Something sweet in my Kitchen - Chocolate crêpes with salt butter baileys crème caramel

เมื่อวานมีเล่นเกมให้ทายกันจากภาพ ว่าแก้มทำอะไรอยู่ในครัว มีเพื่อนๆ ทายถูกด้วยนะคะ 

แต่นั่นเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของความอร่อย

ของขนมหนึ่งชนิดที่แก้มอยากจะลองทำ

เป็นช็อคโกแลตเครป แป้งเครปแก้มดัดแปลงมาจากสูตรที่น้องดรีมให้มาค่ะ

ตัวเครปค่อนข้างเข้มข้นรสช็อคโกแลตอยู่มากเชียวค่ะ  ทานคู่กับซอสเบลีย์คาราเมล

แล้วโปะด้วยไอศกรีมมาสคาร์โปเน่ด้วยนะ อ๊ายย อร่อยที่ซู้ดเลยจ้ะ




 อืมม ครั้นจะพับเครปเป็นชิ้นสามเหลี่ยม ก็ง่ายไปเนาะ ฮ่าๆๆ

(แก้มทำอะไรง่ายๆ เป็นนะ แต่โดนแซวบ่อยมากว่าง่ายไป  

เค้าทำอะไรง่ายๆ เป็นเหมือนกันน้าา > . < )

เราเลยหาอะไรทำสนุกๆ และก็ได้หน้าตาขนมใหม่ๆ ออกมาก็คือจานนี้เลยจ้า

มาเริ่มจากทำไอศกรีมมาสคาร์โปเน่กันก่อนนะคะ

สูตรไอศกรีมมาสคาร์โปเน่

ไข่แดง  3  ฟอง
น้ำตาลทราย  65  กรัม
 นมสด 250  กรัม
ครีมชีสมาสคาร์โปเน่  120  กรัม
วิปปิงครีม  (1) 55 กรัม
วิปปิงครีม (2) 80 กรัม
เกลือปลายนิ้ว
วานิลลาบีน  2 ฝัก



นำครีมชีสมาสคาร์โปเน่กับวิปปิงครีม (1) ใส่หม้อรวมกัน นำขึ้นไปตั้งบนหม้อน้ำร้อน 

ใช้ตะกร้อมือ ค่อยๆ คนให้ส่วนผสมเข้ากันดีค่ะ พักไว้ค่ะ



นำนมสด วิปปิงครีม (2) ใส่หม้อรวมกัน ใช้มีดกรีดฝักวานิลลาแล้วขูดเม็ดวานิลลา

ลงไปในหม้อทั้งหมด นำไปตั้งไฟให้ร้อนแต่ไม่ต้องเดือด พักไว้ค่ะ

ใช้ตะกร้อมือตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายและเกลือให้แตก และขึ้นฟู 

ไข่แดงจะเปลี่ยนสีอ่อนลงค่ะ

ค่อยๆ เทนมและครีมอุ่นๆ ที่ต้มไว้ลงไปในส่วนไข่แดง ใช้ตะกร้อมือคนตลอดเวลา 

เสร็จแล้วยกขึ้นไปตีบนเตา เปิดไฟอ่อนๆ ค่ะ 

ใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อยๆ จนอุณหภูมิได้ที่ 75 °C


ยกลงจากเตา  นำส่วนครีมชีสและครีมที่ละลายไว้ ผสมเข้ากับส่วนคัสตาร์ดค่ะ

นำส่วนผสมไปแช่เย็นก่อนใส่เครื่องปั่นไอศกรีม ประมาณ 4 ชม.ค่ะ

จากนั้นเทใส่เครื่องปั่นไอศกรีม และเมื่อไอศกรีมได้ที่แล้ว

ตักใส่ภาชนะมีฝาปิดให้เรียบร้อย นำใส่ช่องฟรีสแช่เย็นก่อนตักเสิร์ฟประมาณ 4 ชม.จ้ะ


 สูตรแป้งเครปช็อคโกแลต (ดัดแปลงจากสูตรแป้งเครปของน้องดรีมค่ะ)


แป้งสาลีอเนกประสงค์  50 กรัม

ผงโกโก้  25 กรัม  (แก้มใช้ Venchi)

ผงฟู 1/4 ชช.

ไข่ไก่ 2 ฟอง

นมสด  100 มล.

วิปปิงครีม  70  มล.

น้ำสะอาด  115  มล.

น้ำตาลทราย  40  กรัม

น้ำมันพืช  28  มล.

เกลือ (ดอกเกลือฝรั่งเศส)  1/8 ชช.

วานิลลา 1/2 ชช. 

นำของเหลวทั้งหมด ใส่โถผสมรวมกัน แล้วปั่นให้เข้ากัน

จากนั้นใส่ของแห้งลงไป ปั่นให้เข้ากันดีอีกครั้ง 

นำส่วนผสมที่ได้เข้าตู้เย็นก่อนนำมาทอด ประมาณ 30 นาทีค่ะ
 


 เมื่อครบ 30 นาทีแล้ว นำแป้งเครปมาทอดค่ะ ทาเนยบางๆ ที่กะทะ

และรอให้กะทะ ร้อนพอประมาณ เพื่อที่แป้งจะได้ติดกะทะบางๆ (ร้อนมาก แป้งเครปจะหนาไป 

ความร้อนไม่พอ แป้งเครปจะไม่ติดกะทะ ร้อนกำลังดีนะคะ ) แต่ยังไงก็คงต้องลองทอดและกะความร้อนเอาจ้ะ

ทอดจนหมด และนำแป้งเครปทั้งหมด มาซ้อนๆ กันค่ะ

เสร็จแล้ว ม้วนแป้งทั้งหมด เหมือนม้วนโรลเค้กนะคะ จากนั้นำมาตัดเป็นชิ้นกลมๆ 

ขนาดแล้วแต่ความชอบค่ะ


 จัดใส่จานทิ้งไว้ค่ะ 



 สูตรซอส  salt butter baileys crème caramel

น้ำตาลทราย 65 กรัม 

น้ำสะอาด 30 มล.

วิปปิงครีม 100 กรัม

เกลือปลายนิ้ว 
(หรือชิมตอนท้ายให้เค็มปะแล่ม) ใส่เพิ่มลดได้จ้ะ

เนยสดอุณหภูมิห้อง 25 กรัม

เหล้า  baileys crème caramel  50 มล

นำน้ำตาลทรายและน้ำสะอาดใส่หม้อต้มรวมกัน ขึ้นตั้งไฟปานกลาง

จนน้ำตาลเดือดเป็น

สีน้ำตาลอำพัน อย่าให้เข้มและอ่อนเกินไป  

จากนั้นเติมวิปปิงครีมลงไป และใช้ไม้พายคนให้เข้ากันดีค่ะ

ตามด้วยเนยสด และเดาะเกลือใส่ลงไป ชิมให้รสเค็มกำลังดี

แล้วเทเหล้าลงไป คนให้เข้ากันดีอีกครั้งค่ะ


 ราดซ้อสลงไปในจานเครปที่เตรียมไว้ (ในรูปของแก้มนั้นเทเยอะไปหนอ่ยนะคะ)

อาจจะต้องเพิ่มไอศกรีมอีก 3 สคู้ปเลยนะคะ สำหรับจานนี้  > . <


จากนั้นตักไอศกรีม เสริฟโปะด้านบนค่ะ 






อร่อยที่สุด ทำเองชมเองเนาะ

ย้ำอีกรอบนะคะ ในรูปทีเห็นซ้อสมันเยอะไปน้าา > . <

แก้มหนักมือไปนิด เลยต้องไปตักไอติมเพิ่มอีกสองลูกจริงๆ เพราะซอสเยอะมาก 




หอมเหล้าจริงๆ เลยจ้า กินไปเถอะนะ ไม่เมาหรอก ฮ่าๆๆ



อร่อยๆ  นะคะ


2 comments :

  1. เมาก็ไม่เป็นไหรค่ะคุณแก้ม น่าทานมากๆแบบนี้ จะลองทำเครปแบบม้วนๆอย่างนี้นะคะ

    ReplyDelete
  2. น่าหม่ำมากเลย :)

    ReplyDelete

Bake with heart

- DESIGNED BY ECLAIR DESIGNS -