Gingerbread boys!




ตั้งใจว่าจะอัพบล็อกนี้ก่อนวันคริสมาสต์แต่ก็ติดนั่นติดนี่ ไม่ได้มาเขียน
ให้เสร็จสักทีตั้งแต่อัพบล็อกกล่องไป วันนี้ตั้งใจว่าจะต้องเขียนให้เสร็จให้ได้เลยเชียว
กลัวไม่ได้อัพคุกกี้ตัวนี้ก่อนปีใหม่ ^^

ช่วงนี้ที่บ้านอากาศหนาวเย็นเชียว นั่งละเลียดกินคุกกี้หวานๆ จิบชาอุ่นๆ
มีความสุขจริงๆ เลยจ้า อ้อ ที่สุขกว่าคือมีคนมาช่วยกินด้วย เจ้าลูกหมูเห็นจินเจอร์บอย
ของแม่แก้มแล้วร้องจะเอาให้ได้เลย คงเพราะสีลูกกวาดของขนม
(แต่แม่คิดเองแล้วนะว่าอร่อยนะเออ)เพราะเห็นลูกหม่ำใหญ่เลย
(คิดว่าเห็นแม่กินเลยกินตาม)555

มาดูจินเจอร์บอยปีนี้กันค่ะ


มาลงมือทำกันเลยค่ะ

เบสิคจินเจอร์เบรด
ดัดแปลงสูตรมาจาก Leiths baking bible ค่ะ



เนยสด 110 กรัม
Dark muscovado sugar 70 กรัม
Molasses 5 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง
แป้งอเนกประสงค์ 170 กรัม
ซินนามอล 4 กรัม
ขิงผง 2 กรัม
เกลือ 1 กรัม
กานพลูป่น 2 กรัม
เบกกิ้งโซดา 2 กรัม

ร่อนแป้ง ขิงผง ซินนามอล กานพลูและเบกกิ้งโซดาไว้ด้วยกัน พักไว้ค่ะ

ตีเนยสดกับน้ำตาล เกลือและ Molasses ด้วยความเร็วสูงจนขึ้นฟู
ใส่ไข่แดงลงไปตีต่อให้เข้ากันดี


เสร็จแล้วใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไปทั้งหมดค่ะ ตีต่อด้วยความเร็วต่ำจนแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน
จึงใช้มือรวบโดว์ให้เป็นก้อน หรือจะใช้พายยางกดรวบแป้งให้เป็นก้อนเดียวกันก็ได้ค่ะ

จากนั้นนำโดว์วางไว้บนกระดาษพาร์ชเมนต์พับครึ่งกลาง แล้วรีดโดว์ให้เป็นแผ่นบาง
แล้วนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 2 ชม. ก่อนจะตัดคุกกี้ค่ะ


วอร์มเตาอบที่ 175 °C เปิดทั้งไฟบนและล่าง

ใช้พิมพ์คุกกี้จินเจอร์เบรด กดลงบนโดว์ที่เรารีดไว้


นำไปอบประมาณ 8 -10 นาทีค่ะ เสร็จแล้วพักคุกกี้ให้เย็นบนตะแกรงก่อนจะตกแต่งค่ะ


หนุ่มน้อยจินเจอร์บอยก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

ทีนี้เราก็มาเริ่มใส่จินตนการ ระบายสีกันต่อนะคะ

เตรียมทำรอยัลไอซิ่งกันค่ะ

ไข่ขาว 50 กรัม (แก้มใช้แบบกล่องที่พาสเจอร์ไรซ์แล้วนะคะ)
น้ำตาลไอซิ่ง 350 กรัม
น้ำเลม่อน 5 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช.

ตีไข่ขาวกับน้ำเลม่อนและกลิ่นวานิลลาจนเริ่มมีฟองหยาบ
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปทีละน้อย
ตีต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลไอซิ่งหมด
และตัวรอยัลไอซิ่งตั้งยอดแข็งค่ะ


เสร็จแล้วถ้ายังไม่ใช้ก็เอาพลาสติกคลุมถ้วยรอยัลไอซิ่งให้มิดชิดอย่าให้ลมเข้า
กันรอยัลไอซิงแห้งค่ะ

ตักแบ่งรอยัลไอซิ่งมาผสมสีในถ้วยเล็กๆ ต่างหากค่ะ
วันนี้แก้มใช้แค่สองสี คือ เขียวกับแดง

เวลาแต่งคุกกี้จินเจอร์บอยตัวนี้ จะใช้รอยัลไอซิ่งแค่ 2 แบบเท่านั้น
คือ soft peak และก็ runny icing

มาดูวิธีสังเกตกันง่ายๆ นะคะ

หลังจากผสมสีเสร็จแล้วเรียบแล้ว ก็ดูยอดของรอยัลไอซิ่ง
ว่าโค้งงอได้ประมาณนี้มั้ย ถ้ายังให้ค่อยๆ หยดน้ำลงไป ผสมจนกว่าจะได้ประมาณนี้นะคะ

ตัวนี้เรียกว่าซอฟท์พีค เอาไว้บีบเส้นขอบๆ ของคุกกี้ค่ะ


ส่วนอีกตัวจะเหลวลงมาหน่อย เอาไว้ระบายลงสีพื้นของคุกกี้ทั้งหมด

ก็ลองเอารอยัลไอซิ่งมาหยดลงบนกระดาษพาร์ชเมนต์ดูค่ะ เสร็จแล้วก็ดูว่า
ตัวรอยัลไอซิ่งเขาจะค่อยๆ แผ่ตัวออกไปเอง ไม่เหลือรอยจุกทิ้งไว้
ก็เป็นอันว่าใช้ได้แล้วค่ะ


* ก็คือ ตีตัวเบสรอยัลไอซิ่งให้ข้นไว้ก่อน แล้วค่อยมาหยดน้ำเพิ่มทีหลังเพื่อให้ได้รอยัลไอซิ่ง
* ใน consistency ที่เราต้องการจะใช้ค่ะ

มาเริ่มวาดเส้นขอบจินเจอร์บอยของเรากันค่ะ เมื่อลงเส้นขอบเสร็จ
เราก็รอจนเส้นขอบแห้ง แล้วจึงค่อยบีบส่วนรันนี่ไอซิ่งเข้าไปด้านในอีกทีค่ะ

โดยรวมก็มีเท่านี้นะคะ
ตัวแก้มเองก็ยังทำไม่ค่อยสวยค่ะ เพราะว่าไม่ค่อยถนัดของแบบนี้
แต่ก็ตั้งใจทำนะอ่ะ ^^,


ตกแต่งตามที่เราชอบเลยค่ะ
เมื่อตกแต่งเสร็จแล้วก็ทิ้งไว้จนกว่ารอยัลไอซิ่งจะแห้งค่ะ

อันนี้แก้มเอามาทำเป็นหรีดคริสมาสต์

วิธีทำก็หลักๆ เหมือนที่อธิบายไว้ค่ะ แค่นำส่วนนั้นนี้มาประกอบให้เข้ากัน


สวัสดีปีใหม่ไทยล่วงหน้านะคะ
ขอให้เพื่อนๆ ทุกคนมีความสุขกันมากๆ ค่ะ
อร่อยๆ ค่ะ


สวัสดีปีใหม่คร้าบบบบบบบบ


Bake with heart Facebook

ตามไปอัพเดทกันได้ที่นี่นะคะ

3 comments :

  1. ขนมน่ารักม๊ากก หนุ่มน้อยก็น่ารักสุดๆ

    ReplyDelete
  2. น่าทานมากเลยค่า

    ReplyDelete
  3. ทำไมจากสูตรถึงใช้วิธีตั้งไฟละลายเนบกับน้ำตาล molasses และน้ำส้มสายชูด้วยคะ คือมันมีผลต่อกลิ่นหรือ texture ของคุ้กกี้ไหมคะ? พอดีเห็นหลายสูตรไม่ได้ตั้งไฟ ใช้ผมสแบบคุ้กกี้แบบกดพิมพ์ธรรมดาเลยแอบสงสัยค่ะ

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -