Chicken Farm Baker's Project #13: Brighten up with Ice cream dessert - Matcha affogato




กลับมาส่งการบ้านแล้วจ้า ใกล้จะบ๊วยเต็มทีแล้ว แต่รีบมาส่งก่อน อิ อิ กลัวโฮสน้อยใจจ้า

เดือนนี้พี่จิ๊บ พี่จิ๊บ ghibliland ให้โจทย์มาถูกใจมากมายเลยค่ะ ก็หน้าร้อนนี่เนอะ กินไอติมดีกว่าค่ะ

แก้มเลยเลือกทำ Matcha affogato ค่ะ แบบออริจินัลของอิตาเลียน จะเป็น "Affogato al Caffe"
คือเสิร์ฟวานิลลาเจลาโตกับน้ำกาแฟเอสเปรสโซร้อนๆ แต่แก้มไม่ดื่มกาแฟค่ะ ก็เลยเลือกเป็นชาเขียวแทน
ตอนแรกลังเลสองจิตสองใจระหว่างช็อคโกแลตกับชา สุดท้ายก็เลือกทำเป็นชาเขียวค่ะ



มาเริ่มทำวานิลลาเจลาโตกันค่ะ

ไข่แดง 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 50 กรัม
น้ำตาลเด็กโตส 20 กรัม
วิปปิงครีม 300 มล.
นมสด 300 มล.
stabilize 2 กรัม (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
เกลือปลายนิ้ว
วานิลลา 2 ฝัก

เริ่มจากแยกไข่แดงกับไข่ขาวออกจากกันนะคะ
เราต้องการไข่แดง 4 ฟอง



นำนมสด วิปปิงครีม ใส่หม้อไว้ด้วยกัน กรีดฝักวานิลลาแล้วขูด
เอาแต่เม็ดวานิลลาค่ะ เสร็จแล้วก็โยนฝักลงไปต้มด้วย
แค่พอให้ร้อนๆ แต่ไม่ต้องเดือดค่ะ



เสร็จแล้วพักไว้สัก 10 นาที จะได้หอมๆๆ



หันมาตีไข่แดง น้ำตาลทราย เด๊กโตส เกลือ และ stabilize ให้เข้ากัน



อุ่นนมให้ร้อนอีกครั้ง เสร็จแล้วเทใส่ลงไปในส่วนไข่แดง ทีละน้อย
อีกมือนึงก็คนไปเรื่อยๆ ค่ะ



เรียบร้อยแล้วได้มาแบบนี้ล่ะจ้า



นำขึ้นตั้งไฟ จะตั้งแบบหม้อสัมผัสความร้อนโดยตรงก็ได้เหมือนกันนะคะ
แต่วันนี้ใจเย็น ก็เลยทำแบบ bain - marie



จนอุณหภูมิได้ที่ 75 °C ก็ยกลงค่ะ



จากนี้นำไปลดอุณหภูมิ โดยจะใช้วิธีหล่อน้ำแข็ง หรือ ใช้น้ำเย็นก็ได้นะคะ
ตามสะดวก

เสร็จแล้วกรอง 1 ครั้ง เมื่อส่วนผสมหายร้อนแล้วนำไปแช่ช่องฟรีสประมาณ 1-2 ชม. (ส่วนผสมจะมีอุณหภูมิประมาณ 4 °C)



เทใส่เครื่องปั่นไิอติมจ้า ก่อนเทก็เปิดรันให้เครื่องหมุนก่อนนะคะ



ปล่อยให้เครื่องทำงานไป



จนฟูได้ที่ (เป็นที่พอใจ อิ อิ) ก็ปิดเครื่อง ใช้พายยาง
ตักไอติมใส่กล่องพลาสติก แล้วนำไ ปแช่ฟรีส
ให้ไอติมอยู่ตัวแล้วจึงตักเสิร์ฟค่ะ



แล้วทีนี้ทำอย่างไรถึงจะเป็น affogato
เตรียมทำส่่วนชาเขียวร้อนค่ะ

ชาเขียว 6 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
น้ำร้อนจัด 100 มล.
วิปปิงครีม 50 มล.

ชงชาเีขียวกับน้ำร้อนจัดให้ละลาย เติมน้ำตาลทราย
และวิปปิงครีม นำมากรองสัก 1 ครั้ง เพื่อกันชาละลายไม่หมด
เ่ท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะ



เวลาเสิร์ฟก็เทชาเขียวลงไปในแก้ว แล้วตามด้วยเจลาโตค่ะ
มากน้อยยังไงแค่ไหน ก็ตามใจคนหม่ำแล้วกันเนอะ



ทีนี้แก้มอยากแนะนำให้หม่ำกับคาราเมลป๊อปปี้สีดค่ะ

วิธีทำไม่ยากด้วยล่ะ

เนยสด 25 กรัม
วิปปิงครีม 10 มล.
กลูโคส 10 มล.
น้ำตาลทราย 25 กรัม
เกลือปลายนิ้ว
ป๊อบปี้สีด 25 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 กรัม

นำเนยสด วิปปิงครีม กลูโคส น้ำตาลและเกลือ ขึ้นตั้งไฟอ่อน
ปานกลาง จนเดือด ปล่อยให้เดือดไปเรื่อยๆ จนมีสีน้ำตาลอ่อนๆ
(ไ่ม่ต้องคนนะคะ ใช้วิธีหมุนและเอียงหม้อไปมาแทน)



เทป๊อบปี้สีดและแป้งลงไป ใช้พายไม้คนให้เข้ากันดี เสร็จแล้วเท
ลงบนกระดาษพาร์ชเม้นต์



นำกระดาษพาร์ชเม้นต์อีกชิ้นประกบด้านบนและใช้ไม้คลึง
รีดแป้ง รีดให้เป็นแผ่นบางค่ะ เสร็จแล้วดึงกระดาษพาร์ชเม้นต์
แผ่นบนออก จะได้แบบนี้นะคะ



ช่วงนี้ส่วนผสมจะยังอุ่น ๆ อยู่ ตัดง่ายค่ะ (แต่ต้องรีบๆ นะคะ)
ถ้าต้องการตัดให้เป็นรูปทรง แก้มตัดทรงกลมค่ะ



ถ้าไม่ตัดก็นำเข้าไปอบทั้งแผ่นที่รีดนั่นแหละค่ะ

นำไปอบไฟบนและล่างที่ 180 °C จนกระทั่งสีเหลืองสวย ไม่นานค่ะ
ประมาณ 2-3 นาทีก็ใช้ได้แล้ว
ก็จะได้แบบนี้ เสร็จแล้วก็พักไว้ให้เย็นจ้า



ส่วนอันนี้เป็นแบบอบทั้งแผ่น เมื่อเย็นแล้วก็นำมาหักๆ เอาค่ะ



ตั้งแต่เมื่อวานจนวันนี้ แก้มกินไป 5 ถ้วยแล้วจ้า
ไม่ตะกละเลยนะคะ แต่ว่ามันร้อนอ่ะ ยิ่งกินยิ่งอร่อย

มีทั้งแบบจมและแบบลอยเลยค่ะ อิ อิ



ทานด้วยกันนะคะ



มีหลายแก้วเลยจ้า



อ้ำๆ



แก้วนี้ของวันนี้ค่ะ



อร่อยๆ นะคะ



เมี้ยวๆ







- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -