In gelateria - Buorbon vanilla gelato





หนึ่งในไอติมรสที่โปรดปรานของใครๆ หลายๆ คน คงหนีไม่พ้น
วานิลลาบีน เจลาโต้

หอม หวาน มัน กลมกล่อม ยกให้เธอ
"Buorbon vanilla gelato"



สูตรค่ะ

ไข่แดง 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 75 กรัม
นมสด 250 มล.
วิปปิ้งครีม 200 มล.
Buorbon vanilla bean 1 ฝัก

กรีดฝักวานิลลาและใช้มีดขูดเอาเม็ดวานิลลา ใส่ลงไปในหม้อนมสด ใส่ฝักวานิลลาที่กรีดแล้ว
ลงไปด้วย ต้มรวมกันให้ร้อน แต่ไม่ต้องเดือด



พักส่วนนี้
ไว้ประมาณ 10 นาที จะได้หอม ๆ ตลบอบอวล



แยกไข่แดง 4 ฟอง



ตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย



จนขึ้นฟู ข้น เป็นสีครีมอ่อนๆ แบบนี้นะคะ



เทส่วนนมสดที่พักไว้ ลงไปทีละน้อย ใช้ตะกร้อมืนคน
ตลอดเวลา หยิบฝักวานิลลาออกด้วยนะคะ



ได้มาแบบนี้



นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อยๆ



จนอุณหภูมิได้ที่ 75 °C



นำมากรองด้วยกระชอน ใช้ตาห่างๆ หน่อยนะคะ ส่วนเม็ดวานิลลา
จะได้ไหลลงไปด้วย



พักส่วนนี้ไว้ให้หายร้อนแล้วนำแช่ช่องฟรีส 1 ชม.

เมื่อครบ 1 ชม. แล้ว

ตีวิปปิ้งครีม 150 มล. ด้วยสปีดสูงประมาณ 1 นาที



ผสม 2 ส่วนเข้าด้วยกัน



เทใส่แก้วไว้แบบนี้จะสะดวกกว่าเวลายกมาเท
ลงในในเครื่องปั่นไอติมนะคะ



เทลงในเครื่องปั่นไอติม



จนไอติมขึ้นฟู เครื่องหมุนไม่ไป
คือแก้มนั่งเฝ้าเลยอ่ะจ้ะ ประมาณ 10 นาทีก็ฟูเต็ม
ใบพัดหมุนไมได้แล้วล่ะค่ะ



ปิดเครื่อง ใช้พายยางตักไอติมใส่กล่องปิดฝาให้มิดชิด
แช่ช่องฟรีสต่อ 4-5 ชม. ก่อนตักเสริฟค่ะ



แบบโคนก็มีนะจีะ



หม่ำตอนอากาศอุ่นๆ ตรงระเบียงรู้สึกดีมากๆ เลยล่ะค่ะ



อร่อยๆ ค่ะ


In gelateria - Cantaloupe sorbet


1 comment :

  1. Nice information about vanilla bean ice cream:-) I am vanilla farmer from Indonesia, visit:
    http://www.organicindonesianvanilla.blogspot.com
    Regards

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -