/> Vanilla bean chiffon cake - Delicious & delicate favors Skip to main content

Featured

No Bake Lemon Cheesecake /เลม่อนชีสเค้ก

ต่อจากบล็อกก่อนที่ชวนมาทำเลม่อนเคิร์ดกันทิ้งไว้นะคะ  ก็เพราะว่าอยากกินเลม่อนชีสเค้กนั่นเอง ^^ สำหรับใครที่ไม่มีเตาอบ ก็สามารถทำชีสเค้กแบบนี้กินกันได้นะคะ อร่อยมากๆ ด้วยล่ะ สำหรับสูตรเลม่อนเคิร์ด อ่านสูตรได้ที่นี่ค่ะ   http://www.bakewithheart.com/2021/01/lemon-curd.html หรือรับชมวิดีโอตรงนี้ ตามมาดูส่วนของชีสเค้กกันค่ะ สูตรเลม่อนชีสเค้ก สำหรับพิมพ์ 18 ซม. ไดเจสทีฟบิสกิต 100 กรัม เนยจืดละลาย 50 กรัม ครีมชีสฟิลาเดเฟีย 250 กรัม (เย็น) เจลาติน 3 แผ่น ไวค์ช็อคโกแลต 100 กรัม วิปปิงครีม 200 กรัม ผิวเลม่อนขูดหนึ่งผล น้ำเลม่อนคั้น 3-4 ชต. (อยากให้ชิมรสกันเองเองว่าอยากให้เปรี้ยวแค่ไหน ปรับได้ตามชอบค่ะ) เริ่มจากบดไดเจสทีฟบิสกิต เราจะนำบิสกิตใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบๆ ให้บิสกิตให้แตกก็ได้นะคะ หรือแบบแก้มคือใช้เครื่องปั่นเลยค่ะ  จากนั้นใส่เนยละลายลงไป  เคล้าๆ ให้เข้าทั่วๆ กัน จากนั้นกรุใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษพาร์ชเม้นต์ให้เรียบร้อยค่ะ ใช้ช้อนกดให้แน่นๆ นะคะ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ค่ะ ระหว่างนี้เราจะไปเตรียมในส่วนของครีมชีสกันต่ะ นำเจลาตินแช่น้ำเย็นพักไว้ค่ะ นำไวค์ช็อคโกแลตและวิปปิงครีมใส่เหยือกแก

Vanilla bean chiffon cake - Delicious & delicate favors



วันนี้นำเสนอเค้กง่ายๆ แต่แสนอร่อยมาให้ชิมค่ะ  
เริ่มจากตัวเค้กเป็นเค้กที่ทุกคนคงคุ้นเคยนะคะ  รสหอมๆ ของกลิ่นวานิลลา ทานกับ
วิปครีมเล็กน้อย อร่อยเชียวค่ะ ถ้ามีผลไม้อีกสักนิดก็คงหอม หวาน อร่อยไม่เบาเชียวค่ะ

มาดูสูตรและวิธีทำกันน้า

ส่วนผสมที่ 1 

แป้งเค้ก 115  กรัม
ผงฟู 1 ชช.


ส่วนผสมที่ 2 

ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 30 กรัม
น้ำมันพืช 40
นมสด 84 มล. 
กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช.
วานิลลาบีนเพส 1 ชช.
เกลือปลายนิ้ว 

ส่วนผสมที่ 3 

ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 80 กรัม

วอร์มเตาอบ ที่ 175°C

เริ่มจากส่วนที่หนึ่ง  ร่อนแป้ง และผงฟู เข้าด้วยกัน 2 รอบพักไว้ ในโถผสมใบใหญ่ค่ะ

นำส่วนผสมส่วนที่ 2 ใส่ชามแก้วรวมกันทั้งหมด แล้วคนผสมให้เข้ากันดีค่ะ

พักส่วนนี้ไว้ หันไปตีไข่ขาวกับน้ำตาลกันต่อจ้า



 เริ่มตีไข่ขาวด้วยความเร็วต่ำ ไล่ไปกลางจะสูงสุด จนมีฟองหยาบ ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทีละน้อยจนหมดค่ะ




ตีจนได้เฟิร์มพีค




พักส่วนนี้ไว้  หันกลับไปที่ของเหลวที่ผสมไว้กับแป้งที่ร่อนไว้ค่ะ

นำของเหลวที่ผสมไว้เทลงไปในโถแป้งที่เราร่อนไว้ตอนต้นค่ะ จากนั้นคนให้เข้ากันดี



แบ่งส่วนเมอร์แรงค์ที่ตีไว้ (ไข่ขาวที่ตีไว้ตอนต้น) 1/3 ส่วน 
ลงในส่วนแป้งที่คนไว้จ้ะ

ผสมให้พอเข้ากัน จากนั้นเทส่วนผสมกลับไปในโถผสมเมอร์แรงค์ แล้วใช้ตะกร้อมือ คนผสมให้เข้า
กันดีอีกครั้งค่ะ




นำส่วนผสมเทใส่พิมพ์ปล่องขนาด 18 ซม. นำเข้าอบที่ไฟ 175°C ประมาณ 40 นาทีค่ะ


อบเสร็จแล้วคว่ำพิมพ์ลง หาอะไรค้ำตรงปล่องกลางพิมพ์ พักไว้จนเย็นค่อยแซะขนมออกจ้า




สำหรับวิปครีมหน้าเค้ก

วิปปิงครีม 80 กรัม
น้ำตาลทราย 8 กรัม
วานิลลาบีนเพส 1/2 ชช.

นำทุกอย่างใส่ชามแก้ว แล้วตีจนข้น ไม่ถึงกับตั้งยอดอ่อนค่ะ นำมาราดเค้ก
 หรือจะตัดแบ่งเสิร์ฟเป็นชิ้นๆ ในจานก็ได้ค่ะ ^^




คิวซีร้องชิมตั้งแต่ขนมอยู่ในเตาเลยจ้า บอกให้แม่ตัดไวๆ อิ อิ



ลูกหมูหม่ำไปตั้งสองชิ้นแน่ะ ^^




จานนี้ของพ่อแม็ทกับแม่แก้มจ้า




อร่อยๆ นะคะ

Comments

  1. I love it. Happy New Year from Canada. Tanti auguri di Buon Anno !
    Marcia.

    ReplyDelete

Post a Comment

Bake with heart