Macarons - Caramel fleur de sel




เมื่อวานซืนมีโอกาสทำขนมไปฝากญาติผู้ใหญ่ที่มิลาน
ไม่รีรอช้า ทำมาคารูนเป็นของฝากไปซะเลย



ทำไป 3 รส
สีชมพู ราสเบอร์รี่ ฟิลลิ่งเป็นแยมราสเบอร์รี่โฮมเมด เปรี้ยวๆ นะคะ ตัดหวานตัวมาคารูนได้ลงตัว

สีแดงม่วง แครนเบอร์รี่มาคารูน ฟิลลิ่งเป็นแยมบลูเบอร์รี่โฮมเมด
เปรี้ยวตัดหวานเหมือนกันค่ะ

สีครีม สุดท้าย เป็นช็อคชิพมาคารูน ฟิลลิ่งเป็น caramel fleur de sel

บล็อกนี้ชวนมาทำรสที่ 3 ค่ะ



มาเริ่มที่ฟิลลิ่งกันก่อนนะคะ

Caramel fluer de sel

น้ำตาลทราย 50 กรัม
วิปปิ้งครีม 100 มล.
เกลือ fluer 1/4 ชช.
่เนยสดอุณหภูมิห้อง 20 กรัม

น้ำตาลทรายใส่หม้อ ตั้งไฟอ่อน



คอยเขย่าๆ หม้อน้ำตาลด้วยนะคะ จะได้ละลายทั่วกัน
นำวิปปิ้งครีม + เกลือ ใส่เวฟ 1 นาที



ระหว่างนี้น้ำตาลเราก็ได้เป็นสีอำพันสวยงามแล้ว



เทวิปปิ้งครีมร้อนๆ ลงไปเลยค่ะ



เห็นส่วนคาราเมลฟู่ๆ ไม่ต้องตกใจนะคะ



ใช้ช้อนหรือพายไม้คนๆ หน่อยนะคะ แล้วเติมเนยสดลงไป
คนต่อให้เนยละลาย เคี่ยวต่อสัก 2-3 นาที
คนๆ ไปด้วยนะคะ



ปิดไฟ เทใส่ภาชนะอีกใบ พักไว้ให้เย็นก่อนนำไปแช่ตู้เย็นสัก 10 นาที สำหรับช่องฟรีส 30-40 นาที สำหรับช่องธรรมดาค่ะ

มาทำตัวมาคารูนช็อคโกแล็ตชิพกันต่อนะคะ

สูตรมาคารูน ปรับไปจากเดิมนิดหน่อยนะคะ

ไข่ขาว 50 กรัม
น้ำตาลทราย 15 กรัม
อัลมอนต์ 65 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
ช็อคโกแล็ตชิพ 10 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ชช.

อัลมอนต์ ไอซิ่ง ใส่เครื่องปั่นให้ละเอียดแล้วร่อนสัก 1 รอบ
ช้อคโกแล็ตชิพ ใช้เครื่องบดๆ ไม่ต้องละเอียดมากและไม่ต้องหยาบมาก
ผสมลงไป ใช้ช้อนคนๆ ให้เข้าทั่วๆ กันนะคะ



ไข่ขาว+ กลิ่นวานิลลา ใส่ไว้ในโถตี
เริ่มตีด้วยสปีดกลางพร้อมกับใส่น้ำตาลทรายลงไป
ทีละน้อยจนหมด ส่วนไข่ขาวที่ได้จะมีฟองหยาบนะคะ
เปลี่ยนเป็นสปีดสูง ตีจนตั้งยอดขนาดนี้น๊าาา



จัดการใส่ของแห้งลงไป ใช้พายยางผสมให้เข้ากัน แล้วบีบได้เลยนะคะ



อบไฟล่างอย่างเดียว 140 องศาซี 7-10 นาที

พักส่วนนี้ไว้ให้เย็นนะคะ

จัดการประกบคู่ได้เลยจ้า
หากอยากทำหลายๆ รสแล้วกลัวจะทานไม่หมด ให้แบ่งทำ
อย่างละครึ่งสูตรนะคะ แก้มก็ทำแบบนี้เหมือนกันจ้า
หม่ำรสเดียวๆ กันมันเบื่อ ต้องสลับๆ กัน อิ อิ จะได้
วาไรตี้หน่อยนะคะ ครึ่งสูตรได้ราวๆ 7-8 คู่
ขนาดเดียวกันกับแก้มนะคะ



อร่อยๆ ค่ะ


5 comments :

  1. สวยมากๆเลยค่ะ พี่ว่าอันนี้มันเป็นคุ้กกี้ปราบเซียนนะ ทำตั้งหลายที ขาไม่เห็นขึ้นสวยเหมือนของน้องแก้มเลย

    ReplyDelete
  2. สวัสดีค่ะคืออยากซื้อหนังสือไม่ทราบว่ามีที่ร้านไหนค่ะหมายถึงวาสที่เมืองไทยมีมั๊ยค่ะ จะกลับไทยเดือนธันวาคมนี้ค่ะ ชอบสไตล์ของน้องแก้มค่ะ ช่วยตอบพี่ด้วยน่ะค่ะ มือใหม่หัดทำขนมอ่ะค่ะ

    ReplyDelete
  3. ขอบอกอีกอย่างว่าไม่รู้จักเจ้านี่มาราคูนน่ะแต่อยากลองทำค่ะ ไม่เคยเห็นจริงๆไม่รู้เราเชยเเบบว่าบ้านนอกหรือเปล่าแฮ่ๆคงไม่ว่ากันน่ะค่ะ มือใหม่ฮ่ะค่ะ ดูหน้าตาแล้วใจสะลายมันดูดี สวย มาก ชอบจังเลยค่ะ

    ReplyDelete
  4. ไม่ได้เป็นสมาชิกแต่อย่างใด แต่ติดใจบล็อกนี้มากๆ อยากได้หนังสือด้วยคนน่ะค่ะ อยู่ที่เมืองไทยหาซื้อได้ป่าวคะ อยากเอาไปแจกจ่ายเพื่อนๆด้วย ชื่นชมคุณแก้มมากนะคะ แอ้ม

    ReplyDelete
  5. ขอบคุณทุกๆ คอมเม้นต์เลยนะคะ

    พี่เชฟเล็ก - ขอบคุณค่ะ พี่เล็ก ตอนแรกๆ แก้มทำ ก็...ขาสั้นเหมือนกันค่ะ อิ อิ

    คุณยัยสายไหม - ขอโทษด้วยนะคะที่แ้ก้มตอบช้า เพิ่งจะเห็นค่ะ แหะๆ
    เรื่องหนังสือ รบกวนคุณสายไหม เช็คที่หน้าเว็บเพจนี้นะคะ

    http://www.bakewithheart.com/2009/10/bake-with-heart.html

    พี่สายไหมลองทำดูนะคะ มากาฮองรสจะหวานๆ นิดนึง หม่ำวันละคู่สองคู่
    ถือว่าโอเคค่ะ อิ อิ แต่ถ้าทำหลายๆ รส หม่ำได้ทีเป็นกล่องเลยล่ะค่ะ ^^

    คุณแอ้ม - ขอบคุณมากๆ นะคะ เรือ่งหนังสือรบกวนเช็คที่เว็บเพจนี้นะ
    คะ

    http://www.bakewithheart.com/2009/10/bake-with-heart.html

    ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ

    ขอโทษจริงๆ ที่ตอบช้านะคะ เพิ่งจะเข้ามาเช็คย้อนหลังดูนะจ้า
    พอดีลืมตั้งแบบอีเมลอะเลิทเวลามีคอมเม้นต์ใหม่จ้า ^^,

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -