Strawberry cup cake with light white chocolate cream cheese frosting

วันนี้มีขนมอร่อยๆ ทำง่ายๆ มาฝากกันจ้า

คิดว่าส่วนผสมหลักๆ ก็คงมีกันอยู่แล้วเนอะ

เนยเอย ครีมชีสเอย นมเอย ไข่เอย น้ำตาลเอย

ไม่พูดพร่ำทำเพลง เรามาลงมือทำขนมอร่อยๆ กันดีกว่าจ้ะ



ส่วนผสมค่ะ

เนยสดอุณหภูมิห้อง  55  กรัม

น้ำตาลทราย  75  กรัม

เกลือ 1/8 ชช.

ไข่ไก่ฟองใหญ่ 1 ฟอง

แป้งเค้ก  90  กรัม

ผงฟู 1/2 ชช.

กลิ่นวานิลลา 1 ชช.

นมสด 60 มล.

สำหรับ Light white chocolate cream cheese frosting

white chocolate 80  กรัม

ครีมชีสฟิลาเดเฟีย  80  กรัม (เย็น)

วิปปิงครีม  150 มล.

มาลงมืออบเค้กกันก่อนจ้ะ

วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 180 °C เปิดทั้งไฟบนและล่างพร้อมกันค่ะ

ร่อนแป้งและผงฟูสองครั้งพักไว้

หั่นเนยสดเป็นชิ้นเล็กๆ เทใส่โถตี 

ใช้เครื่องตีไข่ ตีด้วยความเร็วปานกลาง ให้เนยกระจายตัวทั่วกันประมาณ 3 นาที

จากนั้นค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละน้อย ประมาณครั้งละ 1 ชต. ตีด้วยความเร็วสูง

ประมาณ 5 นาที  หรือสังเกตดูว่าเนยเริ่มฟูและมีสีเหลืองที่ค่อนข้างอ่อนลง

จากนั้นค่อยๆ ใส่ไข่ลงไปทีละน้อย (ประมาณ 1 ชต. ต่อครั้ง) ตีให้เนยและไข่

เข้ากันดีก่อนในแต่ละครั้งค่ะ แล้วจึงใส่ไข่ต่อไปเรื่อยๆ จนหมด

ไข่และเนยจะไม่แยกตัวจากกันนะคะ จะรวมกันเป็นครีม

ขั้นตอนนี้ก็อาจจะกินเวลานิดนึง ใจเย็นๆ ค่ะ อย่าเทไข่พรวดพราดลงไปเยอะๆ นะคะ

ถ้าไข่กับเนยแยกตัวกัน เนื้อเค้กที่ได้ จะไม่เนียนละเอียดนะคะ



จากนั้นให้แบ่งแป้งเป็นสี่ส่วนเท่าๆ กัน (กะเอาด้วยสายตานะ)

และนมแบ่งเป็นสามส่วนเท่าๆ กัน

เราจะผสมแป้งกับนม สลับกันค่ะ แต่จะจบลงที่แป้ง

ใส่แป้งที่ร่อนแล้วลงไป 1 ส่วน ใช้ตะกร้อมือคนพอเข้ากัน ตามด้วยนม 1 ส่วนค่ะ

ทำสลับกันไปจนหมดและจบลงที่แป้ง 

จากนั้นใช้ที่สคู้ปตักไอศกรีมตักแบทเทอร์ลงไปในพิมพ์คัพเค้กที่เรา

รองกระดาษไว้เรียบร้อยจ้ะ

จะได้ประมาณ 6 ถ้วยนะคะ

นำไปอบประมาณ 20-25 นาทีค่ะ เมื่อสุกแล้วพักไว้ให้เย็นบนตะแกรงจ้ะ



ระหว่างที่รอเค้กเย็น เราก็หันมาทำครีมกันต่อจ้ะ

บิไวค์ช้อคโกแลตเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ชามแก้วทนความร้อน

นำไปละลายในไมโครเวฟจ้ะ

เมื่อช็อคโกแลตละลายเข้ากันดีแล้ว ก็ตักครีมชีสลงไปและใช้ตะกร้อมือ

คนผสมให้เข้ากันดีจ้ะ 

พักส่วนนี้ไว้ หันไปตีวิปปิงครีม

เมื่อวิปปิงครีม เริ่มข้น แต่ยังไม่ถึงกับตั้งยอด 

ให้ใส่ช็อคโกแลตและครีมชีสที่ละลายไว้ลงไปทั้งหมด 

ตีต่อจนวิปปิงครีมตั้งยอดแข็งและสามารถบีบลงบนคัพเค้กได้จ้ะ



 จากนั้นก็บีบครีมตกแต่งคัพเค้กตามชอบเลยจ้ะ 




อ้ำๆ ป้อนนะ ^^




อร่อยๆ จ้า




- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -