Le Quiche - Ricotta custard cheese with baby spinach and procuitto




หลายวันก่อนแก้มกับป๊าหม่ำคีชแก้หนาวกันค่ะ เรื่องของเรื่องคือไปจ่ายตลาด
เห็นเจ้าสปินัชน่าหม่ำเชียวค่ะ อดใจไม่ไหว ใบก็สวย สดก็สด หยิบใส่ตะกร้า
ดีกว่า แล้วก็เลยทำคีชทานกัน


ส่วนป๊าเป็นคิวซีแผนกชิม พอทำเสร็จก็ชิมๆ กัน
ป๊าก็บอกว่า นี่ถ้าใส่ชีสริคอตต้า ก็น่าอร่อยนะ ตัวฟิลลิ่งก็จะนุ่มขึ้นด้วยล่ะ
ลองใส่ดูนะ ขอบคุณป๊ามากๆ สำหรับไอเดีย เลยได้เบสฟิลลิ่งอร่อยสมใจค่ะ

น่าทานมั้ยจ๊ะ จริงๆ ถ้าอบหน้าชีสให้สีเข้มๆ กว่านี้ก็คงดี แต่แก้มทำตอนบ่ายค่ะ
แล้วก็อุ่นทานกันตอนอาหารค่ำด้วย ก็เลยอบสีแค่นี้ดีกว่า เดี๋ยวต้องอุ่นอีกที
ยังไงซะป๊าก็อุ่นจนชีสหน้าเกรียมอยู่แล้ว ฮ่าๆ


ส่วนชิ้นที่แหว่งไปนั้น ก็ฝีมือแก้มเองค่ะ ^^
อบเสร็จก็ต้องชิมสิเนอะ จะปล่อยทิ้งไว้นานๆ ได้ยังไง

มาเริ่มทำแป้งทาร์ตกันค่ะ

เนยสดเย็นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ....110 กรัม
แป้งอเนกประสงค์.........200 กรัม
เกลือทะเลป่น..............2 กรัม
น้ำเย็นจัด................25 มล.


นำแป้งและเกลือใส่โถผสมไว้ด้วยกัน ใช้ไม้พายคนๆ
ให้เข้ากันดี

ใช้เครื่องผสมอาหารปั่นเนยกับแป้งด้วยความเร็วต่ำสุด
จนส่วนผสมร่วนๆ ใช้เวลาไม่นานนะคะ

เสร็จแล้วค่อยๆ รินน้ำเย็นจัดลงไป ปั่นด้วยความเร็วต่ำ
อีกประมาณ 15-20 วินาที ก็ปิดเครื่องค่ะ

เทแป้งทั้งหมดลงบนโต๊ะ จะรองด้วยกระดานนวด
หรือกระดาษพาร์ชเมนต์ก็ดีค่ะ โต๊ะจะได้ไม่เปื้อน


เสร็จแล้วก็ใช้สองมือ ค่อยๆ รวบแป้งและนวดเบาๆ ให้เป็นก้อนค่ะ
พยายามอย่านวดคลึงไปคลึงมานานๆ นะคะ ก็พยายามใ้ช้เวลา
ให้น้อยที่สุด แป้งจะได้กรอบๆ ร่วนๆ อร่อยๆ ค่ะ

เสร็จแล้วรีดแป้งให้บาง แล้วกรุใส่พิมพ์ขนาด 23 ซม.ลึก 4 ซม.ค่ะ
ใช้ช้อนส้อมจิ้มแป้งให้ทั่วพิมพ์ เสร็จแล้วนำไปแช่ช่องฟรีส
ประมาณ 30 นาทีจ้า

ก่อนจะอบก็วอร์มเตา ที่ 175°C ใช้ทั้งไฟบนและล่างค่ะ
เมื่อแช่โดว์ครบ 30 นาทีแล้ว กรุฟอยส์ให้ทั่วพิมพ์
แล้ววางทับด้วยถั่วหรือข้าวสารแห้ง นำเข้าอบประมาณ 15 นาที
จากนี้ให้ยกฟอยส์และถั่วแห้งออก อบต่ออีก 30 นาทีค่ะ


เสร็จแล้วได้แป้งมาแบบนี้ค่ะ วิธีสังเกตอีกหนึ่งวิธี ว่าเรานวดแป้่งหรือคลึงนานเกินไปหรือเปล่า
ก็ตอนอบเสร็จนี้แหละค่ะ ถ้าแป้งหดมาก ก็แสดงว่าเราอาจจะนวดนานไปหน่อย ก็ปรับๆ กันไปค่ะ
อย่าไปเครียด ^^


ในช่วงที่เราพักแป้งไว้ในช่องฟรีส เราก็มาเตรียมทำฟิลลิงกันค่ะ

่ส่วนผสม

สปินัช........125 กรัม
เนยสดจืด......นิดนึง
แฮม.........150 กรัม (procuitto cotto)
แก้มใช้ของแฮม mase รุ่นที่อบในเปลือกขนมปัง
ไข่ไก่........2 ฟอง
วิปปิงครีม.....150 กรัม
ชีส ริคอตต้า...30 กรัม
พาร์เมซานชีส...20 กรัม
เกลือ พริกไทย nutmeg ส่วนนี้กะๆ เอาค่ะ

เริ่มละลายเนยสดเล็กน้อยบนกระทะ เสร็จแล้ว
ผัดผักให้สลดนิดนึงค่ะ พักไว้ให้เย็น แล้วบีบน้ำออก


ใช้ส้อมตีไข่ ชีสริคอตต้า วิปปิงครีมครีม พริกไทย เกลือ ให้เข้ากัน
เสร็จแล้วกรองหนึ่งครั้ง แล้วขูดชีสพาร์เมซานใส่ลงไปค่ะ

แฮมก็หั่นเป็นชิ้นตามชอบ มอซซาเรลล่าก็หั่นเตรียมไว้ค่ะ
ถ้าใช้แบบแช่น้ำ ควรจะเอาออกมาผึ่งไว้สักประมาณ 1 ชม.
ก่อนนะคะ เวลาอบ น้ำจะได้ไม่เจิ่งนองมากนักค่ะ


เรียงแฮมกับชีสใส่ลงไปค่ะ อันไหนจะไว้บนไว้ล่างก็ตามใจจ้า หรือจะผสมๆ
กันก็ได้ค่ะ เสร็จแล้วเทคัสตาร์ดลงไป


อบไฟบนและล่าง 175 °C ประมาณ 25 นาทีค่ะ
หลังจากนั้นก็นำคีชออกมาโรยหน้าด้วยมอซซาเรลล่าชีส
แล้วอบต่อด้วยไฟบนอย่างเดียวประมาณ 10-15 นาที
จนชีสละลาย หรือจะให้หน้าชีสเกรียมๆ หน่อย ก็ตามชอบเลยจ้า


พร้อมหม่ำแล้วจ้า


เอามาอุ่นอีกรอบแล้วทานก็ยังอร่อยค่ะ ^^
ทำเองกินเองก็แบบนี้แหละเนอะ ใส่อะไรตามใจฉัน


อร่อยๆ จ้า


เมี้ยวๆ มะลิไม่กินผัก





6 comments :

  1. ชอบกินคีสอ่ะ แต่ไม่ชอบกินผักอ่ะดิ

    ReplyDelete
  2. คุณ Anonymous - แก้มก็ไม่ค่อยชอบกินผักเหมือนกันค่ะ โดยเฉพาะผักที่มีรสชาติมากๆ ก็จะไม่กินค่ะ แต่คีชผักโขม แก้มกินได้นะคะ อร่อยดีค่ะ ^^

    ReplyDelete
  3. I try last week..but cook with leek.. umm Yummy too!! my father in law love it! :-)

    ReplyDelete
  4. คุณดี้ทำรอบหน้าแล้ว ถ่ายรูปมาชมบ้างนะคะ จะได้ช่วยชิม อิ อิ

    ReplyDelete
  5. น้องมะลิ ทำหน้าไม่กินผัก น่ารักจัง
    แอบดูblog คุณแก้มมานานแล้ว ชอบมากเลยค่ะ ลองทำหลายเมนูแล้วเหมือนกัน อร่อยมากๆ จะคอยชมต่อไปนะคะ

    Nui

    ReplyDelete
  6. ขอบคุณมากๆ เลยค่ะคุณ Nui ^^

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -