My favorite pie - chicken pies with eggplant & mushroom




วันนี้เอาพายอร่อยๆ มาฝากค่ะ คิดว่าเพื่อนๆ หลายคน
คงไม่ปฏิเสธว่าเจ้าพายเนี่ยต้องเป็นของโปรดของใครหลายคนใช่มั้ยคะ
ไม่ว่าไส้ไหนๆ ก็ชอบหมดเลย ^^ ก็เขาเ่ล่นอร่อยมาตั้งแต่แป้งพายแล้วเนอะ
มาเจอไส้พายแจ่มๆ ก็อร่อยลืมอ้วนเลยล่ะ

เจ้าพายไก่ มะเขือม่วงตัวนี้นะคะ มีแต่ส่วนผสมที่แก้ม
ปลื้มทุกสิ่งอย่างเลยค่ะ โดยเฉพาะเฮิร์บ ก็คือ ใบ Thyme
เป็นเฮิร์บที่แก้มปลื้มค่ะ ชอบมากๆ เอามาทำอะไรก็อร่อยค่ะ

อย่ารอช้า ลงมือทำกันเลยดีกว่านะคะ




Chicken pies with eggplant & mushroom

ปรับสูตรจาก Bourke street bakery

สำหรับไส้พาย
น้ำมันมะกอก 2-3 ชต.
กระเทียมสับ 2 กลีบใหญ่ๆ
หัวหอม 1 ลูกโตๆ ซอยบางๆ
มะเขือม่วง 500 กรัม
ใบไทม์ 4 ก้าน
เนื้ออกไก่ 500 กรัม หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ
ไวน์ขาว 30 มล.
เห็ดแชมปิญอง 250 กรัม ฝานบางๆ
น้ำซุปไก่ (หรือน้ำเปล่า)
พาร์เมซาน ชีส 30 กรัม
เกลือ พริกไทยดำ

สำหรับ Bèchamel sauce
เนยสด 15 กรัม
แป้ง 15 กรัม
นมสด 150 มล.

วิธีทำในส่วนของไส้พาย แก้มไมไ่ด้ถ่ายรูปไว้นะคะ
แต่ว่าไม่มีอะไรมากค่ะ ไม่ยาก แค่ผัดๆ คนๆ เคี่ยวๆ
ก็ใช้ได้แล้วค่ะ

เตรียมส่วนของมะเขือม่วงกันก่อนนะคะ

วอร์มเตาอบที่ 200 °C ไฟบน-ล่างค่ะ

หั่นมะเขือม่วงเป็นชิ้นสี่เหลียมลูกเต๋า ขนาดพอดีคำ (ไม่ใช่เต๋าเล็กๆ นะ)
วางไว้บนถาดที่รองด้วยกระดาษพาร์ชเม้นต์ โรยเกลือลงไปให้ทั่ว พักไว้
10 นาที หลังจากนั้นใช้กระดาษซับยางออก พรมน้ำมันมะกอกให้ทั่ว
แล้วนำไปอบประมาณ 15-20 นาทีหรือจนมะเขือนุ่มค่ะ

เสร็จแล้วพักไว้

ผัดหัวหอม กระเทียม ใบไทม์ประมาณ 5 นาที ใส่ไก่ลงไป
ผัดจนไก่สุก เติมไวน์ขาวลงไป แ้ล้วผัดประมาณ 1 นาที เติมน้ำซุปไก่
ลงไปจนท่วมเนื้อไก่ (หรือจะใช้น้ำเปล่าก็ได้ค่ะ) พอดีแ้ก้มเคี่ยวซุปไก่ไว้
ก็เลยใช้ซุปไก่นะคะ หรี่ไฟให้อ่อนลงแล้วเคี่ยวจนเนื้อไก่นุ่มค่ะ (นุ่มแต่ไม่เละ)
เมื่อไก่นุ่มแล้ว ใส่เห็ดลงไป ตามด้วยมะเขือม่วงที่อบทิ้งไว้ตอนต้นค่ะ
เคี่ยวต่ออีกประมาณ 10 นาที

หลังจากเคี่ยวแล้วให้ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ชิมรสให้พอดีค่ะ
อย่าให้เค็มมาก (แก้มให้ปรุงรสตอนนี้เพราะ หลังจากใส่มะเขือม่วงที่เราอบ
ไว้ตอนแรกแล้ว คือ เราโรยเกลือกับมะเขือไว้ตอนแรก อาจจะมีรสเค็มพอปะแล่มๆ
บ้างแล้ว )

เสร็จแล้ว กรองเอาเนื้อออกใส่ชามแยกไว้
หรือจะใช้ทัพพีตักส่วนเนื้ออย่างเดียวมาใส่ชามก็ได้ค่ะ

สำหรับส่วนน้ำที่เหลือ ให้เคี่ยวต่อจนเหลือเพียงครึ่งหนึ่ง (ซอสจะรสชาติเ้ข้มข้น
ขึ้นมาในระดับนึง) ชิมรส เติมเกลือถ้าขาดเค็ม พักส่วนนี้ไว้ค่ะ

มาทำ Bèchamel sauce

นำนมใส่แก้วทนความร้อน นำเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 1-2 นาที ให้นมร้อนค่ะ

นำเนยใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟให้เนยละลายเสร็จแล้วใส่แป้งลงไปผัด คนเร็วๆ
ระวังแป้งจับตัวเป็นก้อน ค่อยๆ เทนมร้อนใส่ลงไป คนให้เข้ากัน ซอสจะข้น
ขึ้นค่ะ (ใช้ตะกร้อมือได้นะคะ)ถ้าไม่ถนัดใช้พายไม้ เมื่อซอสข้น (แป้งสุก)แล้ว
ปิดไฟ ยกลงจากเตาค่ะ ใส่ชีสพาร์เมซานขูดลงไป คนให้เข้ากัน

นำซอส Bèchamel ไปผสมกับซอสที่เคี่ยวไว้ตอนต้น คนให้เข้ากัน
เสร็จแล้วนำไปคลุกกับเนื้อไก่ เห็ด และมะเขือ ที่ตักแยกใส่ชามไว้ค่ะ
พักไว้ให้เย็นก่อนนำไปใส่ไส้ทำพายค่ะ ^^



เจ้าพายตัวนี้ แก้มใช้ทั้งแป้งพายร่วนและแป้งพายชั้น(แบบควิก)นะคะ
เรามาเริ่มทำพายชั้นอย่างง่ายและรวดเร็วกันค่ะ

สำหรับควิกพัสพาสตรี้

แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
เนยสดเย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 130 กรัม
น้ำเย็นจัด 50 มล.
เกลือ 3 กรัม

นำแป้งและเกลือใส่โถผสมไว้ด้วยกัน ใช้ไม้พายคนๆ
ให้เข้ากันดี

ใช้เครื่องผสมอาหารปั่นเนยกับแป้งด้วยความเร็วต่ำสุด
จนส่วนผสมร่วนๆ ใช้เวลาไม่นานนะคะ

เสร็จแล้วค่อยๆ รินน้ำเย็นจัดลงไป ปั่นด้วยความเร็วต่ำ
จนโดว์เริ่มจับตัวเป็นก้อน ก็ปิดเครื่องได้เลยค่ะ

นำโดว์ออกมาคลึงให้เป็นสี่เหลียมผืนผ้าในแนวตั้ง
โรยนวลแป้งให้ทั่ว ถ้าแป้งติดกระดาษและไม้นวด



รีดโดว์ไปทางยาว ให้บางประมาณ 2-3 มม.พับสามทบ (single turn)
หันโดว์ 90 องศา รีดออกไปอีกครั้ง ให้บางประมาณ 2-3 มม. พับสามทบ นำไปแช่ตู้เย็นค่ะ
ทำซ้ำ ทั้งหมด 3 รอบ แต่ละรอบพักโดว์ประมาณ 15-20 นาทีจ้าา




สำหรับ Basic Shortcrust
เนยสดเย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ....110 กรัม
แป้งอเนกประสงค์.........200 กรัม
เกลือทะเลป่น..............2 กรัม
น้ำเย็นจัด................25 มล.


นำแป้งและเกลือใส่โถผสมไว้ด้วยกัน ใช้ไม้พายคนๆ
ให้เข้ากันดี

ใช้เครื่องผสมอาหารปั่นเนยกับแป้งด้วยความเร็วต่ำสุด
จนส่วนผสมร่วนๆ ใช้เวลาไม่นานนะคะ

เสร็จแล้วค่อยๆ รินน้ำเย็นจัดลงไป ปั่นด้วยความเร็วต่ำ
อีกประมาณ 15-20 วินาที ก็ปิดเครื่องค่ะ

เทแป้งทั้งหมดลงบนโต๊ะ จะรองด้วยกระดานนวด
หรือกระดาษพาร์ชเมนต์ก็ดีค่ะ โต๊ะจะได้ไม่เปื้อน

เสร็จแล้วก็ใช้สองมือ ค่อยๆ รวบแป้งและนวดเบาๆ ให้เป็นก้อนค่ะ
พยายามอย่านวดคลึงไปคลึงมานานๆ นะคะ ก็พยายามใ้ช้เวลา
ให้น้อยที่สุด แป้งจะได้กรอบๆ ร่วนๆ อร่อยๆ ค่ะ



รีดแป้งให้บางประมาณ 2 มม.ค่ะ
ถ้าโดว์ติดกระดาษหรือไม้รีด ก็ซัดนวลแป้งเข้าไปช่วยบางๆ ค่ะ



กรุเบสิคชอร์ทครัสลงในพิมพ์มัฟฟิน (ปัดเนยและเคาะแป้งให้ทั่วพิมพ์)
ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วก้นพิมพ์ เสร็จแล้วนำไปแช่ช่องฟรีสประมาณ 30 นาทีค่ะ

เมื่อแช่ช่องฟรีสเรียบร้อยแล้ว นำไส้พายที่ทำไว้ตอนต้นใส่ลงไป



เสร็จแล้วใช้ที่ตัดคุกกี้ ตัด ควิกพัสพาสตรี้ สำหรับปะหน้าพายค่ะ
ตรงกลางใช้พิมพ์กลมเล็กหรือหัวบีบกลมเล็ก กดให้เป็นช่องกลมๆ

นำไปปะหน้าพาย กรุแป้งพัฟพาสตรี้ให้ติดกับแป้งพายที่กรุไว้
ตัดกระดาษพาร์ชเม้นต์แล้วม้วนกลมๆ สอดไว้ตรงช่องกลางพาย



ทาหน้าพายด้วย egg wash บางๆ

ไข่แดง 1 ฟอง
นมสด 2 ชต.

อบด้วยไฟบน - ล่าง 180 °C ประมาณ 30-35 นาทีค่ะ
เมื่อสุกแล้วพักให้อุ่นๆ ก่อนเสิร์ฟค่ะ



สูตรนี้ทำได้ราวๆ 12 ชิ้นค่ะ แต่แก้มแบ่งทำมาแค่ 6 ชิ้น
เพราะเจ้าซอสนี้หลังจากที่ชิมดูแล้ว คิดว่าต้องอร่อยมากๆ ถ้าทานคู่กับ
Gnocchi แก้มก็เลยแบ่งซอสที่ทำ มาหม่ำกับ Gnocchi สุดอร่อยค่ะ


ถูกใจมากๆ เลยค่ะ คิดว่าถ้ารีรันทำรอบหน้า ต้องลองเป็นหมูป่าดูค่ะ
น่าจะอร่อยสุดๆ ไปเลย


หม่ำด้วยกันนะคะ


อร่อยๆ จ้า


ขอบคุณลูกหมูที่ปล่อยแม่ทำขนมกั๊บบ



Bake with heart Facebook

ตามไปอัพเดทกันได้ที่นี่นะคะ



2 comments :

  1. น้องน่ารักมากเลยค่ะ พายก็น่ากิน @^^@

    ReplyDelete
  2. หนมน่ากิน น้องน่าฟัด^^

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -