Brown butter brownie - Delicious mystery


วันนี้ทำบราวนี่อร่อยๆ มาเสิร์ฟกันค่ะ ต้นเหตุมาจากน้องดรีม Sweeter Everday ส่ง
สูตรโกโก้บราวนี่มาให้ลองแต่เช้าเลย พร้อมบรรยายสรรพคุณเสร็จสรรพ 
ทนไม่ไหวค่ะ รีบกระโดดเข้าครัวไปทำขนมทันทีเลย ฮ่าๆๆ

เนื่องจากสูตรนี้เป็นบราวนี่ที่ใช้แต่ผงโกโก้ล้วนๆ เพราะฉะนั้นก็ต้องเลือกผงโกโก้
ที่คุณๆ ชื่นชอบกันที่สุดนะคะ จะทำให้ขนมชิ้นนี้ อร่อยจนวางไม่ลงทีเดียวค่า

แก้มใช้ผงโกโก้แบรนด์ Venchi นะคะ เป็นผงโกโก้แบรนด์เก่าแก่ของอิตาเลียน
 แค่เปิดกระป๋องก็......อ๊ายย ไม่รู้จะบรรยายสรรพคุณความ
หอมอร่อยของเค้ายังไงดี เอาเป็นว่า ลองไปหาซื้อมาชิมและดมกันดูนะคะ
หรือ.......ลองสั่งชิมบราวนี่อร่อยๆ จากครัวน้องดรีม Sweeter Everday กันดูได้นะคะ
น้องดรีมใช้ผงโกโก้ชนิดนี้และตัวเดียวกันเลยค่ะ

ผงโกโก้แต่ละแบบ แต่ละชนิดและแต่ละแบรนด์ เค้าจะมีคาแรกเตอร์ รสชาติ
ที่แตกต่างกันค่ะ เราแค่เลือก สิ่งที่เราชอบมากที่สุด.....จากนั้นแก้มเชื่อว่า
ขนมของเรามันจะอร่อยทีสุดสำหรับเทสต์ของเราค่ะ

ขอบคุณน้องดรีมมากๆ ที่ไม่หวงสูตรและอนุญาตให้พี่มาลงบล็อกได้นะคะ


 สูตร Brown butter brownie (ของน้องดรีม)

สำหรับพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 20*20 ซม. 

เนยสดชนิดจืด  145  กรัม
น้ำตาลทราย 250  กรัม
ผงโกโก้ dutch processed 60 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ชช.
เกลือ 1/4 ชช. (fleur de sel)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 50 กรัม

OPTIONAL

Paillette feuilleté หรือ gavottes crepes dentelles

Dark chocolate perl หรือ

จะเป็นถั่วสับต่างๆ ที่ชื่นชอบค่ะ


อุ่นเตาอบที่ 170 องศาเซลเซียส

นำเนยขึ้นตั้งไฟอ่อน ต้มจนกว่าเนยจะกลายเป็นสีน้ำตาลค่ะ
เมื่อได้ที่แล้ว สังเกตดูว่าจะมีส่วนที่ตกตะกอนลงไปด้านล่างติดกับหม้อ
เป็นสีน้ำตาล แล้วเจ้าบราวบัทเทอร์ของเราก็จะมีสีน้ำตาลอ่อนๆ ค่ะ
และที่สำคัญ กลิ่นหอมฟุ้งอย่าบอกใครเชียวค่ะ


 
เสร็จแล้วกรองใส่ชามแก้วไว้ค่ะ จากนั้นใส่น้ำตาลทราย ผงโกโก้ กลิ่นวานิลลาและเกลือ
ใช้ตะกร้อมือคนผสมให้เข้ากันดีค่ะ จากนั้นพักไว้ประมาณห้านาที
ใหส่วนผสมอุ่นๆ  ค่ะ



ใส่ไข่ไก่ลงไปทีละฟอง ใช้ตะกร้อมือคนผสมให้เข้ากันค่ะ

ตามด้วยแป้งที่ร่อนไว้ ใช้ตะกร้อมือผสมแค่พอให้เข้ากัน 

เทส่วนผสมที่ได้ใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษพาร์ชเม้นต์




โรยด้วยเครื่องเคราที่เราชื่นชอบค่ะ ของแก้มใช้

crepes dentelles และก็ ดาร์คช็อคโกแลตเพิร์ลค่ะ

อบที่ไฟบน-ล่างที่ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาทีค่ะ

ของแก้มอบไปแค่ 18 นาทีเองนะคะ จะดูยังไม่เข้าที่เข้าทางเท่าไหร่

แต่ก็ชอบค่ะ อร่อยแบบที่ตัวเองชอบมากๆ เลย ^^

พักไว้ให้เย็นสนิท ก่อนนำใส่ตู้เย็นค่ะ

ควรพักไว้ในตู้เย็นให้เย็นก่อนค่อยตัดนะคะ ไม่งั้นคงตัดไม่ได้ค่ะ เพราะค่อนข้าง
หนึบหนับ ฟัดจ์ มากๆ ค่ะ 

ขอบคุณสูตรอร่อยๆ จากน้องดรีมนะคะ ถ้าไม่อยากทำเอง 

ก็ลองสั่งบราวนี่อร่อยๆ จากน้องดรีมทานได้ค่ะ



อร่อย ๆ นะคะ




ลูกหมูหัดขับรถกั๊บ



ตามไปอัพเดทกันได้ที่นี่นะคะ

1 comment :

  1. แก้มจ้ะ ขอบคุณมากที่แชร์สูตรค่ะน่าทานมาก เห็นแล้วอยากวิ่งไปทำเลย

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -