Lemon meringue tart

สวัสดีค่ะ วันนี้แก้มเอาทาร์ตเลมอน เปรี้ยวๆ หวานๆ หอมๆ มาฝากกันค่ะ

หลายวันก่อนมีโอกาสทำไปแจมในเวิร์คชอปอาหารไทยให้เพื่อนๆ ได้ชิมกัน

แล้วทุกคนลงความเห็นกันว่าอร่อยมาก จนอยากให้เปิดคลาสทำขนมกันเลยทีเดียว

ก็เลยเอาสูตรมาแชร์ต่อๆ กันอีกทีหนึ่งค่ะ



แก้มเองยังติดใจ อยากทำไว้ทานเองที่บ้าน ก็เลยลงมือทำกันใหม่อีกรอบค่ะ

เมื่อวานก็เลยต้องออกไปซื้อเจ้าเลม่อนกันก่อน เพราะวันก่อนที่ทำ ใช้เลม่อนซะเกลี้ยงเลย

อันนี้ที่ทำไว้รอบที่สองค่ะ ^^



วันนี้ไปที่แผงผักผลไม้ในเมือง ได้เลม่อนซิซิเลียมาค่ะ หอมตั้งแต่ยังไม่ได้ปอกหรือขูดผิวเลยทีเดียว

พ่อค้าหยิบมาให้ดม พิสูจน์คุณภาพเลม่อน 5555



ได้เลม่อนมาเรียบร้อย ก็เตรียมตัวลงมือทำขนมอรอ่ยๆ กันเลยค่ะ

เตรียมทำแป้งทาร์ต

ส่วนผสมสำหรับแป้งทาร์ต

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 150 กรัม
อัลมอนด์   40  กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง  40  กรัม
ไข่ไก่  30  กรัม
เกลือ 2 กรัม
กลิ่นวานิลลา  1/2 ชช.
เนยสดเย็นจัด ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ 100 กรัม


นำแป้ง อัลมอนด์ เกลือ และน้ำตาลไอซิ่ง ใส่โถปั่นรวมกันค่ะ 

เสร็จแล้วปั่นจนอัลมอนด์ละเอียด (กรณีที่ใช้อัลมอนด์มีล ให้นำส่วนผสมดังกล่าวมาร่อนรวมกันค่ะ)

ในเนยทีหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วลงไป นำไปปั่นในเครื่องผสมอาหารด้วยความเร็วต่ำสุด แค่พอเนย

กับแป้งเข้ากัน ปิดเครื่อง และใส่ไข่ไก่ลงไป พร้อมกลิ่นวานิลลา เปิดเครื่องปั่นด้วยความเร็วต่ำต่อไป

จนส่วนผสมเริ่มจับตัวกันเป็นก้อน (ใช้เวลาแค่นิดเดียวนะคะ อย่าเผลอปั่นนาน)




จากนั้นนำโดว์แป้งออกมารีดกับกระดาษพาร์ชเม้น ประกบหน้าและหลังไว้ค่ะ 

จะได้ไม่ต้องซัดและโรยนวลแป้ง ^^

จากนั้นนำไปแช่เย็นประมาณ 30 นาที ก่อนนำมาตัดให้ได้ขนาดตามต้องการค่ะ

ก่อนนำโดว์ออกมาตัดให้วอร์มเตาอบไว้ที่ 170 °C

เมื่ออุณหภูมิเตาอบได้ที่แล้วให้นำโดว์ออกมาตัด

แก้มใช้พิมพ์ทาร์ตริงขนาด 35 * 11 ซม.ค่ะ

ใช้ช้อนส้อมจิ้มโดว์ให้ทั่วก่อนนำเข้าอบค่ะ 

อบไฟบน-ล่าง ประมาณ 20 นาทีค่ะ



ระหว่างที่อบแป้ง ก็ให้เตรียมทำเลม่อนครีมไปด้วยค่ะ ระหวางนี้

แป้งอบเสร็จปุ๊บจะได้ราดเลม่อนครีมลงไปได้เลยค่ะ

กะเวลาในการทำให้พอดิบพอดีกันด้วยนะคะ ^^

ส่วนผสมสำหรับเลม่อนครีม

ปรับสูตรจาก The cook book

ผิวเลม่อน 5 ลูก

น้ำตาลทราย  220  กรัม

ไข่ไก่  4  ฟอง

น้ำเลม่อน  150  มล.

เนยสดอุณหภูมิห้อง  300  กรัม

ขูดผิวเลม่อนแล้วนำมาถูๆ กับน้ำตาลทราย ขั้นตอนนี้พอทำเสร็จ

น้ำตาลทรายจะแลดูเปียกๆ แต่จะหอมสุดๆ เลยค่ะ

ใส่ไข่ทั้ง 4 ฟองลงไป คนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทน้ำเลม่อนที่คั้นไว้แล้วลงไปทั้งหมดค่ะ

คนให้เข้ากันดีอีกครั้ง 

จากนั้นนำขึ้นไปตั้งบนหม้อน้ำร้อน คนไปเรื่อยๆ จนส่วนเลม่อนครีมข้นหรือได้อุณหภูมิที่ประมาณ 82 °C

ยกเลม่อนครีมลงนำไปแช่ในหม้อน้ำเย็นแล้วคนไปเรือ่ยๆ ลดอุณหภูมิลง

เหลือที่ประมาณ 60 °C  ค่อนๆ ใส่เนยลงไปทีละชิ้นสองชั้น พร้อมกับใช้เบลนเดอร์ปั่นไปด้วยค่ะ

ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาประมาณ 10 นาที  ครีมที่ได้จะข้นและสมู้ท 



 จากนั้นนำเลม่อนครีมที่ได้ เทใส่ฐานทาร์ตที่เราอบไว้ค่ะ ปาดหน้าให้เรียบเสมอกัน

แล้วนำไปแช่พักไว้ในตู้เย็นจนกว่าขนมจะเซ็ทตัวดีค่ะ ^^


เตรียมทำเมอร์แรงก์

ไข่ขาว 90 กรัม
น้ำตาลทราย  150  กรัม
น้ำเปล่า 30 มล.

นำน้ำและน้ำตาลทรายใส่โถขนาดย่อมขึ้นตั้งไฟ

ต้มให้เดือดที่อุณหภูมิ 118 °C

เมื่อน้ำเชื่อมเดือดที่อุณหภูมิ 115 °C  ให้เริ่มตีไข่ขาวจนได้ยอดอ่อน

และเมื่อน้ำเชื่อมเดือดได้ที่ 118 °C  ค่อยๆ รินน้ำเชื่อมใส่ลงไปในโถเมอร์แรงค์

พร้อมกับตีไปด้วย (ลดความเร็วในการตีลงเป็นสปีดต่ำสุด)

เมื่อน้ำเชื่อมหมด เปลี่ยนความเร็วในการตีเป็นสปีดสูงสุดตีจนเมอร์แรงก์เย็นตัว

และตั้งยอดแข็งค่ะ


นำเมอร์แรงก์ที่ได้ใส่ถุงบีบครีม พร้อมหัวบีบแซงฮอนอเร่ ขนาด 1.6 - 1.8 มม.

หันด้านรอยตัดไว้ออกนอกตัวเราค่ะ แล้วบีบซิกแซกข้อมือ 

ลองหัดบีบดูน้ำหนักมือและองศาการตวัดข้อมือก่อนได้ค่ะ 


เสร็จแล้วก็มาบีบบนขนมของจริง แต่บีบให้แต่อันชิดแถวกันไว้ค่ะ


เสร็จแล้วใช้ทอร์ชเผาเมอร์แรงก์ให้สวยงามจ้า


ตกแต่งด้วยราสพ์เบอร์รี่ หรือไม่ต้องก็ได้ค่ะ

เวลาตัดขนมใช้มีดร้อนๆ นะคะ จะจุ่มน้ำร้อนแล้วเช็ด

หรือจะใช้ทอร์ชเผามีด ก็ได้ค่ะ ตัดทีเผาที เช็ดทีนะคะ

ขนมและครีมจะได้ไม่เลอะเทอะค่ะ



อร่อยๆ นะคะ



ตามไปอัพเดทกันได้ที่นี่นะคะ

3 comments :

  1. please translation in english so we can also make de lemon merinque tart!!!!

    ReplyDelete
  2. Way cool! Some extremely valid points! I appreciate you penning
    this write-up and also the rest of the website is also really good.<a href="http://procracksoftwares.com/> procracksoftwares.com </a>

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -