/> chocolate therapy - Caramel au chocolat Skip to main content

Featured

No Bake Lemon Cheesecake /เลม่อนชีสเค้ก

ต่อจากบล็อกก่อนที่ชวนมาทำเลม่อนเคิร์ดกันทิ้งไว้นะคะ  ก็เพราะว่าอยากกินเลม่อนชีสเค้กนั่นเอง ^^ สำหรับใครที่ไม่มีเตาอบ ก็สามารถทำชีสเค้กแบบนี้กินกันได้นะคะ อร่อยมากๆ ด้วยล่ะ สำหรับสูตรเลม่อนเคิร์ด อ่านสูตรได้ที่นี่ค่ะ   http://www.bakewithheart.com/2021/01/lemon-curd.html หรือรับชมวิดีโอตรงนี้ ตามมาดูส่วนของชีสเค้กกันค่ะ สูตรเลม่อนชีสเค้ก สำหรับพิมพ์ 18 ซม. ไดเจสทีฟบิสกิต 100 กรัม เนยจืดละลาย 50 กรัม ครีมชีสฟิลาเดเฟีย 250 กรัม (เย็น) เจลาติน 3 แผ่น ไวค์ช็อคโกแลต 100 กรัม วิปปิงครีม 200 กรัม ผิวเลม่อนขูดหนึ่งผล น้ำเลม่อนคั้น 3-4 ชต. (อยากให้ชิมรสกันเองเองว่าอยากให้เปรี้ยวแค่ไหน ปรับได้ตามชอบค่ะ) เริ่มจากบดไดเจสทีฟบิสกิต เราจะนำบิสกิตใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบๆ ให้บิสกิตให้แตกก็ได้นะคะ หรือแบบแก้มคือใช้เครื่องปั่นเลยค่ะ  จากนั้นใส่เนยละลายลงไป  เคล้าๆ ให้เข้าทั่วๆ กัน จากนั้นกรุใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษพาร์ชเม้นต์ให้เรียบร้อยค่ะ ใช้ช้อนกดให้แน่นๆ นะคะ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ค่ะ ระหว่างนี้เราจะไปเตรียมในส่วนของครีมชีสกันต่ะ นำเจลาตินแช่น้ำเย็นพักไว้ค่ะ นำไวค์ช็อคโกแลตและวิปปิงครีมใส่เหยือกแก

chocolate therapy - Caramel au chocolat




สวัสดีค่ะทุกๆ คน วันนี้เอาขนมอร่อยๆ แล้วก็ทำง่ายๆ มาฝากค่ะ
ยังวนๆ เวียนๆ อยู่กับเมนูช็อคโกแลตๆ นะคะ ก็ไม่รู้มันเป็นอะไร
อยากกินช็อคโกแลตมากๆ เลย กินแล้วอารมณ์ดี กินแล้วอร่อย
กินแล้วมีพลังรบกับลูก อิ อิ


ปกติแล้วแก้มจะทำท้อฟฟี่รสคาราเมลค่ะ แต่ด้วยความอยากช็อคโกแลต
ก็เลยทำเป็นช็อคโกแลตไปซะ ก็จะขมๆ หวานๆ อร่อยดีค่ะ


น่าทานมั้ยคะ

อย่ามัวแต่รอช้า เตรียมของแล้วเข้าครัว ลงมือทำกันดีกว่าค่ะ

สำหรับ Caramel au chocolat

ปรับสูตรจาก Patisserie! l'ultime reference

ดาร์คช็อคโกแลต 150 กรัม
วิปปิงครีม 200 กรัม
น้ำตาลทราย 120 กรัม
น้ำผึ้ง 20 กรัม
เกลือ Fleur de sel 2 กรัม

นำส่วนผสมทุกอย่างใส่หม้อรวมกันค่ะ แล้วนำไปต้มให้เดือด
จนอุณหภูมิได้ที่ 120 °C ระหว่างที่ต้มก็ใช้พายไม้คนตลอดนะคะ
ไม่งั้นก้นจะไหม้ค่ะ เสร็จแล้วก็ปิดไฟ รอสักพักให้ฟองอากาศหายไป
จึงค่อยเทลงใส่พิมพ์ค่ะ


ใช้พลาสติกแร็ป รองก้นพิมพ์ ดึงพลาสติกให้ตึง ทาน้ำมันบางๆ ที่พิมพ์
และที่ก้นตรงส่วนพลาสติกด้วยค่ะ(พิมพ์ขนาด 15x15 cm.)

หรือถ้าใช้พิมพ์แบบสี่เหลียมธรรมดาก็ใช้กระดาษพาร์ชเม้นต์
ปูให้รอบทั้งสองด้าน เหลือเผื่อด้านข้างไว้ด้วย สำหรับยก
คาราเมลขึ้นเมื่อเวลาเซ็ทตัวค่ะ


เสร็จแล้วทิ้งไว้ให้เย็น เซ็ทตัวดี ประมาณ 2 ชม.ได้ค่ะ
แล้วจึงตัดเป็นชิ้นขนาดตามต้องการและใช้พลาสติกห่อท้ิอฟฟี่
ห่อตามชอบเลยค่ะ หรือจะใช้กระดาษแก้วสีๆ ก็ได้ค่ะ

วันนี้แก้มไม่มีนะ สีๆ มีแต่สีขาว แล้วก็พวกสีสันต่างๆ นี่แก้มใช้
กระดาษคัพเค้กที่มันเสียรูปทรงมาห่อเอาค่ะ


ทำเป็นของฝากวันปีใหม่หรือคริสมาสต์ก็น่ารักดีนะคะ


แบบนี้ก็น่ารักใช่มั้ยเอ่ย


จะบอกว่าหม่ำคนเดียวไม่ดีนะคะ ควรจะแจกๆ แบ่งๆ ให้คนอื่นอร่อยด้วย อิ อิ


ห่อด้วยกระดาษแก้วสีขาวแล้วเห็นสีชัดดีค่ะ ถ้ามีพลาสติกแบบใสก็ห่อได้นะ
ชัดยิ่งกว่าอีกค่ะ (แต่พอดีแก้มไม่ได้ออกไปซื้อนะ)


ชอบสีเขียว อิ อิ


อร่อยๆ นะคะ


ผู้ช่วยแม่แก้มกั๊บบ


เมี้ยวๆ สำหรับแฟนคลับน้องมะลิค่ะ ^^,


Bake with heart Facebook

ตามไปอัพเดทกันได้ที่นี่นะคะ

Comments