Red Jewel - Raspberry crumble tart




จากบล็อกก่อนที่แก้มทำมินิเชอร์รี่ทาร์ตไป แป้งทาร์ตก็ยังคงเหลือ
อยู่พอสมควร จะไม่เหลือได้ยังไงกันเล่า ในเมื่อมินิทาร์ตรอบก่อน
ทำไปแค่ 6-7 ชิ้นเล็กๆ

รอบนี้จนทำทาร์ตครัมเบิล แป้งทาร์ตของแก้มก็ยังไม่หมดอยู่ดีค่ะ
ครั้งนี้ทำได้อีก 3 ชิ้น ขนาด 7 ซม. หม่ำกันคนละชิ้นที่บ้าน
ก็หมดแล้วล่ะค่ะ แล้ววันถัดไป เราก็หาเรื่องทำขนมใหม่ๆ ได้อีก อิ อิ



น่าทานมั้ยคะ เรามาเริ่มทำกันเลยดีกว่าเนาะ

รีดแป้งทาร์ตให้บางประมาณ 2-3 มม.แล้วกรุใส่พิมพ์ให้เรียบร้อย
เสร็จแล้วระหว่างนี้นำแป้งทาร์ตไปพักไว้ในตู้เย็นก่อนค่ะ
ใช้ช้อนส้อมจิ้มๆ ให้เป็นรูด้วยจ้า



ระหว่างนี้ก็เตรียมทำครัมเบิล

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 15 กรัม
น้ำตาลทราย 15 กรัม
อัลมอนด์มีล 10 กรัม
เนยสดเย็นจัด 20 กรัม
กลิ่นวานิลลา 2-3 หยด
เกลือป่นนิดหน่อย

นำแป้ง น้ำตาลทราย อัลมอนด์และเกลือ ใส่ชามผสมรวมกัน
ใช้พายยางเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วตัดเนยสดเย็นๆ
ใส่ลงไปพร้ิอมกับหยดกลิ่นวานิลลาลงไปด้วยค่ะ
ใช้ช้อนส้อมหรือพลาสติก scraper สับๆ เนยกับ
แป้งแค่พอเข้ากันค่ะ



เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ไม่เป็นไรค่ะ เสร็จแล้วก็นำส่วนนี้ไปแช่เย็น รอไว้



เตรีียมทำอัลมอนด์ครีม

เนยสดอุณหภูมิห้อง 30 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 25 กรัม
ไข่แดง 1 ฟอง
อัลมอนด์มีล 30 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 10 กรัม
เกลือปลายนิ้ว
กลิ่นวานิลลา 2-3 หยด

ตีเนยสด+เกลือและน้ำตาลไอซิ่งให้ขึ้นฟู
แก้มใ้ช้ตะกร้อมือนี่แหละค่ะ 2-3 นาทีก็ใช้ได้แล้วล่ะค่ะ
เสร็จแล้วใส่ไข่แดงลงไป 1 ฟอง



ตีให้เข้ากันดีแบบนี้



ตามด้วยกลิ่นวานิลลา อัลมอนด์มีล และแป้ง ใช้ตะกร้อมือผสม
ให้เข้ากันเร็วๆ (อย่านาน)



ได้มาแบบนี้ค่ะ



เสร็จแล้วนำแป้งทาร์ตออกมาจากตู้เย็น บีบอัลมอนด์ครีมลงไป
จะได้ทั้งหมด 3 พิมพ์ เท่าๆ กัน ค่ะ
ใส่ราสป์เบอร์รี่ลงไป กดให้จม ประมาณ 3-4 ลูก ตามชอบค่ะ
ถ้าใช้แบบแช่แข็ง ก็ไม่ต้องละลายน้ำแข็งก่อนนะคะ
ที่จริงตอนแรกกะจะทำเบอร์รี่อื่นๆ ด้วย แต่พอดีวันที่ทำ
เหลือราสป์เบอร์รี่กล่องเล็กๆ อยู่กล่องเดียวค่ะ



ตามด้วยครัมเบิล โปะลงไปเลยค่ะ



อบไฟบนและล่าง 165 °c วางถาดไว้ชั้นกลางของเตาอบ
ประมาณ 17-20 นาที


เสร็จแล้วพักขนมไว้ให้เย็นบนตะแกรงค่ะ



จะเสิร์ฟแบบนี้เลยก็ได้ค่ะ หรือจะตกแต่งเล็กน้อยเพิ่มเติม
ให้ขนมของเราดูสดใสบาดตาบาดใจ อิ อิ



แต่งด้วยราสป์เบอร์รี่หนึ่งลูก ช็อคโกแลตและใบมิ้นท์ค่ะ
ใช้แปรงปัดเจลใสๆ ให้ผลไม้ด้วยนิดนึงหรือจะใช้แยมแอพริคอต
ก็ได้ค่ะ ตามสะดวก



อร่อยดีนะคะ เวลาที่กัดทานพร้อมกันทุกๆ ส่วน รู้สึกว่า
ไปกันได้ดีค่ะ ยิ่งกัดโดนราสป์เบอร์รี่มันทั้งจี๊ด มันทั้งหอมค่ะ
แป้งก็กรอบแล้วก็ไม่หวานมากจนเกินไปด้วยค่ะ



ตัดแบ่งให้ชิม



อร่อยๆ นะคะ
เมี้ยวๆ(น้องมะลิน่าฟัดมั้ยคะ อิ อิ)





6 comments :

  1. น้ำลายไหลเลยค่ะ
    เ้จ้ามะลิอ้วนปั้กเลยสงสัยหม่ำขนมอร่อยทู้กวัน

    ReplyDelete
  2. สวัสดีค่ะคุณแก้ม ได้ตามอ่านบล๊อคคุณแก้มมาสักพักแล้ว ชอบมากๆๆค่ะ

    อยากทราบว่า ตอนนี้ สามารถหาซื้อหนังสือ ที่รวบรวมขนมที่คุณแก้มทำได้ที่ไหนคะ อยากได้มากๆๆ

    รอคำตอบ จาก เพจนี้นะคะ :)

    พอดี ไม่ได้ทำบล๊อก เพราะทำไม่เป็น เป็นแต่ไฮ5
    อ่านเป็นอย่างเดียวค่ะ แหะๆๆ

    รอดูขนมที่คุณแก้มทำนะคะ
    แล้วจะศึกษาวิธีทำบล๊อก ไว้คุยกับคุรแก้มด้วยคนนะคะ

    มีนาค่ะ ^^

    ReplyDelete
  3. คุณมิ้ม - ขอบคุณนะคะ น้องมะลิกินเก่งค่ะ กินแล้วก็นอน ตื่นมาก็กิน กินเสร็จแล้วก็นอน ฮ่าๆ สบายจริงๆ คุณหญิงมะลิ

    คุณมีนา - สวัสดีค่ะคุณมีนา ดีใจมากๆ เลยค่ะ ที่ชอบ อิ อิ
    ส่วนเรื่องหนังสือ รบกวนคุณมีนาเช็คที่เว็บเพจนี้นะคะ

    http://www.bakewithheart.com/2009/10/bake-with-heart.html

    แก้มเพิ่งลงรายละเอียดการสั่งซื้อไว้ค่ะ

    ขอบคุณมากๆ ค่ะ

    แก้มค่ะ

    ReplyDelete
  4. พี่แก้มคะ หนูจ้องสูตรนี้มานานนนนนนมากค่ะ แต่อยู่โรงดรียนหอที่ america แล้ว ไม่มีครัวให้ใช้บ่อยๆเหมือนอยู่บ้าน :'( แต่เดี๋ยวเดือนหน้ามี bake off ค่ะ ฮ่าๆๆๆ เดี๋ยวหนูจะลองสูตรพี่แก้มดูค่ะ ^^

    เพิ่งทราบข่าวเรื่องที่พี่แก้มกำลังจะมีน้อง ดีใจด้วยนะคะ ขอให้สุขภาพแข็งแรงทั้งคู่เลยนะคะ

    Imy

    ป.ล. หนูว่าน้องหมาหนูอ้วนแล้วนะคะ เห็นน้องมะลิแล้ว...หนูพูดไม่ออกเลยค่ะ อ้วนจ้ำม้ำน่าร้ากน่ารัก หนูชอบสัตว์เลี้ยงที่อ้วนๆค่ะ :D น่ารักดี

    ReplyDelete
  5. พี่แก้มคะ ขอสูตรแป้งทาร์ตหน่อยค่ะะะ หาไม่เจออ่ะค่ะ

    ReplyDelete
  6. Imy - ขอบคุณจ้าน้อง ไอมี่ ทำแล้วอย่าลืมมาอวดพี่ด้วยนะ อยากเห็นอ่ะจะ อิ อิ

    ปล. ใช่ๆ เจ้ามะลิน่ะอ้วนปั้ก เลย หนักกว่าพี่สาวเขาสองเท่าตัว กลมกลิ้งเลยล่ะจ้า

    bOw - น้องโบว์ โทษทีนะจ๊ะ พอดีพี่ย้ายข้อมูลมาบล็อกนี่ไม่หมด มันเยอะอ่ะ ขี้เกียจด้วยอ่ะแหละ อิ อิ

    ตามไปดูที่ลิ้งค์นี้นะจ๊ะ

    http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=italian-brandname&month=12-06-2008&group=19&gblog=26

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -