาาาา สุกแล้วจ้า ใช้มีดปลายแหลมค่อยๆ แซะตรงกลางนิดนึงก่อน
แล้วจึงคว่ำลงบนตะแกรงค่ะ


ทิ้งไว้สักคืน เค้กจะชุ่มฉ่ำ แน่นขึ้น อร่อยค่ะ
จะเสิร์ฟแบบนี้เลยก็ได้นะคะ โดยรวมแล้วตัวเนื้อเค้ก
ไม่ค่อยจะหวานค่ะ แต่จะได้รสหวานและหอมก็ตอนกัด
ไปโดนอามาเรน่านั่นเอง ^^


สำหรับ Cinnamon glaze

น้ำตาลไอซิ่ง ..60 กรัม
น้ำเปล่า.......9 มล.
Cinnamon ...ตามชอบ

ผสมน้ำตาลไอซิ่ง น้ำ และ Cinnamon เข้าด้วยกัน
ใช้ช้อนๆ คนๆ ให้น้ำตาลละลาย ชิมเอาเองนะคะ ว่า
อยากให้กลิ่น Cinnamon มากน้อยแค่ไหน เสร็จแล้วใช้ช้อนตัก
ราดไปตรงกลางเค้ก ต่อจากนี้ส่วนกลาซจะค่อยๆ ไหลลงมาเองค่ะ ^^

ตกแต่งด้วย Cinnamon แล้วก็อามาเรน่า ตามใจชอบจ้า


แต่งแบบอื่นก็ได้นะคะ หรือจะแต่งแบบนี้เลยก็ไม่หวงจ้า ^^


ตัดให้ชิมจ้า


อร่อยๆ ค่ะ เมี้ยวๆ




Comments

  1. สวัสดีค่ะคุณแก้ม
    คิดถึงค่ะ
    รู้สึกดีขึ้นแล้วยังค่ะ รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
    ที่นี่พายุเพิ่งเข้าไป
    ภาพสวยมากๆเลยค่ะ เสียดายเป็นคนไม่ค่อยชอบทานอบเชยในอาหารหรือขนม แต่เชอร์รี่ท่าทางจะเข้ากับเค้กแบบนี้มากเลยค่ะ
    Amarena Fabbri ท่าทางจะหอมมากๆเลยนะคะคุณแ้ก้ม นึกถึง syrup ที่ีใส่ใน italian soda

    ReplyDelete
  2. น่ากินจังเลยคะ แต่คงหาAmarena Fabbri ไม่ได้แน่ๆเลย รูปสวยอีกแล้วนะคะ แมวเหมียวก็น่ารักจริงๆ

    ReplyDelete
  3. สวัสดีจ้าคุณมุก - ไม่ชอบกลิ่นอบเชย ก้ไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ ^^ จริงๆ หม่ำเค้กเปล่าๆ ก็อร่อยแล้วจ้า

    คุณ sana - ขอบคุณจ้า ลองใช้แบบอื่นดูก็ได้ค่ะ พอดียี่ห้ออื่นๆที่แก้มลอง
    กินแล้วรู้สึกเหมือนกินยาน้ำ มียี่ห้อนี้ยี่ห้อเดียวที่แก้มชอบจริงๆ จ้า ^^

    ReplyDelete
  4. เพื่อนเจย์February 22, 2010

    น่ากินจังเลยเพื่อนแก้ม แต่ว่าช่วงนี้ไม่ค่อยอยากของหวานเลยดิ

    ReplyDelete
  5. ก็เพื่อนเจย์หวานอยู่แล้วนิ จะต้องการหวานเพิ่มทำไมอีกล่ะ อิ อิ

    ReplyDelete
  6. เพื่อนเจย์March 20, 2010

    เพื่อนแก้มค่ะ..
    ช่วงนี้เพื่อนกลับมาทำขนมอีกแล้ว เพราะว่าอยากมาก ๆ เป็นไรไม่รู้
    สูตรนี้หร่อยมากกกกกกกกกกกก เป็นสูตรรักอีกสูตรเลย
    เพราะว่าตอนนี้ไม่ทำสูตรนี้ก็ทำเค้กแอปเปิ้ลเพือนนั้นแหล่ะ..
    แต่เพือนไม่มี Amarena Fabbri อ่ะ ก็เลยใช้เชอรี่ในน้ำเชื่อมบ้าน ๆทั่ว ไป
    แล้วก็ไม่ได้ราดCinnamon glaze ด้วย ไม่รู้ราดแล้วจะหร่อยกว่านี้เปล่า อิอิ

    ReplyDelete
  7. เพื่อนเจย์March 20, 2010

    เพื่อนแก้มค่ะ..
    ช่วงนี้เพื่อนกลับมาทำขนมอีกแล้ว เพราะว่าอยากมาก ๆ เป็นไรไม่รู้
    สูตรนี้หร่อยมากกกกกกกกกกกก เป็นสูตรรักอีกสูตรเลย
    เพราะว่าตอนนี้ไม่ทำสูตรนี้ก็ทำเค้กแอปเปิ้ลเพือนนั้นแหล่ะ..
    แต่เพือนไม่มี Amarena Fabbri อ่ะ ก็เลยใช้เชอรี่ในน้ำเชื่อมบ้าน ๆทั่ว ไป
    แล้วก็ไม่ได้ราดCinnamon glaze ด้วย ไม่รู้ราดแล้วจะหร่อยกว่านี้เปล่า อิอิ

    ReplyDelete
  8. เพื่อนเจย์ - ป่านนี้ทำก้อนใหม่แล้วสิ เป็นยังไงบ้างจ๊ะ โอเคขึ้นกว่าเดิมมั้ยเอ่ย

    ReplyDelete
  9. คุณแก้มค่ะ..
    แล้วถ้าทิ้งเค้กไว้ข้ามคืนต้องแช่ตู้เย็นมั๊ยคะ หรือทิ้งไว้ข้างนอกคะ

    ReplyDelete
  10. คุณ aiwnoi - ทิ้งไว้ข้างนอกก่อนคืนนึงค่ะ ให้เนื้อเค้กชุ่มชื้นขึ้น
    แล้วจากนั้นแช่เย็นได้จ้า กันเสีย ถ้าอากาศร้อนค่ะ

    ReplyDelete

Post a Comment

Bake with heart