Merry christmas cookie - Bambi Gingerbread


เมื่อวานที่บ้านแก้มเพิ่งจะแต่งต้นคริสมาสต์กัน พอเห็นต้นคริสมาสต์ปุ๊บ
สิ่งแรกที่นึกถึงคือพวกกลิ่นซินนามอล กลิ่นขิง กลิ่นขนมปังขิง ฮ่าๆๆ


ก็เลยเข้าครัวแล้วก็จัดการซะเลย  อากาศที่บ้านก็แสนจะเย็น หิมะก็ตกซะ
ออกนอกบ้านไม่ได้เลยค่ะ  มันช่างเข้ากับบรรยากาศเสียจริง
(ดีว่ามีของกินตุนไว้ที่บ้านเยอะเชียว)


แก้มก็ทำสูตรเดิมเหมือนปีที่แล้วค่ะ  ของก็มีติดบ้านอยู่แล้วทุกสิ่งอย่างเลย
แล้วก็ถือโอกาสเอาพิมพ์ตัดคุกกี้กวางตัวน้อยมาใช้ด้วยซะเลยค่ะ


เบสิคจินเจอร์เบรด
ดัดแปลงสูตรมาจาก Leiths baking bible ค่ะ



เนยสด 110 กรัม
Dark muscovado sugar 70 กรัม
Molasses 5 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง
แป้งอเนกประสงค์ 170 กรัม
ซินนามอล 4 กรัม
ขิงผง 2 กรัม
เกลือ 1 กรัม
กานพลูป่น 2 กรัม
เบกกิ้งโซดา 2 กรัม


ปีนี้แก้มทำเบิ้ลสูตรเลยนะคะ กะว่าจะอบมันทุกวันเลย ทีละพิมพ์สองพิมพ์
ในภาพก็เลยจะเห็นไข่แดงอยู่ 2 ฟอง





ร่อนแป้ง ขิงผง ซินนามอล กานพลูและเบกกิ้งโซดาไว้ด้วยกัน พักไว้ค่ะ

ตีเนยสดกับน้ำตาล เกลือและ Molasses ด้วยความเร็วสูงประมาณ 1 นาที
ใส่ไข่แดงลงไปตีต่อให้เข้ากันดี  



เสร็จแล้วใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไปทั้งหมดค่ะ ตีต่อด้วยความเร็วต่ำจนแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน
จึงใช้มือรวบโดว์ให้เป็นก้อน หรือจะใช้พายยางกดรวบแป้งให้เป็นก้อนเดียวกันก็ได้ค่ะ



จากนั้นนำโดว์วางไว้บนกระดาษพาร์ชเมนต์พับครึ่งกลาง แล้วรีดโดว์ให้เป็นแผ่นบาง
แล้วนำไปแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ 2 ชม. ก่อนจะตัดคุกกี้ค่ะ

แก้มใช้พิมพ์กลมขนาดประมาณ 7 ซม. ตัดโดว์ก่อน
เสร็จแล้วเอาพิมพ์ตัดคุกกี้บามบี้ กดลงไปตรงกลาง แค่ให้พอเป็นรอยลึก
แต่แป้งไม่ขาดจากกัน

นำไปอบที่ไฟบน-ล่าง 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาทีค่ะ

  
สุกแล้วพักไว้ให้เย็นบนตะแกรงจนเย็น ก่อนจับมาระบายสีกันค่ะ


สำหรับรอยัลไอซิ่ง
ไข่ขาว 35 กรัม (แก้มใช้แบบกล่องที่พาสเจอร์ไรซ์แล้วนะคะ)
น้ำตาลไอซิ่ง 250 กรัม
น้ำเลม่อน 5 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช.
กลีเซอรีน 1/2 ฝา

ตีไข่ขาวกับน้ำเลม่อนและกลิ่นวานิลลาจนเริ่มมีฟองหยาบ
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปทีละน้อย
ตีต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลไอซิ่งหมด
และตัวรอยัลไอซิ่งตั้งยอดแข็งค่ะ
 
ใส่กลีเซอรีนลงไป ตีต่อให้เข้ากันดี เป็นอันใช้ได้ค่ะ

เสร็จแล้วก็เอาพลาสติกคลุมให้ที่ปากชามให้ทั่ว กันรอยัลไอซิ่งแห้ง
 แล้วก็ค่อยๆ ตักแบ่งมาผสมสีที่ต้องการ
จะใช้ตามชอบค่ะ 

อ่านประกอบคู่กันนะคะ  ว่าเช็คอย่างไร ใส่น้ำพอหรือยัง
ควรให้ข้นเหลวประมาณไหนค่ะ



รอบนี้แก้มใช้แค่สามสีค่ะ คือ ฟ้า น้ำตาลอ่อนและสีขาว

โดยรวมๆ รอบนี้แก้มไม่ได้ใช้รอยัลไอซิ่งแบบซอฟท์พีคเลยค่ะ

เวลาทำงานพวกนี้ บางทีควรปล่อยทำตามอารมณ์บ้าง จะได้สนุกค่ะ ฮ่าๆๆ

แก้มก็ไม่ได้ถนัดงานประเภทนี้สักเท่าไหร่
แล้วก็ไม่ได้ทำงานได้เนี้ยบละเอียดละออนัก

แต่แค่เจ้าตัวเล็กข้างๆ กรี๊ดกร๊าด ร้องว้าวๆ ก็ดีใจแล้วใช่มั้ยเอ่ย

หม่าม้า "ว้าว ว้าว หม่าม้า บร๊าว่าาาาาา หม่าม้าเก้นน" (หม่าม้าเก่งจังเลย)
ชมกันเองอยู่สองคนแม่ลูก55555




 ผสมสีน้ำตาลแล้วระบายตามรอยคุกกี้ที่เรากดไว้ค่ะ 
เสร็จแล้วอาจจะต้องตบที่ก้นคุกกี้เบาๆ เล็กน้อย
ให้ไอซิ่งค่อย แผ่เรียบเสมอกัน  
รอบนี้แก้มผสมค่อนข้างข้นเหมือนกัน ต้องตบเบาๆ ถึงจะแผ่เรียบเสมอกันค่ะ

ทิ้งไว้จนกว่ากวางน้อยจะแห้งค่อนข้างหมาด คราวนี้ใส่กลีเซอรีนช่วย
ทำให้แห้งไว้มากๆ (ขอบคุณน้องแซ็กที่ให้คำแนะนำพี่นะคะ)

เสร็จแล้วแบ่งรอยัลไอซิ่งมาผสมสีฟ้าอ่อนๆ บีบระบายส่วนที่เหลือค่ะ

ตบคุกกี้ที่ก้นคุกกี้เบาๆ ให้สีฟ้าเรียบเสมอกัน 

จากนั้นใช้รอยัลไอซิ่งสีขาว  บีบจุดๆ ลงไปที่พื้นสีฟ้า ตบก้นเบาๆ อีกครั้ง

พักไว้จนกว่าจะแห้ง จึงนำรอยัลไอซิ่งสีขาว มาบีบกลมๆ เล็กๆ 
รอบๆ คุกกี้อีกครั้งค่ะ

พักไว้จนกว่าคุกกี้จะแห้งสนิทค่ะ (ประมาณหนึ่งคืน)



 วิธีทำคร่าวๆ โดยรวมมีเท่านี้นะคะ   สีสันที่ใช้ แล้วแต่จินตนการค่ะ ไม่จำเป็นว่าต้องสีฟ้า
สีขาวและสีน้ำตาล  

มาระบายสีกันให้สนุกดีกว่าเนอะ อิ อิ

ระหว่างที่แม่ระบายสี ลูกก็หยิบคุกกี้ไปกินทีละอัน 


 อร่อยๆ   นะคะ  
ตามไปอัพเดทกันได้ที่นี่นะคะ

 
 

5 comments :

  1. ผลงานคุณแก้มสวย ประณีต น่าทานเสมอ
    ไม่ได้ทานคุกกี้ขิงนานมากๆจนจำรสไม่ได้แล้วค่ะ สงสัยต้องลองซะหน่อย
    น้องเลโอน่ารักจังเลยพูดไทยปนอิตาเลียนเก่งจัง
    brava คุณแก้ม ( ^ω^ )

    ReplyDelete
  2. 10000like ได้ไหม คิคิ

    ReplyDelete
  3. ชอบคุณแก้มมานานแล้วค่ะ ติดตามตั้งแต่หนังสือเล่มแรก...ขอเป็นแฟนผลงานด้วยนะคะ

    ReplyDelete
  4. หาแม่พิมพ์ที่ไหนคะ สวยจังเลย:)

    ReplyDelete
  5. ขอบคุณทุกๆ คอมเม้นต์นะคะ

    พิมพ์แก้มซื้อร้้านแถวบ้านค่าาา ถ้าอยากได้สั่งกับแก้มได้นะคะ แก้มมีจำหน่ายค่า ฮี่ๆๆ

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -