Cream scone อร่อยๆ กับ ชาหอมๆ ค่ะ

อากาศที่้บ้านเย็นๆ ทำให้นึกอยากจะกินสโคนอร่อยๆ จิบชาหอมๆ 
เปิดเตาอบ ให้บ้านมีกลิ่นขนม นมเนย เผื่อจะรู้สึกอุ่นๆ ขึ้นมาได้บ้างค่ะ

วันนี้แก้มเอาครีมสโคนมาฝาก ทำไม่ยากค่ะ ใช้เครื่องปั่นวื้ดๆๆ แป๊บเดียวก็เสร็จ
เรียบร้อยค่ะ 

แต่ทุกครั้งที่แก้มทำสโคน แก้มจะอบแค่พอทานเท่านั้นเอง ไม่อบทิ้งไว้  ^^,

ถึงทำเต็มสูตรเวลาตัดแป้งก็ตัดออกมาเพียงสามสี่ชิ้น แล้วที่เหลือ ก็เก็บไว้อบวันต่อไปค่ะ


มาดูกันซิว่าน่าหม่ำมั้ยเอ่ย


หรือจะแบบนี้ดีน้าา


แม่กับลูกกินกันเพลินไปเลยค่า

มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ

สูตรครีมสโคน  
เนยสดเย็นจัด ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ  55  กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์  220  กรัม
ผงฟู  15  กรัม
น้ำตาลทราย 28  กรัม
เกลือ ปลายนิ้ว
วิปปิงครีม  150  มล.

ร่อนแป้ง เกลือ น้ำตาลทราย ผงฟู ให้เข้ากัน พักไว้ค่ะ

นำส่วนของแห้งที่ร่อนไว้ใส่เครื่องผสมอาหารฟู้ดโปรเซสเซอร์

ตัดเนยสดเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไป

กดสวิชให้เครื่องทำงาน โดยเลือกที่ความเร็วสปีดต่ำสุด ปั่นให้แป้งและเนยพอเข้ากัน

ส่วนผสมจะดูร่วนๆ แต่มองไม่เห็นชิ้นเนย (ใช้เวลานิดเดียวค่ะ)

ค่อยๆ รินวิปปิงครีมลงไป พร้อมกับให้เครื่องปั่นทำงานไปด้วย

กดปั่นแค่พอให้แป้งจับตัวกันเป็นก้อน เสร็จแล้วปิดเครื่องค่ะ


เทแป้งที่ผสมได้ลงบนกระดาษพาร์ชเม้นต์

ใช้อุ้งมือ กดๆ แป้งให้ติดกัน จากนั้นพับกระดาษพาร์ชเม้นต์ปิดด้านหน้าลงมา

แล้วใช้ไม้รีดแป้ง รีดให้เป็นแผ่น หนาประมาณ  1 ซม.

เสร็จแล้วพับแป้งเข้าหาตัว 

(แป้งจะกลายเป็นสองทบ และมีความหนาประมาณ 2 ซม. โดยประมาณ)

ในความเป็นจริงเวลาทำ ไม่จำเป็นต้องวัดนะคะ ให้กะเอาด้วยสายตา 
แก้มแค่บอกขนาดคร่าวๆ ไว้เท่านั้นค่ะ

นำแป้งที่รีดไว้ไปพักในตู้เย็นประมาณ 40 นาที -1 ชม. ก่อนอบค่ะ

ก่อนนำสโคนเข้าอบ ให้วอร์มเตาอบที่ 200 °C เปิดทั้งไฟบน-ล่าง + พัดลม

ให้พิมพ์กลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4.8 มม. ตัดสโคนให้เป็นชิ้น

กดลงไปบนโดว์ตรงๆ ทีเดียวแล้วก็นำมาวางไว้บนแผ่นรองอบค่ะ

ก่อนอบ ทาหน้าขนมด้วยไข่แดง 1 ฟอง + ผสมนมสด 1 ชต. ให้ทั่วๆ

อบประมาณ 12 -15 นาทีค่ะ 

ระยะเวลาในการอบ ขึ้นอยู่กับ ขนาดของสโคนที่เราตัดด้วยนะคะ 


จะหม่ำสโคนกับจิบชาหอมๆ ร้อนๆ อย่างเดียวก็ได้ค่ะ หรือจะทานคู่กับผลไม้ก็ดีเน้อ

วันนี้ไม่มีเบอร์รี่อะไรเลยติดตู้เย็น

มองไปมองมาเจอแต่กล้วยหอมของลูกหมู 55555

ก็เลยเอากล้วยมาจี่เนยๆ สวยๆ ทานกับวิปครีมมาสคาโปร์เน่ ก็อร่อย เพลินๆ ดีค่ะ

วิธีทำไม่ยากเลย แค่นำเนยประมาณ 10 กรัม ไปละลายบนกระทะเทฟล่อน

ตัดกล้วยหอมเป็นชิ้น หนาประมาณ 1 ซม.  จี่ให้เหลืองทั้งด้านค่ะ เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น

ส่วนครีม ก็นำวิปปิงครีม 40 กรัม + มาสคาร์โปเน่ 40 กรัม + น้ำตาลทราย 8 กรัม ใส่ชามผสมรวมกัน

แล้วใช้ตะกร้อมือ ค่อยๆ คนให้เข้ากัน จนครีมข้นขึ้นเท่านั้นเองจ้า



นำสโคนมาหั่นครึ่งโปะครีมและเรียงกล้วยหอมให้รอบเท่านี้ก็อร่อยแล้วค่าา

ไม่เชื่อลองถามเด็กคนนี้ดูได้น้าาา



แบบนี้ก็น่าทานเนอะ อรอ่ยด้วยค่ะ




จิบกับชาทอฟฟี่คาราเมลหอมๆ เข้ากั๊นสุดๆ ไปเลยค่า ^^




ส่วนครีมสโคนแบบนี้ ขอชาเอิร์ลเกรย์สักแก้วก็พอใจแล้วค่า



อร่อยๆ นะคะ

1 comment :

  1. กรี๊ดๆ น่าทานมากๆเลยค่ะน้องแก้ม

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -