/> Fresh fruit & Macarons Skip to main content

Featured

No Bake Lemon Cheesecake /เลม่อนชีสเค้ก

ต่อจากบล็อกก่อนที่ชวนมาทำเลม่อนเคิร์ดกันทิ้งไว้นะคะ  ก็เพราะว่าอยากกินเลม่อนชีสเค้กนั่นเอง ^^ สำหรับใครที่ไม่มีเตาอบ ก็สามารถทำชีสเค้กแบบนี้กินกันได้นะคะ อร่อยมากๆ ด้วยล่ะ สำหรับสูตรเลม่อนเคิร์ด อ่านสูตรได้ที่นี่ค่ะ   http://www.bakewithheart.com/2021/01/lemon-curd.html หรือรับชมวิดีโอตรงนี้ ตามมาดูส่วนของชีสเค้กกันค่ะ สูตรเลม่อนชีสเค้ก สำหรับพิมพ์ 18 ซม. ไดเจสทีฟบิสกิต 100 กรัม เนยจืดละลาย 50 กรัม ครีมชีสฟิลาเดเฟีย 250 กรัม (เย็น) เจลาติน 3 แผ่น ไวค์ช็อคโกแลต 100 กรัม วิปปิงครีม 200 กรัม ผิวเลม่อนขูดหนึ่งผล น้ำเลม่อนคั้น 3-4 ชต. (อยากให้ชิมรสกันเองเองว่าอยากให้เปรี้ยวแค่ไหน ปรับได้ตามชอบค่ะ) เริ่มจากบดไดเจสทีฟบิสกิต เราจะนำบิสกิตใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบๆ ให้บิสกิตให้แตกก็ได้นะคะ หรือแบบแก้มคือใช้เครื่องปั่นเลยค่ะ  จากนั้นใส่เนยละลายลงไป  เคล้าๆ ให้เข้าทั่วๆ กัน จากนั้นกรุใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษพาร์ชเม้นต์ให้เรียบร้อยค่ะ ใช้ช้อนกดให้แน่นๆ นะคะ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ค่ะ ระหว่างนี้เราจะไปเตรียมในส่วนของครีมชีสกันต่ะ นำเจลาตินแช่น้ำเย็นพักไว้ค่ะ นำไวค์ช็อคโกแลตและวิปปิงครีมใส่เหยือกแก

Fresh fruit & Macarons



ปฏิเสธกันไม่ได้และปฏิเสธกันไม่ลงว่าผลไม้สดกับเจ้ามาคารูน
ก็คู่กันลงตัวไม่แพ้ครีมๆ หรือแยมผลไม้ๆ แต่อย่างใด

แบบนี้เคยเห็นในหนังสือมาคารูนแว้บๆ แบบผ่านตาของฝรั่งเศส
เล่มนึง ครั้งแรกที่ได้เห็นก็ปี๊ดและจี๊ดเลยว่า ชั้นต้องทำแบบนี้แหละ
ต้องทำให้ได้เลย คอยดูสิ



จริงๆ จะบีบวิปปิ้งครีมเพิ่มแล้วทานพร้อมกันก็คงดีไม่ใช่น้อย





มาทำกันเลยค่ะ

ส่วนมาคารูน

ไข่ขาว 25
น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
อัลมอนต์ 35 กรัม
น้ำตาลทราย 7 กรัม
สีเหลืองผสมอาหาร

อัลมอนต์ + ไอซิ่ง ใส่โถผสมอาหารปั่นรวมกันให้ละเอียด
แล้วร่อนด้วยตะแกรงตาห่าง ๆ สัก 2 รอบ



ไข่ขาว + สีผสมอาหาร ใส่ไว้ด้วยกันในโถตี



ตีไข่ขาวด้วยสปีดกลางพร้อมกับใส่น้ำตาลลงไปด้วย
ทีละน้อย ส่วนผสมที่ได้มีฟองหยาบ



เร่งเป็นสปีดสูง จนตั้งยอดแบบนี้



แบ่งอัลมอนต์กับไอซิ่งที่ร่อนแล้วลงไปผสมสัก 3-4 รอบ
ด้วยพายยาง



ได้มาแบบนี้นะคะ



บีบได้เลยค่ะ



พักไว้ให้เกิดผิวหน้าขนม ลองใช้นิ้วมือแตะหน้ามาคารูนดูเบาๆ
จะแห้งและไม่ติดมือ ถึงจะส่งเข้าเตาอบได้นะคะ

อบไฟล่าง 140 °C 7-10 นาทีค่ะ

อบเสร็จเลื่อนมาคารูนทั้งกระดาษไข วางบนโต๊ะเรียบๆ
ทิ้งไว้ให้เย็น สักพักตรงใต้กระดาษจะมีไอน้ำเกิดขึ้น
เพราะว่าร้อนและไม่มีช่องระบาย ทำให้มาคารูนแกะออกได้ง่าย
ไม่ต้องฉีดฟ้อกกี้ ไม่ต้องใช้แผ่นซิลแพท
เป็นการทดลองส่วนตัวและใช้ได้ผลนะคะ


ชิ้นแรก



หรือจะชิ้นถัดไป



สรุปว่าอร่อยทั้ง 2 ชิ้นค่ะ อิ อิ



อร่อยๆ ค่ะ


Thai treat - Coconut pandan macarons

An exotic taste - mango lime macarons


Comments