Donut & Krapfen





เมื่อก่อนตอนสมัยเด็กๆ ชอบวิ่งไปซื้อโดนัทคลุกน้ำตาลมากิน
เขาจะวางใส่ขวดโหลเอาไว้ ในอารมณ์นั้นสำหรับเด็กแบบแก้ม
ก็คือโดนัทที่อร่อยที่สุดแล้วล่ะ จนเริ่มโตขึ้นก็ไม่ค่อยจะเห็นโดนัท
แบบใส่โหลตั้งวางขายเท่าไหร่ แต่จะเปลี่ยนสภาพมาใส่ถุงพลาสติกแทน
และก็แพ็คห่อละหลายชิ้นหน่อย แก้มก็ไม่ได้กินอีกเลย

นวดโดนัทไปก็นึกถึงสมัยเด็กๆ ไป ว่าชอบกินโดนัทอะไรยังไง
ไปซื้อที่ไหน ไปกับใคร สงสัยจะเริ่มแก่ เริ่มหยิบจับอะไรก็มักจะ
มีสไลด์ภาพวันเก่าๆ ความทรงจำที่ไม่ค่อยได้เปิด ผุดขึ้นมาให้ได้นึกถึง

มาเข้าเรื่องกันดีกว่าค่ะ วันนี้แก้มจะชวนมาทำโดนัทหม่ำกันค่ะ
ปกติตามร้านพาติชเชเรียจะมีคร้าฟเฟ่นให้เลือกหม่ำอยู่สองรสชาติ
นั่นก็คือ พาสตรีครีม (เลมอน/รัม) คือส่วนใหญ่จะใส่ทั้งผิวเลมอนและเหล้ารัม
บางร้านอาจจะทั้งตัวแป้งและครีมเลย บ้างร้านก็ใส่แต่ที่ตัวแป้งแล้วทำไส้ครีม
ธรรมดา อร่อยค่ะ ฮ่าๆ อีกรสหนึ่งก็คือรสแยมแอพริคอต รสนี้แฟนกับป๊าชอบค่ะ
ไหนๆ ก็เพิ่งกวนแยมไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ก็มาทำโดนัทหม่ำกันดีกว่าเนาะ

แก้มใช้โดว์สูตรเดียวกัน แต่ขึ้นรูปเป็นโดนัทกลมๆ ชิ้นเล็กๆ ค่ะ

Mini Sugar Plain Doughnuts



ไส้ครีม (เลมอน/รัม) และแยมแอพริคอต



วันแรกที่ทำแบ่งทำเป็นคร้าฟเฟ่นไส้ครีมและแอพริคอตครึ่งหนึ่ง
อีกครึ่งหนึ่งทำมินิโดนัทค่ะ



มาเริ่มลงมือทำกันเลยค่ะ

ขอบคุณเจ้าของสูตร Maestro Adriano ด้วยนะคะ

แก้มตัดทอนมาทำครึ่งสูตร

ส่วนที่ 1

แป้งขนมปัง 180 กรัม
นมสดอุ่น 100 มล.
ยีสต์สด 8 กรัม (แอ็คทีฟดรายยีสต์ 4 กรัม , instant ยีสต์ 2.8 กรัม)
Malt extract 5 กรัม (ถ้าไม่มีใช้น้ำผึ้งแทนค่ะ)

-----------------------------------

ส่วนที่ 2

ไข่ไก่ 60 กรัม
น้ำตาลทราย 45 กรัม
เกลือ 5 กรัม
เหล้ารัม 10 มล.
กลิ่นวานิลลา 1/2 ชช.
ผิวเลมอนขูด 1/2 ลูก
เนยสดละลาย 20 กรัม

--------------------

แป้งขนมปัง 120 กรัม
เนยสดอุณหภูมิห้อง 20 กรัม

ละลายยีสต์และ Malt extract (หรือน้ำผึ้ง) ในนมสดอุ่นๆ (ประมาณ 38°c)
แก้มเอานมสดเย็นๆ จากตู้เย็นใส่ชามแก้วทนความร้อน
นำไปเวฟประมาณ 20 วินาทีค่ะ

ใช้มื้อบี้ ยีสต์สดกับนมให้ละลายเข้ากันดี



ใส่แป้งลงไป แล้วนวดแค่พอให้โดว์จับตัวเป็นก้อน



คลุมด้วยพลาสติกแล้วทิ้งไว้จนกว่าโดว์จะขึ้นอีกหนึ่งเท่าตัวค่ะ
ประมาณ 1 ชม. ได้ค่ะ ถ้าอากาศร้อนมากก็ขึ้นไวหน่อย



ระหว่างนี้เตรียมส่วนผสมส่วนที่ 2 ใส่แก้วรวมกันไว้นะคะ จะได้สะดวกๆ



แป้งส่วนที่ 1 เมื่อได้ที่แล้ว ก็จะพองๆ ฟูๆ



เมื่อแป้งส่วนที่ 1 ได้ที่แล้ว เราก็นำแป้งส่วนที่เหลือ ก็คือ 120 กรัม
ผสมกับส่วนของเหลวที่เรารวมกันไว้ในแก้ว รอบนี้แก้มใช้เครื่องทำขนมปัง
นวดเอาค่ะ ก็นำส่วนผสมสองส่วนนี้ใส่เครื่องแล้วให้เครื่องนวดแค่ส่วนผสมของแห้งกับของเหลวเข้ากันดี (ถ้าใช้มือนวดก็นวดแค่พอให้ของเหลวกับแป้งเข้ากัน) เสร็จแล้วค่อยๆ บิแป้งที่เราหมักไว้ในตอนต้นใส่ลงไปทีละน้อยๆ
จนหมด





นวดให้แป้งสองส่วนเข้ากันดี แล้วจึงเติมเนยสดอุณหภูมิห้องลงไปจ้า



แล้วก็ปล่อยให้เครื่องทำงานนวดต่อไปจนแป้งยืดหยุ่นดี
ใช้เครื่องทำขนมปังนวด อาจจะต้องกดให้เครื่องนวดสักสองรอบนะคะ
ถึงจะได้ที่ จะใช้มือหรือเครื่องนวดยังไงก็แล้วแต่ เอาให้ขึงฟิล์ม
ได้ก็แล้วกันค่ะ



เมื่อนวดได้ที่แล้ว คลึงโดว์เป็นก้อนกลม แล้วพักไว้ในโถที่ทา
ด้วยน้ำมันบางๆ แก้มก็ใช้เนยสดนี่แหละค่ะ ป้ายไปบางๆ
หรือจะพักในเครื่องทำขนมปังก็ได้นะคะ สะดวกดีเหมือนกัน
ตามสะดวกค่ะ



พักไว้อีก ประมาณ 1 ชม. จนแป้งขึ้นอีกเท่าตัวหนึ่งอีกรอบจ้า
เสร็จแล้วก็ต่อยแป้งไล่ลมออก



คลึงโดว์เป็นก้อนกลม พักต่ออีก 10 นาที เอาผ้าหรือพลาสติกคลุมไว้ด้วยนะคะ
ถ้าจะทำคร้าฟเฟ่นก็ใช้ไม้คลึงแป้งรีดให้แป้งหนาบางตามชอบ แก้มก็ไม่ได้วัด
มาน่ะค่ะ แล้วก็ใช้ที่กดคุกกี้กลมๆ ตัด
(อันนี้ภาพเก่านะคะ เพราะว่ารอบนี้ที่ทำใช้ที่ตัดโดว์
เล็กกว่าในภาพค่ะ)

เวลารีดแป้งก็โรยนวลแป้งบางๆ ที่โต๊ะไว้ด้วยค่ะ



ถ้าจะทำมินิโดนัท ให้ตัดแป้งเป็นก้อนขนาด 20 กรัม
แล้วคลึงเป็นก้อนกลมๆ



เสร็จแล้วพักเพื่อพรู้ฟโดว์อีกรอบค่ะ
แป้งจะขึ้นและฟูกว่าเดิม วิธีเช็คว่าพร้อมจะทอด
แล้วหรือยัง ก็ใช้ปลายนิ้วจิ้มดูนะคะ แป้งจะค่อยๆ
เด้งกลับคืนสภาพพร้อมกับเหลือรอยกดนิดหน่อยค่ะ

แต่ถ้าจิ้มแล้วเด้งกลับมาเร็วๆ ไม่เหลือรอย ก็ยังไม่ได้ที่นะคะ
ถ้าจิ้มแล้วเป็นรู ไม่เด้งเลย ก็พรู้ฟมากไปนิด ลองไปจิ้มเล่นๆ
กันดูนะคะ อิ อิ

คร้าฟเฟ่นก่อนทอด



โดนัทก่อนทอด



วิธีทอดคร้าฟเฟ่นให้เกิดเส้นรอบวง
วิธีแรกได้มาจากพี่อุ้ย (พี่มายา) นั่นแหละค่ะ
เมื่อทอดแล้วให้ีปิดฝาหม้อ ทอดด้านละ 1 นาที
แบบนี้ใช้น้ำมันเยอะ ทอดแบบน้ำมันลอย

ส่วนวิธีที่สอง ทอดแบบเปิดฝา แต่ใส่น้ำมันน้อย
ปริมาณไม่ให้เกินครึ่งหนึ่งของความสูงของคร้าฟเฟ่นค่ะ
ด้านละ 1 นาทีเหมือนกัน

แต่ทั้งสองวิธีก็ให้กลับโดนัทแค่ด้านละครั้งเท่านั้น
เหมือนทอดปลาเลยนะคะ ฮ่าๆๆ กลับได้รอบเดียว

สะดวกแบบไหนก็ทอดแบบนั้นนะคะ

น้ำมันให้ร้อนที่ 160 -180 °C แก้มเลือกที่ 165 ค่ะ
180 ก็ได้ แต่จะดำไวไปนิดนึง

เกือบลืมบอกไปว่าแก้มใช้น้ำมันพืชทอดนะคะ

เวลาที่น้ำมันเดือดได้ที่พร้อมทอด เราใส่โดนัทลงไป
เค้าก็จะฟู่ๆ ฟองๆ แบบนี้แหละค่ะ



แต่โดนัทกลมๆ แบบนี้ไม่ต้องการวงแหวนจันทราค่ะ อิอิ
จะทอดง่ายสบายมากเลย แต่ต้องหมั่นกลับไปกลับมานิดนึง
สีโดนัทจะได้สม่ำเสมอทั้งลูกค่ะ

เอาให้เหลืองประมาณนี้ก็พอแล้วล่ะ



เสร็จแล้วซับด้วยกระดาษซับมัน สำหรับคร้าฟเฟ่นก็พักไว้จนเย็นนะคะ



สำหรับโดนัท พอเริ่มอุ่นๆ เราก็นำมาคลุกน้ำตาลทรายค่ะ



ทำจนหมด สูตรนี้ถ้าทำโดนัทอย่างเดียวได้ประมาณ 26 ลูกค่ะ



นี่กัดตอนกำลังอุ่นๆ คะ



ไม่ใส่ไส้ก็อร่อยแล้วเหมือนกัน



เวลาจะใส่ไส้ก็ใช้ปลายมีดเจาะรูไปที่โดนัท แล้วใช้ที่บีบครีม
บีบครีมหรือแยมใส่ลงไปค่ะ



คร้าฟเฟ่นก็ทำเหมือนกันค่ะ แต่ก่อนเสิร์ฟต้องร่อนน้ำตาลไอซิ่ง
ลงไปด้วยจ้า



ชอบแบบไหนกันคะ



คลุกน้ำตาลธรรมดา



หรือแบบใส่ไส้





อร่อยแบบไม่กลัวอ้วนเลย แฮะๆ



วันนี้แก้มว่าจะลองพรู้ฟและฟรีสเก็บไว้ แล้วลองนำมาทอดดูค่ะ
เผื่อจะทำไว้ตุนเสบียงไว้หม่ำยามคับขัน แล้วแก้มจะมาเล่า
ให้ฟังนะคะ ว่าผลเป็นอย่างไรบ้าง



อันนี้ตอนโดนัทเย็นแล้วค่ะ หม่ำให้ดู ฮ่าๆ



อร่อยๆ นะคะ





เมี้ยวๆ


Ps.แก้มลองพรู้ฟแล้วนำไปแช่แข็งทอดให้แล้วนะคะ

แบบแรก พรู้ฟแล้วฟรีส นำออกจากตู้เย็นนำมาทอดเลย - ไม่ค่อยเวิร์คค่ะ โดนัทด้านนอกสุกเร็ว ข้างนอกสีเข้ม
ข้างในยังไม่สุกดี

แบบที่สอง พรู้ปแล้วฟรีส นำออกจากตู้เย็น นำมาพักไว้ 1 ชม. (หาผ้าปิดไว้ด้วย) เสร็จแล้วนำไปทอด
แบบนี้ออกมาดีมากค่ะ เนื้อขนมดี ไม่เสีย คงความอร่อยไว้เหมือนเดิมจ้า

แบบที่สาม ขึ้นรูปแล้วนำไปฟรีสทันที เสร็จแล้วนำออกมาพักเพื่อให้โดว์พองตัว แบบนี้ก็ไม่ดีค่ะ
เนื้อขนมด้านใน เสียหายไปมาก ไม่อร่อยเท่าเดิม แถมแย่กว่าเดิม อิ อิ (สำหรับโดนัทตัวนี้นะคะ)

สรุปว่าแบบที่สอง เจิดที่สุดค่ะ



3 comments :

  1. รูปสวยมากๆเลยคะ

    ReplyDelete
  2. ขอบคุณจ้าาา^^

    ReplyDelete
  3. อยากได้สูตรขนมปังเนยสดอะค่ะพี่แก้ม วันได้ทำ อย่าลืมเอามาลงนะค่ะ อยากทานมากๆ หรือถ้าพี่แก้มมีในใจอยู่แล้ว รบกวนอนุเคราะห์เด็กอยากอ้วนด้วย น้า

    น้องโอ๋ค่ะ

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -