Trick or Treat - Halloween cookie


ปีนี้ทำคุกกี้แยมแจกเด็กๆ ที่มาเคาะประตูบ้าน

ตัวคุกกี้ผสมถั่วฮาเซลนัทเพสต์ หอมอร่อยเชียวค่ะ

มันเลยเทศกาลฮาโลวีนไปแล้ว เก็บสูตรนี้ไว้ทำตอนคริสมาสต์ก็ได้นะคะ

มัวแต่ถ่ายวิดีโอจนลืมถ่ายรูปตอนทำ 555

แก้มลงสูตรและรายละเอียดตรงนี้ ที่เหลือตามไปดูในคลิปกันนะคะ

สูตร

สำหรับเจลลีราสพ์เบอร์รี่

ราสพ์เบอร์รี่แช่แข็ง               125    กรัม

    น้ำตาลทราย                          75     กรัม   

     น้ำเลมอน                              1    ช้อนชา

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อรวมกัน ขึ้นตั้งไฟให้เดือด 

หรี่ไฟลงแล้วเคี่ยวต่อประมาณ 10 นาที 

กรองแยมราสพ์เบอร์รี่ด้วยกระชอน เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็นก่อนใช้


สำหรับฮาเซลนัทเพสต์

ถั่วฮาเซลนัทที่อบแล้ว   55  กรัม 

ถ้าถั่วที่ซื้อมายังไม่ได้อบ ก็นำไปอบที่ไฟ 180 องศาเซลเซียสประมาณ 10 นาที

เสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น ก่อนนำมาปั่นนะคะ

นำถั่วที่ได้นำมาปั่นในโถปั่นจนเป็นเพสต์แบบในวิดีโอ แล้วพักไว้ค่ะ

สำหรับคุกกี้ 
เนยเค็ม             225    กรัม

น้ำตาลไอซิ่ง   150  กรัม

ไข่แดง              2  ฟอง

กลิ่นวานิลลา   1/2  ชช.

ฮาเซลนัทเพสต์     55  กรัม ที่ปั่นไว้ตอนต้น 

แป้งสาลีอเนกประสงค์   340  กรัม

วิธีทำ

ตีเนยกับน้ำตาลไอซิ่งให้ขึ้นฟู  ใส่กลิ่นวานิลลา และไข่แดงลงไปทีละฟอง

ตีให้เข้ากันดี  ใส่ฮาเซลนัทเพสต์ลงไป ผสมให้เข้ากัน  ร่อนแป้งใส่ลงไป

ในโถเนยที่ตีไว้ และใช้พายยางผสมแป้งกับเนย สับๆ ปาดๆ จนโดว์จับตัวเป็นก้อน

นำโดว์ที่ใส่คลุมด้วยพลาสติก กดให้แบนๆ และนำแช่ตู้เย็นอย่างต่ำ 2 ชม.

หรือหนึ่งคืน


นำโดว์มารีดให้เป็นแผ่นบาง และใช้ที่ตัดคุกกี้ตัดตามชอบค่ะ

นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 °C ประมาณ 15-20 นาที หรือจน

ขอบคุกกี้สีเหลืองสวย

สุกแล้วพักไว้ให้เย็นบนตะแกรง ก่อนตักแยมใส่และประกบคู่คุกกี้จ้า






- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -