My time for my bread - Orange blossom brioche with chocolate nibs and pearls




สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกคน วันนี้แม่แก้มกับน้องเลโอเอาขนมปังอร่อยๆ มาฝากกันค่ะ

รวมๆ แล้วเจ้าขนมปังนี้ทำไม่ยากค่ะ แต่ใช้เวลานิดนึง แต่ก็คุ้มค่ามากๆ เพราะ
ว่าผลออกมาก็คือขนมปังแสนวิเศษ นอกจากจะอร่อยแล้วยังทำให้ทั้งบ้านมีแต่
กลิ่นหอมอบอวล ชวนอร่อยไปยังข้างบ้านได้อีกด้วยค่ะ อิ อิ


โรยด้วยเพิร์ลช็อคโกแลตและก็โกโก้นิปค่ะ


มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ

สำหรับ Orange blossom brioche with chocolate nibs and pearls
ปรับสูตรจาก Cooking with chocolate

ส่วนที่ 1 Yeast starter

แอ็คทีฟดรายยีสต์ 2 กรัม
นมอุ่น 60 มล.
แป้งอเนกประสงค์ 60 กรัม

นำส่วนผสมที่ 1 ผสมรวมกันในชามแก้ว แล้วคนให้เข้ากันดีค่ะ
เสร็จแล้วพักส่วนนี้ไว้ 5-6 ชม. ในอุณหภูมิห้อง
สำหรับเมืองไทย อากาศค่อนข้างร้อน ถ้าเป็นไปได้
ก็พักไว้ในห้องแอร์ค่ะ แต่ถ้าลำบากเกินไป เปลืองไฟ
ก็ทิ้งไว้ข้ามคืนในตู้เย็นก็ไม่เสียหายนะคะ ^^

อันนี้คือหน้าตาของยีสต์สตาร์ทเตอร์ที่ได้ที่แล้วค่ะ


มาเตรียมส่วนผสมที่สองกันค่ะ
หลังจากได้ยีสต์สตาร์ทเตอร์แล้ว

สำหรับ briche doght

ไข่ไก่เบอร์เอ็ม 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 90 กรัม
orange blossom water 5 มล.
เนยสดเย็นแต่นุ่ม 90 กรัม (หรือนำเนยออกจากตู้เย็น แล้วเอาไม้นวดแป้งทุบๆ ให้นิ่มค่ะ)
เหล้ารัม 30 มล.
แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
fleur de sel 3 กรัม (ดอกเกลือฝรั่งเศส)

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่โถนวดแป้งรวมกันค่ะ
รวมไปถึงเจ้ายีสต์สตาร์ทเตอร์ด้วย


แล้วนำไปนวดด้วยความเร็วต่ำประมาณ 20 นาทีค่ะ
เมื่อนวดครบกำหนดเวลาแล้วให้พักแป้งต่ออีก 20 นาที
ระหว่างที่พักก็อย่าลืมเอาพลาสติกคลุมปากโถให้ดีค่ะ กันอากาศเข้า
เดี๋ยวหน้าโดว์จะแห้งนะคะ

(ลักษณะโดว์หลังจากนวดไปแล้ว 20 นาที)
จะดูแฉะๆ ยังไม่เนียน และขึงให้เป็นแผ่นฟิล์มบางๆ ไมไ่ด้ค่ะ



เมื่อพักครบ 20 นาทีแล้วให้เปิดเครื่องนวดต่อค่ะ
ด้วยความเร็วต่ำ นวดต่อไปอีก 30 นาที
(หลังจากนวดครั้งที่สอง โดว์จะเนียนและสมู้ทขึ้นมากค่ะ สามารถขึงเป็นแผ่นได้ไม่ขาด)

เสร็จแล้ว นำไปแป้งพักในชามแก้วที่เราสเปรย์น้ำมันไว้บางๆ
พักไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 3-5 ชม.ค่ะ (โดว์พองขึ้นอีกหนึ่งเท่าตัว)
(อุณหภูมิห้องคือ ประมาณ 20 องศาเซลเซียส)
ขั้นตอนนี้ถ้าที่บ้านอากาศร้อนหรือไม่สามารถหาที่ที่อุณหภูมิ
ตามนี้ได้ ให้เลี่ยงไปพักในตู้เย็นแทนนะคะ ช้าดีกว่าเร็วค่ะ
อากาศร้อน โดว์ขึ้นเร็วจริง แต่รสชาติของขนมปังยังไม่ได้ที่ค่ะ

จากนั้นให้ตบๆ แป้งไล่อากาศออกจากโดว์ แล้วคลึงโดว์เป็นก้อนกลม
หลังจากขั้นตอนนี้ให้นำโดว์ที่ได้ไปพักต่อในตู้เ็ย็นอีก 12 ชม.
ระหว่างนี้โดว์จะค่อยๆ ขึ้นและพองตัวขึ้นอย่างช้าๆ ค่ะ
ช่วงที่พักในตู้เย็น ควรรองด้วยถาดหรือภาชนะที่สามารถใส่เตาอบได้นะคะ
เพราะนี่คือ final proof และที่สำคัญอย่าลืมใช้พลาสติกคลุมปิดโดว์ให้ดี
อย่าให้อากาศเข้าค่ะ กันหน้าโดว์แห้ง

ก่อนอบขนมให้วอร์มเตาที่ 160 °C เปิดทั้งไฟบนและล่างค่ะ

หลังจากนี้ให้นำโดว์ที่พักไว้ในตู้เย็นออกมา


แล้วทาหน้าขนมด้วยไข่ผสมนม

ไข่แดง 1 ฟอง
นมสด 1-2 ชต.


เสร็จแล้วใช้ใบมีด กรีดให้เป็นสี่แฉกค่ะ (กากบาท) เอ๊ะ หรือเครือ่งหมายบวกนะ


โรยหน้าขนมด้วยช็อกโกแลตนิปและช็อคโกแลตเพิร์ลตามชอบค่ะ


เมื่ออุณหภูมิเตาอบได้ที่แล้วก็ส่งเข้าเตาอบได้เลยค่ะ
อบไฟบน-ล่าง 160 °C ประมาณ 40 นาทีค่ะ
(แก้มอบเวลาตามนี้เป๊ะเลยนะคะ ออกมาเป็นแบบที่เห็นค่ะ)


เข้าไปหอมกรุ่นอยู่ในเตาแล้วค่ะ


สุกแล้วก็นำขนมออกมาพักให้เย็นบนตะแกรงค่ะ
เอาจริงๆนะ พอเริ่มอุ่นๆ แม่แก้มกับลูกหมูก็จ้องจะหม่ำกันแล้วค่ะ อิ อิ

ช่วยหม่าม้าจัดพร้อบถ่ายรูปกั๊บบบ


น่าทานมั้ยคะ


ใช้เวลารอนานค่ะ แต่เวลาทำไม่นานจริงๆ
แถมเวลาหม่ำก็ไม่นานเนอะ แป๊บๆ ก็หมด ฮ่าๆๆ


ตัวแก้มเองเริ่มทำตั้งแต่ 8 โมงเช้าค่ะ พอบ่ายสองโมงยีสต์สตาร์ทเตอร์ใช้ได้
ก็เริ่มลงมือทำส่วนที่เหลือทั้งหมด จนกระทั่งสุดท้ายก่อนไปนอนก็แค่ขึ้นรูป
แล้วนำไปพรู้ฟในตู้เย็นค่ะ


ดูเนื้อขนมปังกันค่ะ อร่อยเชียวล่ะ


ซูมๆ


อร่อยๆ นะคะ



Bake with heart Facebook

ตามไปอัพเดทกันได้ที่นี่นะคะ


1 comment :

  1. ,WOWWWW!!!!
    But where can I find the traduction of your delices?

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -