/> Lazy brunch with my Savory bread Skip to main content

Featured

No Bake Lemon Cheesecake /เลม่อนชีสเค้ก

ต่อจากบล็อกก่อนที่ชวนมาทำเลม่อนเคิร์ดกันทิ้งไว้นะคะ  ก็เพราะว่าอยากกินเลม่อนชีสเค้กนั่นเอง ^^ สำหรับใครที่ไม่มีเตาอบ ก็สามารถทำชีสเค้กแบบนี้กินกันได้นะคะ อร่อยมากๆ ด้วยล่ะ สำหรับสูตรเลม่อนเคิร์ด อ่านสูตรได้ที่นี่ค่ะ   http://www.bakewithheart.com/2021/01/lemon-curd.html หรือรับชมวิดีโอตรงนี้ ตามมาดูส่วนของชีสเค้กกันค่ะ สูตรเลม่อนชีสเค้ก สำหรับพิมพ์ 18 ซม. ไดเจสทีฟบิสกิต 100 กรัม เนยจืดละลาย 50 กรัม ครีมชีสฟิลาเดเฟีย 250 กรัม (เย็น) เจลาติน 3 แผ่น ไวค์ช็อคโกแลต 100 กรัม วิปปิงครีม 200 กรัม ผิวเลม่อนขูดหนึ่งผล น้ำเลม่อนคั้น 3-4 ชต. (อยากให้ชิมรสกันเองเองว่าอยากให้เปรี้ยวแค่ไหน ปรับได้ตามชอบค่ะ) เริ่มจากบดไดเจสทีฟบิสกิต เราจะนำบิสกิตใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบๆ ให้บิสกิตให้แตกก็ได้นะคะ หรือแบบแก้มคือใช้เครื่องปั่นเลยค่ะ  จากนั้นใส่เนยละลายลงไป  เคล้าๆ ให้เข้าทั่วๆ กัน จากนั้นกรุใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษพาร์ชเม้นต์ให้เรียบร้อยค่ะ ใช้ช้อนกดให้แน่นๆ นะคะ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ค่ะ ระหว่างนี้เราจะไปเตรียมในส่วนของครีมชีสกันต่ะ นำเจลาตินแช่น้ำเย็นพักไว้ค่ะ นำไวค์ช็อคโกแลตและวิปปิงครีมใส่เหยือกแก

Lazy brunch with my Savory bread



วันนี้เอาควิกเบรดมาฝากค่ะ จะบอกว่าเพราะว่ามันเป็นอะไรที่
ทำง่าย แค่เตรียมส่วนผสม ผสมให้เข้ากัน แล้วก็เอาเข้าไปอบได้เลย
ฟังดูเหมาะสำหรับคนมีเวลาจำกัดแบบแก้มจริงๆ เลย ^^,



มาลงมือทำกันเลยค่ะ

Savory bread ปรับสูตรจาก Advance bread & pastry (เล่มเดิมอีกแล้ว)

เนยสดละลาย 50 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
Gruyere cheese 35 กรัม + นิดหน่อย สำหรับขูดโรยหน้าก่อนอบ
แป้งอเนกประสงค์ 85 กรัม
ผงฟู 3 กรัม
นมสด 45 กรัม
เกลือ ราวๆ สองกรัม (ชึ้นอยู่กับว่าแฮมที่ใช้เค็มมากน้อยแค่ไหนค่ะ)
-----------
น้ำมันมะกอกนิดหน่อย
หัวหอมใหญ่ 1/4 ลูก
ผัก รวมๆ ให้ได้ 220 กรัม
แก้มใช้ซุกกินี แครอท ถั่วลันเตาค่ะ
ใบพาร์สลีย์ นิดหน่อย
แฮม 60-70 กรัม
เกลือ ปลายนิ้ว
พริกไทย

วอร์มเตาอบที่ 170 °C ไฟบน-ล่าง + พัดลม
พิมพ์โลฟ ตัดกระดาษพาร์ชเม้นต์ กรุให้รอบพิมพ์ พักไว้

เตรียมผักกันก่อนค่ะ

หั่นหอมเป็นสีเหลี่ยมเต๋า
แครอทและซุกกินี หั่นเป็นชิ้นไม่เล็กไม่ใหญ่มากค่ะ
แก้มก็กะๆ เอา อิ อิ

ใบพาร์สลีย์ ซอยให้เรียบร้อย

ผัดหอมกับน้ำมันมะกอก ประมาณ หนึ่งนาที เสร็จแล้วใส่ผักที่เตรียมไว้ทั้งหมด
ลงไป ผัดต่อไปอีกราวๆ 2-3 นาทีค่ะ ใส่เกลือใส่ลงไปเล็กน้อย
ผัดให้เข้ากันดี ตักขึ้นใส่จานหรือถ้วย พักไว้ค่ะ
หั่นแฮมเป็นชิ้นเล็กตามชอบ แล้วผสมๆ คลุก
ให้เข้ากันดีกับผัก พักส่วนนี้ไว้ค่ะ

นำไข่ เนยละลาย นมสด ชีสขูดฝอย เกลือ พริกไทย
ใบพาร์สลีย์สับ ใส่โถผสมไว้ด้วยกัน
ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันดีค่ะ


ร่อนแป้งผงฟูด้วยกัน เสร็จแล้วเทลงไปในโถของเหลว
ใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ ให้เข้ากันกับของเหลวค่ะ

เสร็จแล้วนำผักกับแฮมที่เตรียมไว้ตอนต้นใส่ลงไปทั้งหมด
คนให้เข้ากันดีอีกครั้ง

เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ค่ะ
หั่นซุกกินีเป็นชิ้นบางๆ ปะลงที่ด้านหน้า
(รอบนี้แก้มหั่นมะเขือเทศเชอรี่ปะลงไปด้วยค่ะ สวยดี อิ อิ)
เสร็จแล้วขูดชีสโปะลงไปอีกนิดหน่อยค่ะ

นำเข้าอบที่ไฟบน-ล่าง 175°C ประมาณ 50 นาทีค่ะ


สุกแล้วพักให้อุ่นๆ ก็ตัดเสิร์ฟตัวเองได้เลยค่ะ อิ อิ


แก้มทำไปหลายรอบเหมือนกันค่ะ
รอบแรกที่ทำ นี่แอ๊กซิเดนค่ะ แก้มอบเสร็จก็ตัดชิมไปสองชิ้น
แล้วลูกหมูก็ร้องง่วงนอน ก็เลยวางทุกสิ่งอย่างไว้บนโต๊ะ พาลูกไปนอนก่อน
แต่พอกลับมาอีกที โดนพี่เบอร์รี่งาบไปต่อหน้าต่อตาเลยอ่ะ -_-
ครั้นจะดึงกลับคืนมา มันก้ไม่ทันแล้ว พี่เบอร์รี่งาบไปมากกว่าครึ่งแล้ว
ก็เลยต้องเลยตามเลย แล้วทำใหม่ อิ อิ


ดีนะว่ามันทำง่ายแล้วใช้เวลาไม่นาน ไม่งั้นพี่เบอร์รี่อาจจะงานเข้า (รึเปล่า)
5555


อร่อยๆ นะคะ



Bake with heart Facebook

ตามไปอัพเดทกันได้ที่นี่นะคะ



Comments