Petite madeleine - Mascarpone & Burro



วันนี้เอาขนมอร่อยๆ แล้วก็ทำง่ายๆ ใช้เวลาไม่นานมาฝากค่ะ
ตอนแรกว่าจะยังไ่ม่อัพบล็อกวันนี้ แต่อดรนทนไม่ไหว เดี๋ยว
จะนอนไม่หลับ ฮ่าๆ อร่อยจริงๆ นะคะ


ตอนแรกแก้มตั้งใจว่าจะทำ Petite madeleine เอาไว้ทำทาร์ตคอลเล็คชันใหม่
(เวอร์มะ) แต่ก็อย่างที่เห็นแหละค่ะ แป้งทาร์ตทำแล้ว Petite madeleine
ทำแล้ว แต่ที่เหลือ ไม่ได้ทำต่อ มัวแต่กินๆ จนหมด เลยไม่เหลือเลย
แป้งทาร์ตก็เลยนอนต่อไปอยู่ในตู้เย็น อิ อิ เดี๋ยวคืนนี้ทำใหม่ แล้วพรุ่งนี้ทำต่อ^^


แก้มตั้งใจจะทำทาร์ตประมาณ อัลมอนด์ มาสคาโปเน่ค่ะ ก็เลย
พยายามคิดหาอะไรๆ มาเสริม เพื่อให้ทาร์ตออกมาหลากหลาย
แล้วรสชาติลงตัวเข้ากัน สำหรับทาร์ต รอก่อนเนอะ เอามาเดอลีน
มินิรสละมุนไปทำเล่น ชิมไปพลางๆ ก่อนค่ะ

มินิมาเดอลีนตัวนี้จะพิเศษตรงที่แก้มใส่ครีมชีสมาสคาโปเน่ลงไปด้วยค่ะ
ปกติขนมตัวนี้อร่อยอยู่แล้ว พอใส่ชีสตัวนี้เข้าไป ยิ่งอร่อยเป็นเรื่อง
เข้าไปอีก ก็ไหนๆ แล้วงานนี้จะให้มาสคาโปเน่เป็นนางเอก ก็ต้อง
ทำให้นางเอกเราเด่นหน่อยล่ะจ้า หอมทั้งชีสทั้งเนยแบบนี้น่าอร่อย
มั้ยละเนี่ย


มาลงมือทำพร้อมๆ กันเลยจ้า

ส่วนผสม

ไข่ไก่ 1 ฟอง (ไซส์เอ็ม)
ไข่แดง 1 ฟอง
้น้ำตาลทราย 50 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 60 กรัม
ผงฟู 2 กรัม
เกลือป่น 2 กรัม
เนย 70 กรัม
ครีมชีสมาสคาโปเน่ 50 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช.

ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ เข้าด้วยกัน 2 รอบพักไว้
ละลายเนยด้วยไมโครเวฟก็ได้ค่ะ เสร็จแล้วพักไว้
(เราต้องการเนยอุ่นๆ)

เริ่มตีไข่ ไข่แดง เริ่มจากสปีดต่ำไล่ไป
สปีดกลาง ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไปทีละน้อย
เมื่อน้ำตาลทรายหมด เปลี่ยนเป็นสปีดสูงสุด


ตีจนไข่ข้นฟู เหมือนการตีสปันจ์เค้ก


เสร็จแล้วใส่ครีมชีสและกลิ่นวานิลลาลงไปค่ะ ใช้สปีดกลาง
ตีแค่ให้ชีสกับไข่เข้ากันดีเท่านั้น


ตามด้วยแป้งที่ร่อนไว้ ใส่ลงไปทั้งหมด ตะล่อมให้เข้ากันเบาๆ หรือจะใช้
ตะกร้อมือ หรือเครื่องตีไข่สปีดต่ำสุด ก็ได้ค่ะ


เมื่อเข้ากันดีแล้ว ใส่เนยอุ่นๆ ลงไปทั้งหมด ใช้ตะกร้อมือ ผสมให้เข้ากันเร็วๆ


เท่านี้ก็เสร็จ เรียบร้อยแล้วค่ะ เราก็จะได้แบทเทอร์มาเดอลีน
เสร็จแล้วก็นำไปพักในตู้เย็น อย่าลืมใช้พลาสติกคลุมปิดไว้ด้วยนะคะ
ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชม. จ้า


ก่อนจะอบขนม ก็วอร์มเตาอบที่ 180 °C

สำหรับพิมพ์มาเดอลีน ก็ใช้แปรงปัดทาเนยสดบางๆ ที่พิมพ์


โรยด้วยแป้งบางๆ แล้วก็เคาะๆ เศษแป้งส่วนเกินออกค่ะ กันขนมติดพิมพ์


เนื่องจากว่าแบทเทอร์ค่อนข้างข้น จะใช้ช้อนตักหยอดๆ คงไม่สะดวกนะคะ
ให้ใส่ถุงและหัวบีบจะง่ายและก็เร็วกว่าค่ะ

แก้มใช้พิมพ์มาเดอลีนมินินะคะ ก็อบแค่ประมาณ 7-10 นาที
อบทั้งไฟบนและล่าง 180 °C วางพิมพ์ขนมไว้ชั้นกลางของเตาอบ

ถ้าใช้พิมพ์ขนมใหญ่กว่านี้ก็เพิ่มเวลาอบด้วยจ้า ดูให้ขนมสีเหลืองทองสวยๆ
ก็เป็นอันใช้ได้ พักขนมให้อุ่นๆ หน่อยก็ค่อยๆ ใช้ปลายมีดแซะขนมออกค่ะ
กินร้อนๆ อุ่นๆ กินเย็นๆ ก็อร่อย ฮ่าๆๆ


For me & For you


หม่ำด้วยกันมั้ยจ๊ะ

อาวุธพร้อมแล้ว (จริงๆ น่ะใช้มือจก)อิอิ


อร่อยๆ จ้า

เมี้ยวๆ น้องมะลิบิดขี้เกียจ



9 comments :

  1. เปลี่ยนรูปใหม่ คุณแก้มดูสวยจัง

    ReplyDelete
  2. ขอบคุณจ้าคุณ Kajib ^^,
    ดูแก่ขึ้นด้วยค่ะ แหะๆ

    ReplyDelete
  3. สวัสดีค่ะ คุณแก้ม

    เป็นแฟนคุณแก้มมานานแล้วค่ะ พยายามฝึกทำมาการูนมาหลายรอบแล้วแต่ไม่สำเร็จซะที ตอนนี้เลิกไปแล้วค่ะ

    ReplyDelete
  4. สวัสดีค่ะคุณเรไร - อย่าเพิ่งถอดใจไปค่ะ ค่อยๆ ทำ ต้องได้สักวันเนอะๆๆ ^^

    ReplyDelete
  5. Heavenly!! love those so very much!! I never made madelienes and they seem so delicious!

    ReplyDelete
  6. you do very good job, also your picture very lovely

    ReplyDelete
  7. Madame Sucre - Thank you so much , and yes they are delicious!

    Nathaphak - Thank you ja ^^

    ReplyDelete
  8. ใช้ครีมชิสธรรมดาแทน มาสคาโปเน่ ได้ไหมคะ

    ReplyDelete
  9. คุณ VODKA - ได้ค่ะ แต่กลิ่นและรสจะต่างกันนิดนึงนะคะ

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -